Số liệu kinh tế tồi tệ hơn cả khủng hoảng 2008, lãi suất tại Mỹ khó mà tăng

13
Số liệu kinh tế tồi tệ hơn cả khủng hoảng 2008, lãi suất tại Mỹ khó mà tăng

Lãi suất sẽ giữ ở mức thấp trong thời gian tới vì tốc độ giao dịch của cung tiền MZM (nguồn cung tiền có thanh khoản cao trong nền kinh tế) đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến giờ. Chỉ số lạm phát có thể sẽ giảm hơn nữa khi tăng trưởng kinh tế ở Mỹ chậm lại, chính phủ Mỹ ra sức in tiền và GDP giảm.

Nền kinh tế Mỹ dường như đang rẽ vào khúc ngoặt tồi tệ nhất từ trước đến nay. Dựa theo báo cáo về hoạt động kinh doanh được công bố bởi Cục Dự Trữ Liên Bang New York, Philadelphia, Kansas City và Dallas, các số liệu đều giảm xuống mức thấp hơn mức năm 2008 và 2009. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu suy giảm rất nhanh.

Sự suy thoái nhanh chóng đã khiến Cục Dự trữ Liên bang phải đưa ra các biện pháp nới lỏng định lượng lớn và cắt giảm lãi suất xuống 0. Quốc hội cũng thông qua gói cứu trợ trị giá 2 nghìn tỷ đô la để hạn chế thiệt hại nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Velocity of MZM Money StockVelocity of MZM Money Stock

Tốc độ giao dịch của cung tiền MZM

Tốc độ giao dịch chậm lại

Tốc độ giao dịch của cung tiền MZM đã giảm xuống 1.28 trong quý IV/2019 khi tốc độ tăng trưởng của cung tiền MZM vượt qua GDP. Đến cuối quý IV, nguồn cung tiền MZM đã đạt 17.6 nghìn tỷ đô la, trong khi GDP danh nghĩa của Mỹ đã tăng lên 21.7 nghìn tỷ đô la. Tốc độ giao dịch giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1950. Tốc độ giao dịch được dự đoán sẽ tiếp tục giảm, trong bối cảnh tiền được bơm ra liên tục và GDP sẽ tiếp tục giảm, giảm lạm phát và lãi suất .

Suy thoái kinh tế

Chúng ta đều nhận thấy rằng nền kinh tế đang chậm lại; tuy nhiên, câu hỏi các nhà đầu tư quan tâm hiện nay là nền kinh tế sẽ chậm đi bao nhiêu và kéo dài bao lâu. Theo Cục Dự trữ Liên bang New York, chỉ số ngành sản xuất của New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc suy thoái 2008-2009. Chỉ số ngành sản xuất của thành phố Kansas cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

U.S. NY Empire State Manufacturing IndexU.S. NY Empire State Manufacturing Index

Chỉ số ngành sản xuất của New York

Số liệu về thị trường lao động cũng đang suy yếu. Báo cáo về tình trạng việc làm của ADP cho biết đến ngày 12/3, đã có khoảng 27.000 người mất việc làm. Tuy nhiên, trong đó việc làm liên quan đến ngành chăm sóc sức khỏe tăng 48.000. Số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng tăng lên khoảng 6,6 triệu vào ngày 2/4 và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Tương quan mạnh mẽ giữa nền kinh tế và tốc độ giao dịch tiền tệ

Hoạt động kinh tế suy giảm sẽ dẫn đến sự sụt giảm GDP đáng kể. Văn phòng quốc hội đã cho biết GDP quý II sẽ giảm hơn 7%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn 10%. Số liệu cho thấy nền kinh tế đang suy thoái, gây áp lực cho tốc độ giao dịch của cung tiền MZM và khiến cho lãi suất trái phiếu chính phủ giữ ở mức thấp. Biểu đồ dưới đây cho thấy mức độ tương quan chặt chẽ của tốc độ giao dịch của cung tiền MZM và trái phiếu chính phủ 10 năm trong một khoảng thời gian dài.

MZM/10-Year Treasury ChartMZM/10-Year Treasury Chart

Biểu đồ cung tiền MZM và trái phiếu chính phủ 10 năm

Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm, Fed và Quốc hội tiếp tục đưa ra các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, thì tốc độ giao dịch của cung tiền MZM vẫn sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn.