Thị trường FX bị tác động – Cách hạn chế bán tháo

12

Đánh giá thị trường Ngoại hối hằng ngày

Theo Kathy Lien – Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management

Lo ngại về đại dịch toàn cầu đã khiến thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ giảm. Trong ngày, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm hơn 1.000 điểm, mất toàn bộ lợi nhuận của năm nay. Đây là sự sụt giảm lớn nhất trong một ngày của chỉ số này kể từ tháng 2 năm 2018. Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá USD/JPY bị ảnh hưởng nặng nề nhất và sự sụt giảm của nó đã khiến đồng Yên giảm. Thị trường Nhật Bản đóng cửa phiên qua đêm nhưng khi mở cửa tối nay, tỷ giá USD/JPY, đã giảm xuống dưới 111 và sẽ gần hơn tới mức 110. Trong khi chứng khoán Mỹ giảm 6 trong số 7 ngày giao dịch gần đây, hôm nay là thị trường bắt đầu có động thái ý nghĩa đầu tiên. Về lý thuyết, một động thái lớn như vậy sẽ dẫn đến hành động bán tháo hoảng loạn hơn trên thị trường.

Không có nghi ngờ gì về những lo ngại do virus Corona. Số lượng ca lây nhiễm ngoài Trung Quốc đã tăng mạnh qua cuối tuần, khiến hàng loạt sự kiện bị hủy bỏ và tăng cường kiểm dịch ở Châu Âu và Trung Đông. Ngành du lịch và hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc gần như tê liệt, và hiện tại, châu Âu cũng đang gặp nguy cơ tương tự, đặc biệt là ở Ý, quốc gia được biết tới là đất nước được đến thăm nhiều thứ ba ở châu Âu. Ở Hàn Quốc, số lượng ca lây nhiễm đã tăng lên 833 vào cuối tuần, khiến CDC nước này khuyên người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời và đi du lịch liên thành phố. 14 quốc gia đã hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Hàn Quốc. Trong tháng này, thị trường chứng khoán đã hoạt động khá tích cực, nhưng cuối cùng các nhà đầu tư đã thức tỉnh với những rủi ro thực tế và nhận ra rằng coronavirus sẽ tắc động mạnh mẽ lên tăng trưởng quý 1. Khi virus corona lan rộng, chúng tôi không lấy làm ngạc nhiên khi một số quốc gia kết thúc quý 1 với tăng trưởng sụt giảm.

Với những động lực thị trường như vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ tính đến phương án rút khỏi thị trường. Tuy nhiên, nguy cơ ảnh hưởng sâu sắc hơn đến nền kinh tế có thể là lý do khiến chính phủ của các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề có thể sẽ tác động lên chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Có thể Hàn Quốc và Ý có các bước phản ứng với chính sách tài khóa, thị trường đang chờ đợi Fed sẽ cắt giảm lãi suất và vào cuối tuần này, chúng ta có thể thấy cảnh báo từ Chủ tịch ECB, bà Lagarde. Kết hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ có thể kiểm soát được sự sụt giảm của thị trường chứng khoán nhưng trong một số trường hợp ở Mỹ, sẽ chỉ áp dụng từng biện pháp thay vì kết hợp cả hai chính sách. Như đã nói, kích thích tài khóa và kích tích tiền tệ ở Trung Quốc cùng với phản ứng từ Hàn Quốc có thể sẽ là một biện pháp tạm thời. Trong khi đó, cho đến khi các chính phủ có động thái, thị trường cổ phiếu và thị trường tiền tệ sẽ ở mức kháng cự yếu nhất trong xu hướng giảm.

Trong tất cả các loại tiền tệ chính, tỷ giá USD/JPY là dễ bị tổn thất nhất. Bên cạnh sự khủng hoảng trên thị trường cổ phiếu, lãi suất trái phiếu 10 năm đạt mức thấp gần 4 năm trong khi lãi suất trái phiếu 30 năm đạt mức thấp kỷ lục. Các nhà đầu tư đang dự kiến lãi suất sẽ giảm 2 lần trong năm nay mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy họ đang tìm cách giảm lãi suất. Thu nhập quý này sẽ yếu với hướng dẫn tiêu cực từ nhiều công ty trong các ngành công nghiệp khác nhau. Cảnh báo của Apple tuần trước và sự sụt giảm bất ngờ trong chỉ số sản xuất Markit PMI cho Mỹ cảnh báo lớn không nên bỏ qua. Tỷ giá USD/JPY được bán ra trong khoảng từ 110,50 đến 111,25 khi chuyển sang 109.

Đồng tiền có hiệu suất tốt nhất trên thị trường là đồng Euro, tăng lên mức 1,0850 trong ngày nhờ sự hỗ trợ của báo cáo IFO của Đức. Mặc dù tâm lý các nhà đầu tư sụt giảm, chúng tôi rất ngạc nhiên về sự cải thiện được thúc đẩy bởi kỳ vọng tăng lên. Tâm lý tích cực này có thể sẽ không duy trì do ảnh hưởng của virus Corona ở châu Âu. Thực tế, chỉ số niềm tin trong khu vực châu Âu tuần này có thể gây ngạc nhiên. Tất cả các loại tiền tệ chính khác bao gồm đồng bảng Anh, đô la Úc, đo la Canada và đô la New Zealand trở thành nạn nhân của tâm lý lo ngại rủi ro. Đối với đồng CAD, giá dầu giảm 3,5% là một cú đúp tác động lên đồng tiền này.