Snap và Pinterest: Cổ phiếu nào triển vọng hơn

11
Snap và Pinterest: Cổ phiếu nào triển vọng hơn

Với sự kiểm soát gắt gao hơn đối với các công ty chuyên về mạng xã hội, nhà đầu tư mảng kỹ thuận số đang tìm cách đa dạng hóa các khoản mục đầu tư và đang tiếp cận các cổ phiếu nhỏ không chịu rủi ro chống độc quyền.

Trong số này, chúng tôi chọn ra Snap (NYSE:SNAP) và Pinterest (NYSE:PINS) để phân tích và những rủi ro có thể xảy ra với những công ty có quy mô nhỏ này.

Sự trở lại không hoàn toàn của Snap

Công ty quản lý ứng dụng chuyên về chia sẻ ảnh, Snapchat, là một trong những câu chuyện về sự trở lại thành công nhất trong năm 2019, sau khi kết quả kinh doanh của công ty cao hơn kì vọng trong những quý gần đây. Nhưng xu hướng này đã kết thúc vào tuần trước khi kết quả của quý 4 không đạt kì vọng của thị trường.

Công ty chuyên về mạng xã hội có trụ sở tại Santa Monica, California, này đã có doanh thu tăng 44% so với năm trước, lên mức 561 triệu USD nhưng thất bại trong việc giảm lỗ, lên đến 0,17USD/cổ phiếu, so với mức kì vọng của các nhà phân tích là 0,12USD/cổ phiếu.

Dù gây thất vọng về kết quả, Snap tiếp tục tăng số lượng người dùng hàng ngày đối với phần mềm snapchat sau khi phần mềm này được thiết kế lại vào năm ngoái. Số lượng người dùng đạt 218 triệu trong quý 4, tăng 8 triệu, khoảng 3,8% so với quý trước. Đây là quý thứ 4 liên tiếp công ty tăng số người dùng.

Những dữ liệu không đồng nhất đã làm cổ phiếu của Snap bị bán tháo sau khi đã tăng hơn 100% trong năm ngoái. Khi đóng cửa thị trường vào ngày hôm qua, cổ phiếu của Snap ở mức 17,61USD, giảm so với mức 19,03USD tại thời điểm trước khi báo cáo kết quả kinh doanh.

Tình hình tài chính được cải thiện và số người dùng đã đóng một vai trò lớn trong thành công của giá cổ phiếu vào năm ngoái, và sự giám sát theo quy định mà các công ty truyền thông xã hội lớn đang phải đối mặt là một điểm lợi lớn khác cho Snap.

Một ứng dụng có đối tượng sử dụng được xác định rõ ràng và có ít khả năng để sử dụng sai mang đến cho Snap một vị thế tốt hơn nhiều để có thể đáp ứng những thay đổi về quy định so với những ‘ông lớn’ như Facebook (NASDAQ:FB) và Google (NASDAQ:GOOGL) của Alphabet – một số phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ mà một số các chính trị gia đang tìm cách ‘giải tán’.

Pinterest thể hiện sức mạnh

Pinterest, công ty có trụ sở tại San Francisco, vận hành một trang web với hơn 320 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng trên toàn cầu.

Trang web này mang đến cho người dùng những hình ảnh và ý tưởng cho đồ nội thất, thời trang, đám cưới, món ăn và nhiều hơn thế, cho phép người dùng “ghim” lại để sắp xếp ý tưởng cho mọi thứ từ kế hoạch kỳ nghỉ đến công thức nấu ăn tối hoặc danh sách mua sắm trong kỳ nghỉ.

Ban lãnh đạo của Pinterest sự hấp dẫn của họ đối với các công ty quảng cáo là rất khác so với các công ty mạng xã hội khác khi người dùng đến một nơi với ý định mua hàng. Điều đó làm cho quảng cáo trở thành một phần vốn có trong trải nghiệm của người dùng Pinterest, thay vì một cái gì đó mang sắc thái tiêu cực.

Sau khi IPO vào tháng 4 năm ngoái và đã huy động được 1,4 tỷ USD, cổ phiếu Pinterest đang cho thấy một số dấu hiệu tích cực Năm 2019, doanh thu của công ty đã vượt mốc 1 tỷ USD. Công ty hiện đang dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 1,52 tỷ USD vào năm 2020, với các khoản đầu tư mới bao gồm chương trình người bán đã được xác minh, ban đầu sẽ tập trung vào thời trang và trang trí nội thất.

Các khoản đầu tư gần đây, từ việc tăng tốc độ tải lên cho đến việc thêm video với hướng dẫn trang điểm hoặc hướng dẫn nấu ăn, đã làm tăng cả về doanh thu và số người dùng cho Pinterest. Các nhà đầu tư đã thích hướng đi gần đây của Pinterest, đẩy giá cổ phiếu của công ty tăng 30% trong năm nay. Khi đóng cửa ngày hôm qua, cổ phiếu của Pinterest đạt 24,03USD. Nhưng vẫn thấp hơn 34% so với mức cao nhất trong 52 tuần là 36,83USD.

Một rủi ro lớn khiến một số nhà đầu tư vẫn đang phân vân là công ty vẫn đang kinh doanh lỗ và có thể phải mất khá nhiều thời gian để có được lợi nhuận bền vững. Kết thúc năm 2019, Pinterest ghi nhận khoản lỗ 1,36 tỷ USD, tương đương 3,24 USD/cổ phiếu, so với mức lỗ 63 triệu USD, tương đương 0,5 USD/cổ phiếu, vào năm trước nữa. Doanh thu tăng 51% lên 1,14 tỷ USD, nhưng chi phí tăng gấp ba lần, lên 2,53 tỷ USD.

Quan điểm đầu tư

Snap và Pinterest là hai phương trình rủi ro khác nhau đối với nhà đầu tư. Trong khi Snapchat có một lượng người dùng trẻ ngày càng tăng, Pinterest có sức hấp dẫn rộng hơn đối với mọi nhóm tuổi, với nền tảng độc đáo giúp mọi người tìm thấy cảm hứng và ý tưởng mua sắm.

Snap, theo quan điểm của chúng tôi, rủi ro hơn Pinterest mặc dù có một số dấu hiệu ổn định trong kết quả kinh doanh và số người dùng. Instagram, thuộc sở hữu của ‘ông lớn’ Facebook (NASDAQ:FB), tiếp tục là mối đe dọa hiện hữu đối với Snap và dường như Instagram sẽ vẫn còn đó.