Thị trường hàng hóa tuần này: Dầu hướng về mốc dưới 20$, vàng tích lũy quanh 1500$

17
Thị trường hàng hóa tuần này: Dầu hướng về mốc dưới 20$, vàng tích lũy quanh 1500$

Còn bao lâu nữa thì dầu sẽ giảm xuống mức dưới $20?

Câu hỏi này đã lảng vảng trong tâm trí của các nhà đầu tư suốt tuần qua, với nỗi lo sợ điều sẽ xảy ra với thị trường khi giá dầu giảm xuống đỉnh điểm.

Dầu của West Texas Intermediate, chuẩn mực của thị trường dầu thô Mỹ, đang ở mức thấp hơn 1 đô la so với mức 20 đô la/thùng của thị trường châu Á trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành ở Ý và châu Âu.

WTI Futures Weekly Price ChartWTI Futures Weekly Price Chart

Biểu đồ giá theo tuần của hợp đồng tương lai WTI

Tại Mỹ, cuộc khủng hoảng đã đạt đến đỉnh điểm. Trong khi đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ đang bàn bạc căng thẳng về gói cứu trợ phòng chống đại dịch, một Thượng nghị sĩ đã được báo cáo là nhiễm bệnh và bảy người khác đang tự cách ly. Tổng số ca nhiễm Covid-19 của Mỹ đạt gần 35.000, số ca nhiễm mới tăng 2.000 ca mỗi ngày, ca tử vong lên tới 500 người.

Nhưng điều quan trọng hơn hết là, nhu cầu về dầu sẽ mất nhiều thời gian để quay trở lại như xưa, bất kể gói kích cầu hay phương án can thiệp nào được Trump đề ra.

Trong bối cảnh hàng trăm triệu người đang tự cách li, người dân hạn chế đi lại, việc chỉ số WTI giảm xuống mức dưới 20 đô là có vẻ hợp lý hơn bao giờ hết.

Thặng dư lớn nhất từ ​​trước đến nay

Các nhà phân tích của Rystad Energy cho biết, “Thặng dư sản xuất dầu trong một quý được công bố vào tháng 4 sắp tới sẽ là con số lớn nhất từ trước đến nay, khoảng 10 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Trung bình thặng dư sản xuất trong năm 2020 có thể đạt gần 6 triệu bpd một ngày, tổng lượng dầu tích lũy trong năm nay có thể đạt 2,0 tỷ thùng.”

Các nhà phân tích cho biết, thế giới hiện có khoảng 7,2 tỷ thùng dầu thô được dự trữ, trong đó bao gồm 1,3 tỷ đến 1,4 tỷ thùng ở trên tàu chở dầu. Các nhà tư vấn ước tính rằng, trung bình 76% dung lượng dự trữ dầu trên thế giới đã đầy và với tình trạng thặng dư sản xuất dầu ngày càng lớn, dung lượng còn lại sẽ không dủ để tích trữ.

“Ở mức dự trữ dầu hiện tại, giá dầu có thể sẽ tiếp tục giảm, với giá dầu Brent giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, dưới 10 đô la/thùng, tương tự như năm 1998.” Paola Rodriguez-Masiu, nhà phân tích thị trường dầu của Rystad Energy, cho biết.

Cắt giảm chi phí giàn khoan để đối phó với giá dầu giảm

Như Dominick Chirichella thuộc Viện Quản lý Năng lượng ở New York đã lưu ý, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn ở mức cao kỷ lục 13,1 triệu tùng dầu mỗi ngày (bpd), mặc dù số lượng giàn khoan dầu giảm 152, giảm 18% so với năm ngoái.

Hoa Kỳ hiện đang triển khai 664 giàn khoan dầu, thấp hơn so vơí số lượng của năm 2014 là 1.609, nhưng sản xuất nhiều hơn 4,23 triệu bpd. Chirichella cho biết, “năng suất đã tăng gấp 3,6 lần cho mỗi giàn khoan.”

Nếu dầu thô của Mỹ giảm xuống dưới 20 đô la – hoặc duy trì dưới 30 đô la – việc nhà sản xuất cắt giả chi phí có thể làm giảm bớt một phần áp lực cho OPEC + và thị trường.

John Kilduff, đối tác sáng lập của quỹ phòng hộ năng lượng New York Again Capital, cho biết: "Chúng tôi đang ngạc nhiên bởi số lượng cắt giảm chi phí và kỷ luật sản xuất lớn. Cắt giảm chi phí hoặc phá sản có lẽ là những lựa chọn duy nhất hiện nay cho các nhà sản xuất dầu Mỹ.”

Cho đến bây giờ, chỉ có một công ty trong ngành dầu của Mỹ – Pioneer Energy Services (OTC: PESXQ) – đã tuyên bố phá sản. Nhưng công ty khác, như Chesapeake Energy Corporation (NYSE:CHK) và Whiting Petroleum Corporation (NYSE:WLL) (NYSE: WLL) đang đối mặt với những món nợ khổng lồ khi giá dầu tháng này giảm 55%. Một số hiện đã chuyển sang cắt giảm chi tiêu, khai thác và sản xuất.

Pioneer, một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu tại Permian Basin của Texas và New Mexico, cho biết họ đang áp dụng một loạt các mô hình sản lượng thấp hơn trong lúc quyết định các bước tiếp theo.

EOG Resources Inc (NYSE:EOG) cũng cho biết họ đang lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu, Diamondback Energy Inc (NASDAQ:FANG) đã cắt giảm nhân sự từ chín xuống còn sáu trong khi Parsley Energy (NYSE:PE) đã cắt giảm triển vọng dòng tiền năm 2020 từ 200 triệu đô la xuống ít nhất 85 triệu đô la. Continental Resources Inc (NYSE:CLR) cho biết họ sẽ giảm số lượng giàn khoan ở Bakken từ 9 xuống còn 3 và ở Oklahoma tư 10,5 xuồng 4.

Vàng đang trong thế khó khăn

Thị trường vàng đang thử thách mức 1.500 đô la. Tuy nhiên, duy trì ở mức này có thể sẽ sản sinh ra nhiều vấn đề.

Giá hợp đồng tương lai của vàng ở Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng, chỉ ở mức trên 1.450 USD/ounce vào tuần trước, kéo dài mức giảm 9,3% của tuần trước đó. Đây là mức giảm tồi tệ nhất trong 37 năm qua. Vàng đã mất vị thế 1.500 đô la khi các nhà đầu tư thanh lý tiền lãi của họ để tăng giữ tiền mặt, khiến chỉ số Dow rơi xuống dưới mức 20.000 điểm cơ bản.

Gold Futures Weekly Price ChartGold Futures Weekly Price Chart

Bảng giá hợp đồng tương lai vàng

Tariq Zahir, nhà sáng lập Tyche Capital Advisors trụ sở tại New York, người điều hành chương trình Global Macro Commodities, cho biết: “Thị trường vàng đang ở trong tình thế cực kì khó khăn và đã không còn là tài sản trú ản an toàn nữa. Cho đến bây giờ, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào chỉ số Dow, mặc dù đối với một số người, điều này cũng có nghĩa là cơ hội mua vàng ở dưới mức 1,500 đô la.”