Tạm ngưng xuất khẩu quặng sang Trung Quốc vì giá bán thấp hơn trong nước

12
Tạm ngưng xuất khẩu quặng sang Trung Quốc vì giá bán thấp hơn trong nước

Vietstock – Tạm ngưng xuất khẩu quặng sang Trung Quốc vì giá bán thấp hơn trong nước

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu các ngành dừng các thủ tục cho phép doanh nghiệp xuất quặng sang Trung Quốc vì lý do giá bán thấp hơn giá mà các công ty trong nước đề nghị được mua.

Mỏ sắt Quý Xa. Ảnh: VTM

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng tại tỉnh này dừng các thủ tục cho phép doanh nghiệp xuất khẩu quặng sang Trung Quốc (qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai) với lý do giá bán thấp hơn giá mà các công ty trong nước đề nghị được mua.

Cụ thể, UBND tỉnh Lào Cao vừa có văn bản gửi các ngành chức chức năng của tỉnh gồm Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Sở Công thương… đồng thời báo cáo Bộ Công thương liên quan đến việc xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt của Công Ty TNHH MTV xuất nhập khẩu nông sản An Bình.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cục Hải quan Lào Cai dừng các thủ tục cho phép Công ty An Bình xuất khẩu quặng sắt qua cửa khẩu Lào Cai.

Lý do được UBND tỉnh Lào Cai đưa ra là bởi “Công ty An Bình đang xuất khẩu quặng sắt với giá bán thấp hơn giá đề nghị mua của doanh nghiệp trong nước”. Văn bản nhấn mạnh: “Theo chỉ đạo của Bộ Công thương, trong trường hợp này, công ty tạm dừng việc xuất khẩu và đàm phán với doanh nghiệp trong nước cho đến khi đạt được thỏa thuận”.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý khu kinh tế, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường kiểm tra, làm rõ việc Công ty An Bình đến nay chưa được phê duyệt phương án vận chuyển quặng sắt nhưng đã vận chuyển quặng tập kết tại khu vực cửa khẩu và mở tờ khai xuất khẩu từ cuối tháng 12.2019.

Trước đó, hồi tháng 12.2019, mặc dù đã có văn bản chấp thuận cho Công ty An Bình xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) – một liên danh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam với đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại văn bản này, Bộ Công thương cũng lưu ý: Để xuất khẩu đạt mục tiêu đề ra, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra giám sát chặt chẽ khối lượng và giá xuất khẩu của doanh nghiệp. Trường hợp giá xuất khẩu thấp hơn giá đề nghị của các doanh nghiệp trong nước, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu công ty tạm dừng việc xuất khẩu và đàm phán với các doanh nghiệp trong nước cho đến khi đạt được thỏa thuận.

Bộ Công thương cũng đồng thời có một loạt văn bản gửi cho các công ty gang thép trong nước giới thiệu các doanh nghiệp mua quặng sắt của mỏ Quý Xa nhằm hỗ trợ Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (đang nằm trong danh sách doanh nghiệp thuộc 12 dự án thua lỗ của ngành Công thương) cũng như để hạn chế tình trạng xuất khẩu quặng thô, ưu tiên tiêu thụ nội địa.

Số liệu được Tổng cục Hải quan cung cấp cho thấy quặng sắt của Việt Nam hầu hết xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm 2017, số quặng sắt xuất khẩu là 3,4 triệu tấn với mức giá xuất khẩu bình quân là 21,2 USD/tấn. Năm 2018 con số xuất khẩu là 1,25 triệu tấn. 9 tháng của năm 2019 con số xuất khẩu sơ bộ là 1,36 triệu tấn với đơn giá xuất khẩu trung bình là 33,6 USD/tấn.

Chủng loại quặng sắt xuất khẩu từ Việt Nam hầu hết là quặng sắt limonit. Các loại quặng xuất khẩu đi qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai), cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Nguồn gốc của số quặng sắt xuất khẩu sang Trung Quốc từ 2017 đến nay chủ yếu là của mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung – một công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam với đối tác Trung Quốc.

Theo Bộ Công thương, quặng sắt mỏ Quý Xa của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung khai thác với công suất 3 triệu tấn/năm. Trong đó, Công ty Việt Trung sử dụng nội bộ cho sản xuất thép khoảng 800.000 tấn/năm, phần còn lại bán cho các doanh nghiệp trong nước mà phần lớn các doanh nghiệp này đều có văn bản đề nghị Bộ Công thương, UBND tỉnh Lào Cai cho phép xuất khẩu.

Chí Hiếu