Thị trường FX: Kết thúc quý 2 tích cực nhưng triển vọng về quý 3 không chắc chắn

10

Quý thứ hai trong năm kết thúc với các thông tin tích cực về mức tăng của cổ phiếu và tiền tệ. Trong khi đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực lên thị trường vào cuối quý đầu tiên, thì sự phục hồi nền kinh tế là mục tiêu chính của quý 2. Các quốc gia đã đóng cửa trong tháng 2, tháng 3 và bắt đầu nới lỏng những hạn chế đó vào tháng 5 và tháng 6. Đây được xem là một tín hiệu lạc quan đối với các nhà đầu tư, người tiêu dùng và ngân hàng trung ương. Chỉ số công nghiệp trung bình của Dow Jones đã tăng 15% trong ba tháng qua, trong khi NASDAQ Composite cũng đã tăng 28% lên mức cao kỷ lục. Các thị trường trên toàn thế giới đã phục hồi với làn sóng gia tăng lên đến hai chữ số được thấy trong DAX, Nikkei 1000, S&P 500TSX. Các loại tiền tệ beta cao như euro, và đô la Úc và New Zealand đã tránh được rủi ro và tăng trưởng rất tốt, với AUDNZD đạt mức cao trong nhiều tháng. Các nhà đầu tư đã thoát khỏi vị thế để tìm về nơi trú ẩn an toàn khiến Hoa Kỳ đô la, trở nên suy yếu so với tất cả các loại tiền tệ chính trong quý 2.

Tuy nhiên, khi quý thứ ba bắt đầu, làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ hai đã quay trở lại khiến cho những lợi ích đạt được trong quý 2 trở nên không chắc chắn cho thời điểm bắt đầu quý 3 như hiện nay. Thực tế cho thấy, chính phủ Hoa Kỳ đang thất bại trước nguy cơ ngày càng tăng của đại dịch Coronavirus khi một số tiểu bang đông dân nhất báo cáo sự gia tăng đáng báo động về số lượng các ca nhiễm bệnh. Nhiều thống đốc đã tạm dừng hoặc ngừng các biện pháp mở cửa trở lại và điều đó có thể giảm được rủi ro đáng kể cho nền kinh tế. Sự phục hồi sẽ chậm lại đáng kể khi người Mỹ quay trở lại với các biện pháp tự cách ly. Cũng giống như Mỹ, Úc đã áp đặt lệnh phong tỏa cách ly trong bốn tuần nghiêm ngặt tại 10 khu vực của Melbourne, tiểu bang đông dân thứ hai của nước này. Chính phủ tuyên bố phạt tiền cho bất cứ ai rời khỏi nhà của họ nếu như không có nhu cầu cấp thiết nào. Các tiểu bang khác ở Úc cũng cấm việc du lịch từ khu vực Victoria. Đồng đô la Úc đã đảo ngược mức tăng trước đó khiến cho kết quả giao dịch giảm mạnh. Hoa Kỳ có thể coi là vẫn ở trong làn sóng Coronavirus đầu tiên, nhưng nỗi sợ làn sóng dịch bệnh thứ hai lại đang quay trở lại đối với các quốc gia khác. Trừ khi chính phủ các nước có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nếu không thì triển vọng đạt được tăng trưởng trong quý 3 là rất ảm đạm.

Các nhà đầu tư tiếp tục mua đô la Mỹ trước khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp. được công bố vào ngày thứ Năm. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng mức tăng trưởng việc làm nhiều hơn, nhưng trái với kỳ vọng đó thì tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ cao hơn. Niềm tin của người tiêu dùng đã tăng trở lại vào tháng 6, nhưng tâm lý của người Mỹ đang trở nên tồi tệ khi các trường hợp Covd-19 đang gia tăng với những con số kỷ lục. Chỉ số sản xuất Chicago PMI đã hồi phục nhưng ít hơn mong đợi từ mức thấp nhất 38 năm. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã có một phiên điều trần trước Quốc hội vào hôm nay. Nhận xét của họ tương đối lạc quan, ông Powell nói rằng Hoa Kỳ bước vào giai đoạn mới sớm hơn dự kiến ​​với dữ liệu gần đây cung cấp các dấu hiệu tích cực, trong khi đó Mnuchin cho biết Nhà Trắng và Thượng viện đang làm việc để đưa ra gói cứu trợ tài chính bổ sung vào cuối tháng tới.

Với ADP Challenger được công bố vào ngày mai, trọng tâm sẽ nhanh chóng chuyển sang NFP. Biên bản FOMC tháng 6 cũng sắp được đưa ra – thanh khoản ngân hàng trung ương là yếu tố duy nhất thúc đẩy thị trường.

Rủi ro trong tâm lý lo ngại về làn sóng Covid thứ 2 đã khiến đồng Euro và sterling giảm ở mức thấp hơn so với đồng đô la Mỹ. Theo các báo cáo mới nhất, Eurozone đã tránh giảm phát trong tháng Sáu. Sau khi giảm 0,1% trong tháng 5, giá tiêu dùng đã tăng trở lại 0,3% trong tháng 6. Các nhà đầu tư đã không mấy quan tâm đến báo cáo này vì nó không có tác động đến chính sách ECB ngắn hạn. Sự gia tăng trong CPI đã khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu phải xem xét việc tăng lãi suất. Tăng trưởng GDP của Anh được điều chỉnh thấp hơn trong quý 2 giảm xuống -2,2% từ mức -2% trước đó. Tiêu dùng tư nhân yếu hơn so với ước tính ban đầu, giảm 2,9% từ mức giảm -1,7%.

đô la Canada đã giảm so với ​​{{ecl-123 | | số GDP}} vì các chỉ số này đã thu hẹp mạnh mẽ nhất vào tháng 4 ở mức -11,6% vượt qua qua mức dự báo là -12%. Lo ngại về Covid-19 và dữ liệu thị trường phức tạp khiến đồng đô la New Zealand chịu áp lực. Niềm tin triển vọng kinh doanh đạt hiệu quả chỉ đạt mức thấp vào tháng 6, nhưng triển vọng hoạt động được điều chỉnh cao hơn. PMI Trung Quốc cũng được cải thiện vào tháng trước.

Chỉ số PMI sản xuất của Úc và báo cáo giấy phép xây dựng của New Zealand sẽ được công bố vào tối nay. Cuộc khảo sát Tankan Q2 của Nhật Bản luôn các nhà đầu tư mong đợi, nhưng không có câu hỏi nào về sự suy giảm tình hình hiện nay.