Sau 6 tuần chuyển động mạnh mẽ trong thị trường, đồng vẫn giữ mức $3

12
Sau 6 tuần chuyển động mạnh mẽ trong thị trường, đồng vẫn giữ mức

Đồng đã chuyển động mạnh mẽ trong thị trường kim loại và đã giữ mức tăng điểm dự đoán, điều đó đã đặt ra câu hỏi rằng: liệu đồng sẽ vẫn giữ mức $3 mỗi pound trong khoảng thời gian lâu?

Có lẽ rất ít người sẽ đồng ý trước câu hỏi này bởi vì lịch sử của kim loại công nghiệp số 1 thế giới đã từng khiến cho những người đặt niềm tin vào nó thất vọng.

Lần cuối cùng đồng tương lai trên COMEX giao dịch ở mức bằng hoặc trên $3, chính xác là vào hai năm trước.

Khoảng thời gian không quá lâu, nhưng đủ để tạo ra thất vọng cho bất kỳ nhà đầu tư nào đặt niềm tin vào tiềm năng phát triển cơ sở hạ tầng từ nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh hơn trước sự xuất hiện của đại dịch Coronavirus.

Nhưng với tình hình nền kinh tế suy thoái do Covid-19 hiện nay, cùng với đó là sự gia tăng các ca nhiễm bệnh tại Chile, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, đã làm ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất đồng.

COMEX Copper FuturesCOMEX Copper Futures

Làn sóng kim loại đồng được thúc đẩy bởi tình hình tiêu cực tại Chile

Chile chiếm hơn một phần tư nguồn cung đồng của thế giới, việc ngừng hoạt động khai thác có thể gây ra các tác động tiêu cực trong dự báo toàn cầu, một phân tích của Bloomberg cho rằng sự gián đoạn khai thác là một trong những lý do chính khiến cho giá đồng tăng mạnh sau thời gian dài rơi vào đà giảm. Bên cạnh mặt tích cực trong việc giá đồng tăng thì việc đình trệ sản xuất đồng làm chậm mở rộng cơ sở hạ tầng, kéo theo tiềm năng tăng trưởng cũng giảm.

Giống như tháng 8, hợp đồng COMEX tháng 7 chuẩn được giao dịch ở mức $2,70 vào thứ Tư, sau khi BHP Group (NYSE:BHP) công bố các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn khi dịch Covid-19 bùng phát tại mỏ Escondida với 150 trường hợp nhiễm bệnh.

Đầu tuần này, công ty khai thác nhà nước Chile Codelco đã công bố các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn và đình chỉ một số dự án xây dựng sau khi hai công nhân chết vì Covid-19. Chính phủ Chile cũng áp đặt lệnh cách ly đối với khu vực khai thác chuyên sâu Antofagasta vào thứ ba.

Đồng đã bị hạn chế tăng giá trong tháng 6 do lo ngại về một làn sóng Coronavirus mới ở Hoa Kỳ có thể làm suy yếu sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Triển vọng về làn sóng tăng giá đồng, nhưng khó có thể đạt được giá mục tiêu $3

Vì vậy, làn sóng mạnh mẽ của đồng vẫn có thể xảy ra, nhưng $3 mỗi pound có thể vẫn là một mục tiêu khó nắm bắt ngay cả đối với thị trường con bò đồng hăng hái nhất.

Hợp đồng tương lai COMEX đã tăng trong sáu tuần liên tiếp, đánh dấu mức tăng 13%. Cho đến tháng 6, giá đồng đã tăng 18% vào thứ ba, trong khi từ đầu năm đến nay đồng vẫn giảm 6%.

Trong khi các nhà phân tích kỹ thuật đánh giá COMEX tháng 7 là sẽ có một đợt mua mạnh, điều đó cho thấy các chỉ số cho khả năng tăng giá của đồng rất cao. Hợp đồng đồng chuẩn đã dao động ở mức $2,66 mỗi pound vào thứ Tư và các biểu đồ cho thấy mức tăng tối đa là $2,74.

Thị trường tiềm năng của đồng – kim loại chính trong ngành công nghiệp điện, điện tử và xây dựng – là đầy hứa hẹn khi nguồn cung đang bị thắt chặt mà nhu cầu sử dụng lại phổ biến.

Covid-19 một lần nữa khiến thị trường đồng bị xáo trộn

Dịch bệnh cũng đã khiến cho Đồng vẫn chỉ dao động ở mức giá dưới $3 mỗi ounce khi mà các mỏ sản xuất đồng phải đóng cửa do tác động của Covid-19 và các xáo trộn nguồn cung khác.

Ít nhất 22 trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã báo cáo sự gia tăng các trường hợp Covid-19 sau khi mở lại nền kinh tế của họ trong hai tháng qua. Tại Arizona, một điểm nóng đặc biệt, các ca nhiễm bệnh đã tăng 54% trong một tuần. Tại Mỹ có hơn 122.000 người Mỹ đã chết vì Coronavirus và 2,4 triệu người khác đã bị nhiễm bệnh. Một mô hình mới của Đại học Washington dự đoán 200.000 ca tử vong COVID-19 tại Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng Mười.

Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ và là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm chống Coronavirus của Nhà Trắng, đã phát biểu tại một phiên điều trần quốc hội vào thứ ba:

“Chúng tôi đã giảm từ 30.000 trường hợp mỗi ngày xuống còn 25.000 và 20.000, và bây giờ chúng tôi đang phải đối mặt với 30.000 ca nhiễm mới, và điều đó rất khó khăn với chúng tôi. "

Trên khắp thế giới, các quốc gia khác đã báo cáo số lượng trường hợp tử vong và nhiễm trùng đang tăng trở lại. Ấn Độ báo cáo 14.933 trường hợp mới được xác nhận và 312 trường hợp tử vong, theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình. Tổng số ca nhiễm tại đây hiện đã vượt quá 440.000, với hơn 14.000 người chết.

Cơ quan y tế cho biết khu vực đô thị Seoul đang trải qua đợt Coronavirus thứ hai. Hàn Quốc đã thêm 46 trường hợp mới, nâng tổng số lên 12.484 ca nhiễm.

New Zealand cho biết họ sẽ bắt đầu kiểm soát biên giới đối với công dân trở về từ các điểm nóng toàn cầu. Số người trở về nước từ nước ngoài đã tăng gấp đôi kể từ tháng trước, với khoảng 4.200 người bị cách ly gần với giới hạn của các cơ sở do chính phủ đặt ra.

Mặc dù vậy, không phải tất cả đều ảm đạm đối với triển vọng của đồng.

Goldman Sachs đã tăng dự báo giá 3, 6 và 12 tháng cho đồng giao dịch trên thị trường London lên $6000 / $6250 / $6500 mỗi tấn từ $4400 / $5000 / $6000 mỗi tấn. Hợp đồng tương lai LME ba tháng hiện đang giao dịch quanh mức 5.900 USD/ tấn.

Nhập khẩu đồng thô của Trung Quốc đạt 436.030 tấn trong tháng Năm. Con số này đã giảm 5,5% so với tháng 4 nhưng tăng 20,8% so với cùng tháng năm ngoái.

Dự trữ đồng trong các kho đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng là 109.696 tấn so với hơn 380.000 tấn trong tháng 3.

Nhà phân tích Timothy Wood-Dow của BMO lưu ý những điểm tích cực này:

“Tình hình đã được cải thiện. Nhu cầu về đồng của Trung Quốc rất mạnh, chúng ta có thể thấy điều đó từ số liệu hàng nhập khẩu và hàng tồn kho giảm.”

“Đối với giá cao hơn, chúng tôi cần sự cạnh tranh cho các đơn vị đồng, và điều đó sẽ xảy ra khi nền kinh tế phương Tây được phục hồi.”

Nhưng với làn sóng thứ hai của Covid-19, hy vọng về sự phục hồi đó vẫn còn yếu.