Thị trường cần sa: Canopy Growth giảm lợi ích thỏa thuận ban đầu đối với Acreage

10
Thị trường cần sa: Canopy Growth giảm lợi ích thỏa thuận ban đầu đối với Acreage

Trong năm vừa qua, thế giới đã chứng kiến sự thay đổi lớn khi loại hàng hóa nhạy cảm như cần sa được gia nhập vào thị trường giao dịch một cách hợp pháp và đã thu về không ít khoản lợi ích từ các thỏa thuận giao dịch. Theo đó, một trong những thỏa thuận lớn nhất trong lĩnh vực này vừa trải qua đợt giảm giá mạnh mẽ vào tuần trước cho thấy một động thái phản ánh mức độ thay đổi của thế giới cần sa hợp pháp ​​trong năm qua.

Đạt được thỏa thuận trị giá 3,4 tỷ đô la ban đầu và được công bố vào tháng 4 năm 2019, hai công ty lớn trong ngành cần sa Canopy Growth có trụ sở tại Ontario (NYSE:CGC), (TSX:WEED) và Acreage Holdings có trụ sở tại New York (OTC:ACRGF) đã trở thành một liên minh chiến lược đổi mới. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho công ty cần sa lớn nhất thế giới như Canopy Growth khi có thể nhanh chóng gia nhập vào thị trường béo bở Hoa Kỳ tại thời điểm chính phủ nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã thông qua việc hợp pháp hóa cần sa ở cấp liên bang.

Thỏa thuận lớn này được phản ánh thông qua một số tiền khổng lồ mà Canopy Growth sẽ chi trả cho Acreage. Số tiền này được coi là chi phí để tiếp cận thị trường Mỹ theo hai hướng thông qua Acreage và điều này đã được sự đồng tình từ các cổ đông của Acreage.

Nhưng sau đó đã có rất nhiều thay đổi.

NYSE Canopy Growth SharesNYSE Canopy Growth Shares

Tuần trước, Canopy đề cập lại mục tiêu gia nhập vào thị trường Mỹ, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều. Canopy đã cơ cấu lại thỏa thuận ban đầu và sẽ chỉ chi trả 843 triệu đô la cho Acreage khi thỏa thuận đi vào giai đoạn hoạt động sau khi chính quyền liên bang hợp pháp hóa hoàn toàn cần sa tại Hoa Kỳ.

Giá mới được xác định bởi một công thức phức tạp. Nó khác xa với các điều khoản của thỏa thuận ban đầu.

Trong phần đầu tiên của thỏa thuận ban đầu giữa Acreage và Canopy vào năm ngoái, các cổ đông của Acreage sẽ nhận được khoản thanh toán 300 triệu đô la ban đầu, với chi phí khoảng 2,55 đô la mỗi cổ phiếu. Một phần của thỏa thuận đã được đàm phán lại với khoản thanh toán ban đầu giảm xuống còn 37,5 triệu USD hoặc cổ phiếu tăng khoảng 0,30 đô la mỗi cổ phiếu.

Trong phần thứ hai của thỏa thuận ban đầu, Canopy sẽ mua lại tất cả cổ phần của Acreage, và các cổ đông của Acreage sẽ chỉ được phép nắm giữ hơn một nửa cổ phần của Canopy, với các cổ phiếu vào khoảng 0,5818 một cổ phiếu. Nếu thỏa thuận đạt được thì tổng các cổ phần do các cổ đông Acreage nắm giữ chiếm khoảng 12% của Canopy.

Với các điều khoản sửa đổi phân chia cổ phiếu Acreage, cuối cùng các cổ đông của Acreage sẽ nhận về cổ phần chỉ hơn một phần ba cổ phần của Canopy là 0,3048 cổ phiếu.

Acreage Holding OTC SharesAcreage Holding OTC Shares

Ngoài ra, Canopy sẽ cung cấp khoản vay 100 triệu đô la cho Acreage để hỗ trợ các hoạt động trồng và sản xuất cũng như tinh chế cần sa ở trụ sở của công ty tại Hoa Kỳ.

Theo các điều khoản mới, Giám đốc điều hành Acreage (HN:CEO) Kevin Murphy tuyên bố từ chức, nhưng sẽ tiếp tục làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Thị trường phản ứng nhanh chóng với tin tức. Thứ Sáu tuần trước, một ngày sau khi thỏa thuận mới được tiết lộ, cả hai công ty cổ phiếu đều ghi nhận một khoản lỗ. Cổ phiếu của Canopy giảm gần 4%, trong khi Acreage mất khoảng 10%.

Cổ phiếu Canopy tăng 2,45% vào thứ Hai, đóng cửa ở mức 16,34 đô la, nhưng vẫn giao dịch quanh mức thấp trong sáu tuần. Tại Toronto, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu tăng 2,52% đạt mức C$22.365 (16,34 đô la).

Acreage Holding giữ cổ phiếu ổn định vào thứ Hai, đóng cửa ở mức 2,59 đô la tại New York, trong khi chỉ mất hơn 1% tại Toronto ở mức C$2.56 (1,87 đô la) khi phiên giao dịch đóng cửa.