Tâm lí lo sợ vẫn bao trùm thị trường mặc dù chứng khoán tăng mạnh

5
Tâm lí lo sợ vẫn bao trùm thị trường mặc dù chứng khoán tăng mạnh

Các loại tài sản trú ẩn đang tăng một cách âm thầm lên những mức cao chưa được nhìn thấy trong nhiều năm. Vàng tăng bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Mặc dù một số nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng sự tăng giá đột ngột của vàng là do nhiều người dự đoán {{ecl-69 | | lạm phát}} sẽ xảy ra nhanh chóng, nhưng lí do dường như liên quan nhiều hơn đến sự an toàn của kim loại quý này.

Một lý do tại sao các nhà đầu tư có thể tìm kiếm sự an toàn với vàng là do chỉ số biến động (VIX) vẫn giữ mức tăng cao khoảng 30, cho thấy thị trường chứng khoán vẫn rất không ổn định. Sự biến động trong thị trường cổ phiếu được dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao do chỉ số VIX được dự đoán sẽ vẫn ở mức cao trong nhiều tháng tới.

Với mối quan hệ nghịch đảo giữa VIX và thị trường chứng khoán, có khả năng cổ phiếu sẽ biến động cực kì mạnh trong thời gian tới.

Gold FuturesGold Futures

Hợp đồng tương lai vàng

Ít có khả năng lạm phát

Dù bạn có tin hay không, giá vàng đã đạt đến mức cao, nhìn thấy lần cuối vào năm 2012. Sự tăng vọt gần đây của vàng bắt đầu vào tháng 3, do giá cổ phiếu và tài sản rủi ro giảm mạnh. Nhưng vàng vẫn tiếp tục tăng mạnh bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ của giá cổ phiếu kể từ mức thấp tháng ba. Động thái này là do nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát gia tăng sau các gói nới lỏng định lượng khổng lồ của Fed.

Nhìn vào các thước đo lạm phát, chẳng hạn như dự đoán lạm phát trong 5 năm tới, các thước đo đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2003, chỉ sau giai đoạn 2008 và 2009.

5Y-5Y Forward Inflation Expectation Rate5Y-5Y Forward Inflation Expectation Rate

Tỉ lệ lạm phát

Ngoài ra, đồng đô la Mỹ ​​ổn định, thậm chí còn tăng mạnh hơn trong toàn bộ thời kỳ đại dịch, cũng báo hiệu rằng lạm phát ít có khả năng xảy ra trong thời gian tới, khiến cho vàng tăng cao hơn, thu hút những người tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn để giữ tiền, và lo sợ về biến động mạnh trong thị trường chứng khoán.

Chỉ số VIX vẫn cao

Chỉ số VIX xác nhận rằng thị trường chứng khoán có khả năng vẫn biến động mạnh trong tương lai gần. Chỉ số VIX hiện dự kiến ​​sẽ duy trì trên 30 cho đến tháng hết 11 – khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra, sau đó VIX dự kiến ​​sẽ rơi xuống khoảng 29 đến năm sau.

VIX Term StructureVIX Term Structure

Dự đoán chỉ số VIX

Thị trường chứng khoán sẽ giảm mạnh?

Thông tin này sẽ cho thấy rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ giảm mạnh trong giai đoạn tới. Mặc dù giá cổ phiếu và tài sản rủi ro sẽ phục hồi, nhưng mọi việc sẽ không thuận buồm xuôi gió. Vàng tăng và chỉ số VIX được dự đoán tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn dự đoán biến động của thị trường chứng khoán sẽ vẫn ở mức rất cao cho đến năm 2021. Tâm lí lo sợ có thể là lí do chính vì sao nhà đầu tư đang đổ tiền vào vàng.

Rất có thể đại dịch coronavirus vẫn còn tồn tại lâu dài, nhà đầu tư vẫn sẽ vẫn tiếp tục lo sợ và sẽ hoàn toàn sụp đổ nếu tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục tăng hoặc sự phục hồi kinh tế bị đình trệ. Cho đến khi virus chỉ còn là một ký ức xa vời, nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường vẫn biến động mạnh và nên đổ tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn.