Rủi ro đồng USD phải đối mặt: Vụ luận tội, Dữ liệu, Vấn đề Bắc Triều Tiên

15

Đánh giá thị trường ngoại hối ngày 23.12.2019

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management

Đầu tiên, xin chúc tất cả các độc giả một kỳ nghỉ lễ hạnh phúc. Thật tuyệt vời khi được mang tin tức và những bình luận đánh giá của chúng tôi đến cho các bạn trong năm vừa rồi. Hi vọng quý độc giả sẽ tiếp tục đồng hành cùng Investing.com trong năm tới.

Không quá ngạc nhiên khi thị trường giao dịch khá trầm lắng trong ngày thứ Hai – là ngày giao dịch trọn vẹn cuối cùng của thị trường trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Đối với những người không nghỉ lễ trong 2 tuần tới thì sáng thứ Ba sẽ là nửa ngày giao dịch cuối cùng vì thứ Tư, tất cả các thị trường đều đóng cửa. Mặc dù thị trường Mỹ sẽ mở cửa lại vào thứ Năm, nhưng một số thị trường châu Âu và châu Á vẫn đóng cửa cho ngày Boxing Day. Ít người tham gia thị trường hơn đồng nghĩa với thanh khoản giảm xuống, thường sẽ khiến phạm vi giao dịch hẹp hơn nhưng cũng có thể là bối cảnh hoàn hảo cho những sự giảm giá mạnh. Trường hợp này đã xảy ra trong năm 2019 khi tỷ giá USD/JPY giảm hơn 4% vào hôm thứ Năm ngày 3/1. Một phần của những động thái trên thị trường xuất phát từ những lo ngại về vấn đề thương mại và cảnh báo lợi nhuận của Apple (NASDAQ: AAPL), nhưng chất xúc tác chính vẫn là thanh khoản thấp và các nhà đầu tư điều chỉnh vị thế vào đầu năm.

Trong vài tuần qua, chúng ta đã thấy các cặp tiền tệ EUR/USD và USD/JPY có phạm vi giao dịch tương đối hẹp, tín hiệu của một sự đột phá sắp diễn ra. Các yếu tố kích hoạt đầy tiềm năng như khả năng sẽ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên vào dịp Giáng sinh và phản ứng của Hoa Kỳ, nguy cơ kéo lùi những tiến triển đã đạt được trong diễn biến thương mại Mỹ-Trung, sự bất ổn của tiến trình Brexit, rủi ro trong vụ luận tội Tổng thống Trump hay tâm lý hoảng loạn dẫn đến bán tháo vào đầu năm. Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ gây thất vọng cho thị trường và những lo ngại đang gia tăng khi Fed có thể sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất trong năm 2020.

Sẽ không có nhiều dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này, nhưng dữ liệu công bố hôm thứ Hai đã củng cố thêm dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế Hoa Kỳ. Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ đã chuyển sang tệ hơn vào cuối năm, trong khi hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới đều tránh được suy thoái trong năm 2020 thì tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể đang chậm lại trước khi được cải thiện. Sự sụt giảm bất ngờ của hàng hòa lâu bền trong báo cáo hôm thứ Hai đã củng cố thêm dấu hiệu suy giảm của khu vực sản xuất. Mặc dù doanh số bán nhà mới tăng trên cơ sở phần trăm, nhưng đánh giá trên cơ sở tuyệt đối, doanh số này trong tháng 11 giảm hơn so với tháng 10. Tất cả những dầu hiệu trên cho thấy động thái đạt mức cao kỷ lục của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là không ổn định và việc dữ liệu giảm, sẽ là nguy cơ dẫn đến sự điều chỉnh trong năm 2020.

Đồng Đô la Canada cũng giảm sau dữ liệu GDP giảm nhẹ. Theo báo cáo gần nhất, nền kinh tế Canada đã thu hẹp 0,1% trong tháng Mười. Những tuần gần đây, đồng CAD đã rất mạnh mẽ bất chấp dữ liệu bán lẻ và thị trường lao động giảm nhẹ, và nay là dữ liệu tăng trưởng giảm. Tương tự như thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, đồng loonie có thể gặp khó khăn khi mở rộng mức tăng trong những tuần tới. Ngân Hàng TW Canada có thể đang hài lòng với chính sách tiền tệ hiện nay nhưng nếu nền kinh tế Hoa Kỳ chậm lại và dữ liệu kinh tế của Canada tiếp tục giảm, có thể họ sẽ phải nới lỏng chính sách vào năm 2020.

Đồng Bảng Anh tiếp tục để mất mức tăng nhận được sau cuộc bầu cử và bị bán tháo sâu hơn vào Thứ Hai. Các nhà lập pháp nước Anh đã ủng hộ kế hoạc của Thủ tướng Boris Johnson sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/1. Với dự luật Brexit, Vương quốc Anh sẽ có thời gian đến ngày 31/12/2020 để đàm phán một thỏa thuận thương mại với EU. Điều này cũng làm tăng khả năng diễn ra Brexit mà không có thỏa thuận nào, mà ông Johnson sẽ không thể chấp nhận nếu không đạt được thỏa thuận. Trong lúc đó, dữ liệu kinh tế vẫn yếu và có thể sẽ vẫn tiếp tục trong năm tới trừ khi ông Boris Johnson nhanh chóng theo đuổi thỏa thuận với EU.

Trong khi đó, đồng Đô la Úc và New Zealand mở rộng mức tăng khi đồng Euro tăng trở lại. Không có báo cáo kinh tế nào được đưa ra nhưng dữ liệu giá nhập khẩu của Đức tăng mạnh hơn dự kiến. Đồng Euro có thể phục hồi mạnh hơn nữa, sau phiên bán tháo mạnh vào tuần trước, mức tăng của đồng AUD và NZD đang vượt xa, và đồng NZD chính là ứng viên sáng giá cho các động thái chốt lời cuối năm.