Sản xuất công nghiệp tháng 6: Hồi phục nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước

13
Sản xuất công nghiệp tháng 6: Hồi phục nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và PMI của Việt Nam trong tháng 6 hồi phục mạnh nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước phục hồi

Theo IHS Market, PMI tháng 6 của Việt Nam tăng lên 51.1 điểm từ mức 42.7 điểm trong tháng 5. Đây là lần đầu tiên sau 5 tháng PMI của Việt Nam tăng trên mức 50 điểm và thể hiện sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã có nhiều cải thiện hơn so với tháng trước. Hai chỉ số quan trọng bao gồm sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng trở lại, nhờ sự hồi phục sản xuất hàng hóa tiêu dùng; mặc dù số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu tiếp tục suy giảm do tình trạng đóng cửa của một số đối tác thương mại. Các yếu tố khác như tồn kho hàng mua cùng với hoạt động mua hàng tăng nhẹ là yếu tố cho thấy sản xuất đã phục hồi phần nào. Việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh giúp nhu cầu trong nước hồi phục là yếu tố giúp chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 6 tăng mạnh nhất so với các nước trong khu vực và là một trong số ít các quốc gia có chỉ số PMI trên mức 50 điểm.

Số liệu từ Tổng cục thống kê cũng cho thấy sản lượng sản xuất công nghiệp trong tháng 6 đã có sự hồi phục đáng kể ở một số ngành công nghiệp chủ lực. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành trong tháng 6 tăng 7.0% so với cùng kỳ – lần đầu tiên sau 3 tháng nhờ Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở Việt Nam và Chính phủ chuyển trọng tâm sang khôi phục phát triển kinh tế. Trong số các ngành cấp 2, ngoại trừ sản xuất xe có động cơ tiếp tục suy giảm (-14% YoY), hầu hết các ngành khác đều tăng mạnh so với cùng kỳ, đặc biệt là sản xuất mặt hàng điện tử (+21.7% YoY), dược (+36.2% YoY), than cốc và dầu mỏ tinh chế (+38%) và sản xuất trang phục (+5% YoY). Một số sản phẩm có mức tăng tốt trong tháng 6 bao gồm linh kiện điện thoại (90.6% YoY), tivi (+39.4% YoY), xăng dầu (+180.7%), xi măng (15.5%), thép thanh, thép góc (24.6%).