Tăng 5 phiên liên tiếp, vàng thế giới đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất trong 6 tháng

14
Tăng 5 phiên liên tiếp, vàng thế giới đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất trong 6 tháng

Vietstock – Tăng 5 phiên liên tiếp, vàng thế giới đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất trong 6 tháng

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Hai (30/12), đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất trong 6 tháng, trong khi đóng cửa gần đỉnh 3 tháng khi nhà đầu tư đã sẵn sàng khép lại năm 2019 với chỉ còn một phiên giao dịch cuối cùng, MarketWatch đưa tin.

Giá trị vàng được hỗ trợ một phần bởi tiến triển rõ rệt trong việc xoa dịu căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, tuy nhiên, nỗi lo rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận từng phần nào vào phút cuối đã làm suy yếu đà tăng và kìm hãm đà giảm của kim loại quý, các chuyên gia thị trường cho biết.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến có chuyến thăm đến Washington vào ngày thứ Bảy (04/01) và được dự báo sẽ ký kết thỏa thuận thương mại một phần ở đây, South China Morning Post đưa tin trong ngày thứ Hai.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 2 nhích 50 xu (tương đương gần 0.1%) lên 1,518.60 USD/oz, đánh dấu phiên tăng thứ 5 liên tiếp – chuỗi leo dốc dài nhất trong 6 tháng, kể từ chuỗi 8 phiên tăng liền kết thúc ngày 07/06/2019, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Từ đầu năm 2019 đến nay, hợp đồng vàng đã bứt phá 18.5%.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.3% lên 1,515.42 USD/oz.

Vàng cũng tìm thấy một số hỗ trợ sau khi chính quyền ông Trump cảnh báo về khả năng “hành động bổ sung” sau cuộc không kích của quân đội Mỹ vào Iraq và Syria hôm Chủ nhật (29/12) để chống lại một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, nhóm này bị cáo buộc đã giết một nhà thầu dân sự người Mỹ tại một căn cứ quân sự của Iraq.

“Nếu căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông, sẽ có nhiều lý do hơn để các nhà đầu tư gia tăng đầu tư vàng, nếu không, đà tăng của vàng sẽ khá im ắng trong khi chứng khoán đang đạt mức cao kỷ lục”, Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định.

Vàng thường di chuyển ngược chiều với các tài sản được xem là rủi ro như chứng khoán, nhưng kim loại quý cũng đã chứng kiến một năm đầy mạnh mẽ. Để so sánh, chỉ số Dow Jones leo dốc 22% từ đầu năm đến nay và chỉ số S&P 500 leo dốc hơn 28% trong 12 tháng qua.

Vàng và các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh thường được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng USD trong 3 tháng qua. Chỉ số Đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của Đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – sụt 2.7% trong quý 4/2019, mặc dù tăng 0.5% từ đầu năm đến nay. Đồng USD suy yếu có thể làm các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 tiến 0.3% lên 18.001 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 cộng 0.9% lên 965.40 USD/oz.

Hợp đồng đồng giao tháng 3 nhích 0.1% lên 2.8335 USD/lb. Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 3 mất gần 0.1% còn 1,880.50 USD/oz.

An Trần