Sụt hơn 2%, dầu giảm 3 phiên liền xuống thấp nhất trong 2 tuần

12
Sụt hơn 2%, dầu giảm 3 phiên liền xuống thấp nhất trong 2 tuần

Vietstock – Sụt hơn 2%, dầu giảm 3 phiên liền xuống thấp nhất trong 2 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm mạnh vào ngày thứ Ba (25/02) xuống mức đóng cửa thấp nhất trong 2 tuần, khi những lo ngại về sự lây lan COVID-19 bên ngoài Trung Quốc và tác động của nó đến nhu cầu năng lượng đã khiến giá dầu giảm 3 phiên liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex sụt 1.53 USD (tương đương 3%) xuống 49.90 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 10/02/2020, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn mất 1.35 USD (tương đương 2.4%) còn 54.95 USD/thùng, ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 11/02/2020.

“Lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, và những người tham gia thị trường có thể vẫn sẽ cẩn trọng cho đến khi có dấu hiệu đạt đỉnh dịch của các trường họp bên ngoài Trung Quốc”, Warren Patterson, Giám đốc chiến lược thị trường tại ING, nhận định.

Dầu WTI đã sụt 3.7% trong ngày thứ Hai (24/02), còn dầu Brent rớt 3.8%, khi nhà đầu tư rút khỏi các tài sản được xem là rủi ro, bao gồm chứng khoán, và đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống như vàng và trái phiếu Chính phủ Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi có sự nhảy vọt trong số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc.

Lo ngại COVID-19 sẽ làm giảm nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc đã gây sức ép lên giá dầu vào đầu năm nay, khiến hàng hóa này rơi vào thị trường “con gấu”. Sự lây lan dịch bệnh bên ngoài Trung Quốc và lo ngại nó có thể ảnh hưởng mạnh hơn đến chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu đã góp phần vào đà sụt giảm gần đây, cùng với sự không chắc chắn về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đáp ứng việc cắt giảm thêm sản lượng trong bối cảnh những dấu hiệu về tình trạng căng thẳng giữa Ả-rập Xê-út và Nga.

OPEC cùng với các đồng minh, còn được gọi là nhóm OPEC+, sẽ nhóm họp vào cuối tuần tới để thảo luận về nhu cầu và mức độ sản xuất.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 3 sụt 4.8% xuống 1.5324 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 mất 2.8% còn 1.5685 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 tăng 1.1% lên 1.847 USD/MMBtu.

An Trần