Thị trường hàng hóa tuần này: Dầu tăng vượt qua $40; Vàng vẫn giữ mốc $1800

8
Thị trường hàng hóa tuần này: Dầu tăng vượt qua ; Vàng vẫn giữ mốc 00

Dầu được dự đoán sẽ đạt mức $40 trong tuần này, dựa trên những kỳ vọng về nhu cầu nhiên liệu khá lớn trong cuối tuần sau ngày quốc khánh của Mỹ vừa qua. Chính quyền Trump tin tưởng về đại dịch Coronavirus cũng sẽ giảm bớt trong tuần này.

Bên cạnh đó, báo cáo về dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 7,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 6, giảm gấp khoảng 10 lần so với dự báo và các nhà giao dịch sẽ có lý do để kỳ vọng một đợt giảm giá tốt khác trong tuần sẽ diễn ra vào tuần thứ tư của tháng 7.

Daily WTI Crude FuturesDaily WTI Crude Futures

Và trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ và số lượng giàn khoan không còn vướng phải các yêu cầu cắt giảm như cách đây ba tháng, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đang tiếp tục thắt chặt về sản lượng khai thác toàn cầu để đảm bảo không cho phép đà tăng về sản lượng dầu mỏ trên thị trường.

Liên minh OPEC+ do Ả Rập Saudi dẫn đầu và sự hỗ trợ của Nga cùng với khoảng 20 nhà xuất khẩu dầu mỏ đã cam kết cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng thứ ba vào tháng Bảy. Từ tháng 8, sản lượng cắt giảm xuống còn 7,7 triệu thùng cho đến tháng 12.

Giá dầu thô có triển vọng cao hơn mức $40

Sự suy giảm của các kho dự trữ dầu thô của Mỹ và việc cắt giảm OPEC+ cung cấp một cơ sở hỗ trợ đầy đủ cho dầu WTI và dầu Brent để kéo dài mức tăng trên $40 trong tuần này.

Báo cáo về sự gia tăng số lượng việc làm tại Mỹ đã giúp giá dầu tăng hơn 4% trong tuần trước, xóa được các khoản lỗ trong tuần.

Dầu WTI tăng 5,6%, so với mức giảm 3,2% trong tuần trước. Dầu brent đã tăng 4,3%, mức tăng nhiều hơn so 2,8% của tuần trước.

Tuy nhiên, các trường hợp tăng của Covid-19 có thể làm giảm sự tăng giá của dầu thô và gây ra xu hướng ngược cho thị trường.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố vào cuối tuần rằng 99% trường hợp Covid-19 đã “vô hại”.

Tuyên bố của tổng thống được đưa ra bất chấp tiểu bang lọc dầu lớn nhất của Mỹ, Texas và Florida, trung tâm giải trí của Mỹ đều báo cáo mức tăng hằng ngày rất lớn trong các trường hợp mới được xác nhận về Coronavirus trong vài ngày qua, đưa tổng số ca tử vong trên cả nước lên gần 130.000 và ca nhiễm Covid-19 lên hơn 2,8 triệu.

Nếu tiếp tục có làn sóng mới của sự bùng phát tiếp diễn, rất có thể khiến thống đốc các bang đóng cửa trở lại nền kinh tế các tiếu bang một lần nữa như trong tháng ba đến tháng tư vừa qua, điều đó sẽ gây bất lợi cho sự phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu mỏ. Chính quyền Trump đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn điều đó.

Stephen Hahn, ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ nói rằng một vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta gặp phải làm gì đó để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh mới nhất.

Jeffrey Halley, chiến lược gia thị trường cao cấp của OANDA, Sydney cho biết thị trường tài chính đã tăng sự “miễn dịch” với đại dịch bằng cách cố gắng kìm hãm sự hồi sinh của virus.

“Giá dầu có vẻ cân bằng giữa các hàng hóa khác tại thời điểm này”, Halley nói. “Một mặt, các dữ liệu kinh tế được công bố vào tuần trước đang cho thấy sự phục hồi toàn cầu đang được tiến hành”, ông nói.

“Mặt khác, nguồn vốn dần cạn kiệt kể từ giữa tháng ba, đã dấy lên những nghi ngờ dai dẳng về sự phục hồi một nguồn vốn dài hạn”.

Kể từ mức thấp của cuối tháng 4, dầu WTI đã tăng hơn 300%, trong khi dầu Brent đã tăng 190%.

Biến động trước cho lỗi vàng

Trên mặt trận vàng, đám đông trú ẩn an toàn cuối cùng đã thấy giá chạm mốc $1.800 vào tuần trước có thể phải chờ một thời gian để giá vàng trở lại xu hướng tăng giá lớn hơn $2.000 một ounce và hơn thế nữa, vì những biến động mới được dự kiến ​​từ sự đối mặt giữa rủi ro và làn sóng thứ hai của Covid-19.

Vàng tương lai của Hoa Kỳ đạt $1.804,95 vào tuần trước, mức cao nhất kể từ mức cao là $1.911,60 vào tháng 9 năm 2011.

Vàng giao ngay đạt $1,789,48, mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 năm 2012. Giá đã đạt mức cao kỷ lục $1.920,85 vào tháng 9 năm 2011.

Daily Gold Futures ChartDaily Gold Futures Chart

Sự tăng giá của vàng đã bị giảm bớt do các nhà đầu tư không còn cảm thấy hứng thú với rủi ro sau khi đã đẩy các chỉ số chứng khoán Châu Á lên mức cao nhất trong bốn tháng vào thứ Hai, được thúc đẩy bởi những kỳ vọng về thanh khoản siêu rẻ và kích thích tài khóa để duy trì sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​một số lợi ích lớn ở thị trường cổ phiếu Hồng Kông và Trung Quốc”, và phong trào tích cực tăng trưởng đó thường được dự đoán sẽ là về vàng, Michael McCarthy, trưởng bộ phận chiến lược tại CMC cho biết.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc giữ một vị trí trong các hàng hóa hoặc chứng khoán mà ông viết về