Số liệu kinh tế tốt và gói kích thích có giúp thị trường đẩy lùi lo ngại dịch bệnh

11
Số liệu kinh tế tốt và gói kích thích có giúp thị trường đẩy lùi lo ngại dịch bệnh
  • WHO cảnh báo tốc độ lây nhiễm COVID-19 đang tăng lên
  • Bang Florida và Bắc Carolina ghi nhận số ca mắc bệnh kỷ lục.
  • Ghi nhận doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và dữ liệu sắp tới của Hoa Kỳ có thể chỉ ra rằng mức độ suy giảm kinh tế tồi tệ nhất có lẽ đã qua.

Mặc dù chứng khoán Mỹ tăng trong tuần, chủ yếu nhờ dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi, ba trong số bốn chỉ số chính của Phố Wall là Dow Jones, S & P 500 và Russell 2000 đã điều chỉnh vào thứ Sáu; NASDAQ thì hầu như không suy giảm. Đợt điều chỉnh hôm thứ sáu cho thấy những dấu hiệu lo ngại của thị trường

S&P 500 mở cửa trong sắc xanh nhẹ 0.8% hôm thứ sáu nhưng sau đó giảm lại sau khi WHO cho rằng virus COVID-19 vẫn ác tính và đang lan nhanh hơn. Cho đến nay hơn 8.770.000 trường hợp đã mắc bệnh và 464,039 trường hợp tử vong

Những yếu tố tiêu cực đối với thị trường, rủi ro địa chính trị gia tăng

Mặc dù SPX đã đóng cửa giảm 0,6% trước cuối tuần, nhưng các nhà giao dịch ít nhất có thể tự an ủi mình khi hầu hết sự suy giảm đều do ngành Tiện ích, (-2,8%). Điều đó có nghĩa là thị trường vẫn yêu thích các ngành rủi ro hơn phòng vệ.

Ngành có mức giảm mạnh thứ hai là Năng lượng, (-1,5%), bị áp lực bởi cổ phiếu Equitrans Midstream (NYSE: ETRN) với mức giảm 7,37% vào thứ Sáu, ngay cả sau khi Ủy ban Điều tiết Liên bang phê duyệt kế hoạch mở rộng 75 dặm của Thung lũng Núi của công ty Đường ống giữa Chatham VA và Greensboro NC vào thứ năm. Điều này đối với chúng tôi giống như một trường hợp mua khi có tin đồn và bán khi ra tin chính thức.

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực duy nhất tăng điểm (+ 1%). Các nhà đầu tư dự đoán các công ty chăm sóc sức khỏe sẽ tăng phí bảo hiểm một khi bệnh nhân tự chọn các thủ tục y tế. Lĩnh vực này đã chuyển từ phòng thủ sang rủi ro trong sáu tháng qua.

Mặc dù S & P 500 có thể đã tăng trong tuần, nhưng đó có thể là một cơ hội bán khống cho nhà giao dịch sau khi Dark Cloud, hình thành bởi hai phiên giảm điểm và một đợt kiểm định lại xu hướng tăng từ tháng 3. Giá đã nằm dưới đường xu hướng. hai phiên đường xu hướng tăng kể từ mức thấp tháng ba. ROC phân kỳ âm, giảm khi chỉ số tăng, chỉ báo động lượng cho thấy mô hình hai đỉnh.

Chỉ số Dow ghi nhận mức giảm thứ ba liên tiếp và ngày thứ tư không vượt qua 200 DMA. Chỉ số đã bị Apple (NASDAQ: NASDAQ:AAPL) kéo xuống, tỷ trọng của cổ phiếu này trong rổ chỉ số hiện đang là 9,25%. Cổ phiếu Apple giảm sau khi nhà sản xuất iPhone cho biết họ sẽ đóng cửa một số cửa hàng trong bối cảnh các trường hợp coronavirus leo thang, làm tăng sự lo lắng về khả năng mở cửa lại kinh tế.

Dù chỉ số đo lường sự sợ hãi của thị trường VIX tăng vào hôm thứ sáu nhưng đóng cửa không phải ở mức cao của tuần. Điều này cho thấy thị trường vẫn bị giằng co với mối quan tâm về dịch bệnh và mức kích thích chưa từng có của FED.

Về mặt kỹ thuật, VIX đã tìm thấy sự hỗ trợ trên mức cao hàng tuần kể từ đầu tháng Năm.

Trong suốt tuần, chứng khoán Mỹ tăng cao hơn, được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế đầy hứa hẹn. Doanh số bán lẻ tăng gần 18% trong tháng 5, mức tăng hàng tháng lớn nhất từ trước đến nay. Tất nhiên, điều này có thể là tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hồi phục. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đang đẩy cổ phiếu lên cao hơn vì gói kích thích tiền tệ hơn là tin vào sự hồi phục kinh tế.

Chúng ta đang thấy một sự mâu thuẫn trên thị trường. Nếu tăng trưởng kinh tế đang tốt thì sẽ không cần một lượng thanh khoản khổng lồ của FED cùng với quy mô cứu trợ lớn của chính phủ. Ngược lại nếu nền kinh tế Mỹ thật sự đang cần một lượng cứu trợ lớn như vậy thì có lẽ dữ liệu đang bị bóp méo bởi QE và không phản ánh một bức tranh chân thực của kinh tế.

Rủi ro địa chính trị cũng đang chiếm sự chú ý của thị trường. Đây là năm bầu cử, thời điểm nước Mỹ phân cực nhất; Căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang ngay cả khi Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD nông nghiệp của Mỹ khi quan chức 2 bên gặp nhau tại Hawaii; Căng thẳng liên triều cũng đang diễn ra; Biên giới Trung – Ấn đã xảy ra đụng độ; Brexit; Lệnh trừng phạt Iran. Tất cả mọi tin tức này đang tạo nên một sự rủi ro lớn cho thị trường.

Lợi tức trái phiếu kho bạc giảm vào thứ Sáu sau khi báo cáo của WHO được công bố.

Lợi suất trái phiếu 10 năm đã giảm ba ngày liên tiếp, kể từ khi tăng vào Thứ ba, chạm mức kháng cự của DMA100. DMA50 gần như hoàn toàn trở thành hỗ trợ kể từ ngày 18 tháng Năm.

Đồng đô la chỉ ghi nhận mức tăng nhỏ hàng tuần, được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn. Đồng tiền này là kiểm định thành công MA200 tuần nhưng chúng tôi nghĩ rằng khả năng sẽ có điều chỉnh vì biểu đồ ngày đang hình thành mô hình lá cờ tăng 4% sau 12 phiên, hoàn thành mô hình đối xứng giảm giá. MA100 và MA200 đang là kháng cự, cho thấy đó sẽ là điểm có nhiều áp lực bán. Trong khi đó, 50 DMA vượt qua dưới 100 DMA, cho thấy giá trung bình đang giảm, ngay cả khi đồng đô la đang mạnh lên hàng ngày.

Đồng yên cũng tăng vào hôm thứ sáu, phiên tăng thứ ba liên tiếp, tăng trong tuần thứ hai liên tiếp.

Vàng cũng tăng vọt, cùng với số trường hợp được báo cáo về coronavirus, và các nhà phân tích của Goldman Sachs đã tăng mục tiêu giá 12 tháng của họ lên 11%, lên 2.000 đô la một ounce.

Vào thứ Sáu, kim loại quý đã tăng 1,3%, dù cho đô la Mỹ mạnh hơn. Giá đã hoàn thành mô hình lá cờ rơi một chỉ báo tăng giá sau khi vàng nhảy vọt 4,1% chỉ trong bốn ngày trước đó.

Sự tạm dừng đó có thể là điều cần thiết để vàng vượt qua tam giác đối xứng kể từ khi hình thành mô hình vai đầu vai đột phá vào đầu tháng Tư. Giá vàng có thể ngừng tăng khi các nhà giao dịch tạm thời chốt lời khi đến kháng cự vùng giá $1760.

Dầu đã tăng 2,3% vào thứ Sáu do nguồn cung bị cắt giảm hơn là do lo ngại về các biện pháp cách ly xã hội tiếp tục được áp dụng. Đây là ngày thứ hai liên tiếp tăng giá của dầu, tăng 4.8%, mức tăng cao nhất trong phiên và khi đóng cửa. Tuần rồi đánh dấu mức tăng liên tục 7 tuần của WTI. Giá dầu tăng vượt đỉnh 8/6 có thể tạo thành một đường xu hướng mới. Tuy nhiên, vùng giá trên 40$ có thể tồn tại lực bán lớn.

Nếu không vượt được 40$ thì hỗ trợ tiếp theo của WTI sẽ là mwucs 31$, đáy ngày 19-28/5

Lịch kinh tế tuần này:

Tất cả thời gian là EDT

Chủ nhật

21:30: Trung Quốc – Lãi suất cho vay PboC: tỷ lệ trước đó là 3,85%.

Thứ hai

10:00: Mỹ – Doanh số bán nhà hiện tại: dự kiến sẽ in ở 4,10 M, giảm từ 4,33M vào tháng trước.

Thứ ba

3:30: Đức – PMI sản xuất: tăng vọt lên 41,5 từ mức thấp 36,6 trước đó.

4:30: Vương quốc Anh – PMI sản xuất dự kiến sẽ đạt 43,8, tăng từ 40,7; PMI dịch vụ dự kiến đạt 40,5, tăng từ 29,0 tháng trước.

10:00: Mỹ – Doanh số bán nhà mới: có thể tăng cao hơn tới 640K từ 623K.

22:00: New Zealand – Quyết định lãi suất RBNZ: dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức 0,25%.

Thứ tư

4:00: Đức – Chỉ số môi trường kinh doanh: tăng lên 85,0 từ 79,5.

10:30: Mỹ – Tồn kho dầu thô: dự kiến sẽ giảm xuống -0.152M từ 1.215M.

Thứ năm

Trung Quốc và Hồng Kông đóng cửa cho ngày lễ

8:30: Đơn hàng Mỹ: dự báo sẽ tăng lên 2,1%, tăng trở lại từ -7,7%.

8:30: Mỹ – GDP: dự đoán sẽ không thay đổi trong Q1 ở mức -5.0%

8:30: Hoa Kỳ – Số liệu thất nghiệp ban đầu: con số của tuần trước đến thấp hơn một chút so với dự kiến là 1,508K.

Thứ sáu

8:30: Hoa Kỳ – Chi tiêu cá nhân: dự kiến sẽ tăng vọt lên 9.0% từ mức giảm sâu -13,6%.