Thị trường hàng hóa: Lybia gây ra vấn đề mới về dầu mỏ; Palladium gần đạt 3000 USD

11
Thị trường hàng hóa: Lybia gây ra vấn đề mới về dầu mỏ; Palladium gần đạt 3000 USD

Hai tuần sau khi giá dầu vượt qua được rủi ro lớn nhất trong những năm gần đây, Libya lại khiến thị trường đối mặt với một vấn đề chính trị khác. Và cũng có thể thị trường sẽ lại vượt qua.

Tuy nhiên, trên thị trường kim loại quý, một câu chuyện khác đang diễn ra, giá Palladium đang tăng mạnh và có thể nhắm mục tiêu tiếp theo là 3000 USD/ounce.

Libya, đất nước đã khiến giá dầu thô trở lại trên 100 USD/thùng chỉ một năm sau cuộc khủng hoảng tài chính khi Arab Spring năm 2010 lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi, đang trở lại tạo sức tác động lên thị trường dầu mỏ.

Nhưng giới đầu tư không có vẻ lo lắng quá mức về mối đe dọa mà Libya đặt ra, có thể là do hiện tại họ đang tập trung nhiều hơn vào sự gia tăng khổng lồ trong kho dự trữ nhiên liệu của Hoa Kỳ hai tuần qua.

Mối đe dọa về nguồn cung dầu

Theo thông tin được đưa ra hôm thứ ba rằng sản lượng dầu của Libya có thể sớm giảm xuống 72.000 thùng mỗi ngày từ mức 1,2 triệu thùng/ngày. Cuộc khủng hoảng này là do một cuộc phong tỏa các chuyến hàng dầu ra khỏi bang Bắc Phi do Khalifa Haftar, một lãnh chúa Libya mà chính phủ được quốc tế thừa nhận – Tripoli, nói rằng có thể trở thành Gaddafi tiếp theo.Mối đe dọa Libya xảy ra đúng 14 ngày sau khi Hoa Kỳ và Iran thoát khỏi cuộc mâu thuẫn có thể dẫn đến chiến tranh, lập lại sự ổn định tương đối ở Trung Đông, khu vực sản xuất 40% lượng dầu của thế giới.Tuy nhiên, sự bình ổn sau vụ phóng tên lửa ngày 6 tháng 1 của Tehran tại các căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq – sau khi sát hại tướng Iran Qassem Soleimani – có thể gây nghi vấn. Đã có báo cáo về hai tên lửa khác hạ cánh bên ngoài đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad vào thứ Hai, mặc dù một lần nữa, không có báo cáo về thương vong.Liên quan đến vấn đề của Libya, các nhà phân tích ước tính rằng ít nhất 800.000 thùng mỗi ngày có thể đã bị gián đoạn kể từ thứ Bảy, bao gồm 300.000 bpd từ El Sharara, mỏ dầu lớn nhất Libya. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya đã tuyên bố bất khả kháng, hoặc từ bỏ các nghĩa vụ theo hợp đồng, đối với sản lượng dầu thô từ El Sharara và mỏ dầu El Feel ở Tây Nam nước này.

Libya có thể thay đổi cuộc chơi trên thị trường dầu mỏ… hoặc không

Tình hình ở Libya có thể khiến cuộc chơi trên thị trường dầu mỏ thay đổi, nếu tiếp tục diễn biến.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, giá dầu Brent, mức giá chuẩn toàn cầu của dầu thô, đã giảm 17 cent, tương đương 0,3%, xuống còn 58,41 USD trong phiên giao dịch hôm nay ở châu Á.

Brent Futures Weekly PricesBrent Futures Weekly Prices

Giá dầu Brent tương lai hằng tuần

Giá dầu WTI, mức giá chuẩn của dầu thô Hoa Kỳ đã giảm 34 cents, tương đương 0,5% về mức 64,86 USD.

WTI Futures Weekly PricesWTI Futures Weekly Prices

Giá dầu WTI hằng tuần

"Mỗi khi trên thị trường có một sự kiện địa chính trị lớn, thị trường tăng vọt nhưng mọi người đều coi đó là cơ hội để bán", theo Tony Nunan, giám đốc rủi ro dầu mỏ tại Mitsubishi Corp, Tokyo, được trích dẫn bởi Reuters.

Giá có thể tăng khi các nhà đầu tư dầu thô ở New York giao dịch thị trường Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần dài và kỳ nghỉ Martin Luther King.

Thị trường lo ngại nhiều hơn về sự gia tăng sản lượng dự trữ của Hoa Kỳ

Tuy nhiên, khả năng tác động do rủi ro từ Libya có thể sẽ tiếp tục được thị trường đánh thấp sau khi sản lượng dự trữ ở Hoa Kỳ tăng mạnh trong hai tuần qua với 15,7 triệu thùng sản lượng dự trữ xăng và 13,8 triệu thùng sản lượng dự trữ sản phẩm chưng cất – so với kỳ vọng lần lượt là 5,8 triệu và 5 triệu.Một yếu tố nữa tác động lên giá dầu là số lượng giàn khoan dầu được công bố vào thứ Sáu bởi công ty công nghiệp Baker Hughes, cho thấy số giàn khoan đã tăng thêm 14 giàn vào tuần trước để đưa tổng số giàn khoan trên các mỏ dầu của Mỹ lên 673. Hiểu một cách đơn giản nhất, số lượng giàn khoan tăng cao hơn thì sản lượng sản xuất dầu thô cao hơn. Trong hai tuần qua, số lượng giàn khoan đã giảm, mở rộng mức giảm củ năm ngoái xuống 208.“Các thị trường đã chuyển sang một đường cơ sở với triển vọng giảm giá khiêm tốn và miễn cưỡng về rủi ro so với trước đây,” theo Greg Priddy, giám đốc năng lượng toàn cầu và Trung Đông cho công ty tư vấn rủi ro chính trị Stratfor, cho biết trong một lưu ý ngay trước cuối tuần.

Giá Vàng trở lại trên 1560 USD

Trên thị trường kim loại quý, giá Vàng đã trở lại trên mức 1.560 USD – ngưỡng quan trọng khi thị trường đang đặt ra câu hỏi về khả năng thành công của thỏa thuận 200 tỷ USD, khiến cả Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể giữ lại mức thuế quan áp cho đối phương trước khi đạt được thỏa thuận.

Giá vàng cũng tăng vào thứ Ba như sự phòng thủ trước triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảm đạm do Quỹ tiền tệ quốc tế đưa ra cho năm 2020.

Giá tương lai của Hoa Kỳ, cũng như giá vàng giao ngay, theo dõi các giao dịch trực tiếp bằng vàng thỏi, đều ở mức trên mức 1.566 USD tại thời điểm viết bài.

Gold Futures Weekly PricesGold Futures Weekly Prices

Giá vàng tương lai hằng tuần

Sau khi giữ vững ở mốc giá đáng chú ý, một lần nữa giá Vàng đang tăng cao hơn, Công ty chứng khoán TD cho biết trong một lưu ý về vàng, thêm rằng: Cùng với những kỳ vọng tích cực về tăng trưởng, khả năng lạm phát sẽ tăng cao hơn và nếu không có động thái tương xứng của Fed, điều này sẽ khiến lãi suất thực thấp hơn.

Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm lãi suất một phần tư điểm trong ba tháng vào năm 2019, trước khi dừng chu kỳ nới lỏng vào tháng 12. Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ hiện tại chủ yếu là lạc quan, các nhà phân tích không hy vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu một đợt cắt giảm mới trừ khi chiến tranh thương mại tái diễn.

Palladium đang giao dịch rực rỡ trên thị trường

Nhưng Palladium đã khiến thị trường kim loại quý bùng nổ sau khi giá giao ngay của nó phá vỡ mức trần 2.500 USD vào tuần trước. Đó là mức tăng 30% kể từ đầu năm.

Câu chuyện về Palladium cũng giống như năm ngoái: có rất ít nguồn cung kim loại tự sinh mới để bán trên thị trường.

Palladium Spot Weekly PricesPalladium Spot Weekly Prices

Giá giao ngay hằng tuần Palladium

Một số người cho rằng vào một thời điểm nào đó giá Palladium sẽ sụt giảm mạnh, đặc biệt là nếu nguồn cung ổn định không còn ở tâm điểm thị trường, Nam Phi và Nga.

“Động lực trên thị trường rất mạnh. Không ai có thể nói với tôi rằng đây chỉ là những nguyên tắc cơ bản,” nhà phân tích của Car Commerzbank, ông Carsten Fritsch nói với Bloomberg tuần trước về đợt tăng giá Palladium, Fritsch nói: Đây là một bong bóng.

Palladium là hàng hóa giao dịch hiệu quả nhất trên thị trường kim loại quý trong năm 2019, với giá giao ngay tăng 55%. Palladium giao ngay đã tăng 30% từ đầu năm đến nay, đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 2.584 USD vào thứ Ba.

Tại Investing.com, giá mục tiêu tiếp theo của chúng tôi đối với Palladium là 3.000 USD.