Sản xuất dầu đá phiến có triển vọng phục hồi hình chữ V?

10
Sản xuất dầu đá phiến có triển vọng phục hồi hình chữ V?

Các tin tức trên thị trường hiện nay cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến dòng tiền về giá dầu có lẽ vì giá dầu hiện nay cũng đang giảm, mặc dù không nhiều.

Một cuộc khảo sát hàng tuần mới nhất về Số lượng giàn khoan dầu của Hoa Kỳ được thực hiện bởi công ty công nghiệp Baker Hughes vào thứ Sáu cho thấy số lượng giàn khoan vẫn còn hoạt động hiện đã giảm xuống chỉ còn một đơn vị. Đây là một sự thay đổi đáng chú ý từ việc giảm hai chữ số mỗi tuần vào hai tháng trước.

Việc giảm chỉ còn một giàn khoan dầu vào tuần trước không có nghĩa là sản xuất dầu thô của Mỹ sẽ tăng mạnh trở lại vào tuần sau.

Tuy nhiên, điều chúng ta cần quan tâm thật sự đó là làm thế nào để có thể khai thác nhanh chóng dầu trong các mỏ đá phiến khi số lượng giàn khoan chỉ còn 1 và nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt khiến cho giá dầu tăng lên trong những tuần tiếp theo sắp tới?

Daily WTI crude futuresDaily WTI crude futures

Liệu rằng giá dầu WTI sẽ vẫn có thể giữ được mức tăng 300% từ mức thấp kỷ lục của tháng 4 nghĩa là giá dầu WTI có thể đạt được mức $40 một thùng hay không và mô hình phục hồi hình chữ V của dầu sau đại dịch có đạt được mức hồi phục như mong đợi?

Kể từ khi đại dịch Covid-19 làm suy giảm nhu cầu năng lượng toàn cầu, gần như mọi dự báo về ngành sản xuất dầu đá phiến đều không hề lạc quan đã kêu gọi cái chết của đá phiến.

Mỹ – nhà sản xuất dầu số 1 thế giới đang chứng kiến sự suy giảm hàng ngày của ngành công phiệp sản xuất dầu. Sự sụp đổ của giàn khoan Baker Hughes đang phải đếm từng tuần; tăng cường đóng cửa và thiệt hại do nhu cầu sử dụng dầu của thị trường đang yếu; cùng với một loạt các vụ phá sản của các công ty dầu, chẳng hạn như Whiting Oil (NYSE: WLL) và Ultra Oil (OTC: UPLCQ), tất cả đều chỉ ra rằng thị trường dầu thô tại Mỹ đang trên đà suy giảm mạnh mẽ.

Cũng như Hoa Kỳ, tình hình dầu tại các nước khác trên thế giới cũng không khả quan bất chấp việc OPEC đã đổi mới trong phương pháp nhằm cải thiện tình hình bằng cách kiềm chế sản xuất và buộc các công ty khai thác dầu tại Mỹ phải tôn trọng hạn ngạch của từng quốc gia.

Sẵn sàng cho những triển vọng bất ngờ?

Kịch bản về triển vọng bất ngờ của ngành công nghiệp sản xuất dầu khi dịch bệnh có tín hiệu khả quan hơn sẽ như thế nào?

Bất ngờ đầu tiên là vào tuần trước khi Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo mức tăng chỉ 500.000 thùng mỗi ngày trong ước tính sản xuất của Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 6. Tính đến thời điểm đó, sản lượng đã giảm một phần năm, từ mức kỷ lục 11 triệu đến 13,1 triệu thùng mỗi ngày vào giữa tháng ba.

Và bây giờ, sau 18 tuần giảm liên tiếp từ mức cao 683 vào giữa tháng 3 xuống chỉ còn 188 thì xu hướng đang dần biến đổi.

Tuần trước, sự sụt giảm cực nhỏ của một giàn khoan dường như đã cho thấy được mức đáy của xu hướng giá dầu giảm, sau đó giá dầu đã tăng trong thời gian gần đây vì số lượng các giàn khoan bị cắt giảm đã gần như hoàn toàn.

Abhi Rajendran, giám đốc nghiên cứu và tư vấn tại công ty tư vấn, cảnh báo rằng “Các giàn khoan dầu của Hoa Kỳ vẫn có thể giảm thêm một chút, và dự báo về sẽ có tín hiệu về sự phục hồi của ngành sản xuất dầu vẫn còn rất yếu”.

Rajendran đã viết trong báo cáo tuần tra năng lượng hàng tuần của Energy Intelligence:

“Ngay cả khi [điểm chuẩn giá dầu của Hoa Kỳ] dầu WTI quay trở lại với mức $40 mỗi thùng và có khả năng tăng mạnh hơn nữa thì chúng tôi vẫn thấy một triển vọng cực kỳ thách thức phía trước đối với ngành công nghiệp dầu hiện nay”

Và khi các công ty sản xuất dầu tại Mỹ có thể điều chỉnh được mức độ rủi ro bằng cách sản xuất trữ lượng dầu ở mức khoảng $40 / thùng, thì triển vọng tại mức này dầu cũng sẽ có thể đạt được lên đến mức giá bằng hoặc cao hơn $50.

Rajendran cho biết thêm:

“Với số lượng giàn khoan tại Hoa Kỳ khoảng 250 trong đó có một số giàn khoan đã tuyên bố phá sản, thì với số lượng này chúng tôi thấy sự phục hồi sẽ diễn ra rất chậm”.

Ông hy vọng rằng “số lượng giàn khoan sẽ được bổ sung thêm vào cuối năm 2020 và tăng lên khoảng 500 vào năm 2021.

Các công ty sản xuất dầu không nên đóng giếng khoan hoàn toàn

Một blog cộng đồng đã đưa ra lý thuyết về “Đỉnh dầu” với lập luận rằng các công ty sản xuất dầu không nên đóng cửa hoàn toàn các mỏ khai thác dầu đá phiến vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc khai thác và sản xuất dầu về sau.

Theo đó, với các giếng khoan vẫn được giữ hoạt động mặc dù tốc độ hoạt động có giảm nhưng vẫn có thể giữ được tiền đề căn bản trong hoạt động sản xuất dầu và khi nền kinh tế có triển vọng phục hồi thì sản xuất dầu có thể nhanh chóng quay trở lại trạng thái tăng trưởng.

Blog cộng đồng đã giải thích rằng để đóng cửa một cái giếng sẽ phải sử dụng một giàn khoan đặc biệt bơm chất lỏng bùn nặng xuống giếng để ngăn dòng chảy của dầu và khí đốt. Điều này sẽ khiến việc khởi động lại giếng sau đó trở nên khó khăn hơn thậm chí khả năng mất hoàn toàn giếng dầu với các thiệt hại trong chi phí là rất lớn. Sau khi bơm bùn nặng vào giếng, một phích cắm kim loại được gắn vào lỗ để ngăn dòng chảy của chất lỏng. Các ống kim loại và thiết bị còn lại trong đường ống dẫn dầu có thể bị ăn mòn khi giếng bị đóng lại.

Khi muốn tái khởi động lại giếng, một giàn khoan khác phải khoan xi măng và bùn nặng đã lấp đi giếng trước đó. Nhưng vấn đề là, nếu may mắn thì dầu sẽ tiếp tục dòng chảy được khai thác trước đó, nếu không thì buộc phải triển khai một biện pháp kích dòng chảy của dầu với chi phí bỏ ra là rất lớn.

Blog cho biết:

“Việc tái vận hành một giếng khoan có thể tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng giếng có thể đạt được hiệu suất như ban đầu hay không là điều không ai chắc chắn được”

Đây là lý do tại sao các công ty dầu đá phiến bất chấp khoản nợ rất lớn, kể cả những công ty phá sản như Whiting Corp, vẫn khăng khăng tiếp tục bơm dầu bằng mọi giá, và California Resources (NYSE:CRC) vẫn tiếp tục giữ cho các giếng khoan hoạt động bằng cách phun hơi nước liên tục mặc dù chi phí duy trì của phương pháp này là rất lớn.

Vì vậy, một lần nữa câu hỏi đặt ra là có thể phục hồi mô hình chữ V trong sản xuất dầu của Hoa Kỳ?

Câu trả lời có vẻ là không có mặc dù tương lai của ngành công nghiệp dầu đá phiến không ai có thể nói trước được.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu, hoặc nắm giữ, một vị trí trong các hàng hóa hoặc chứng khoán mà ông viết về.