Thị trường hôm nay: 3 điểm nổi bật cần theo dõi

18
Thị trường hôm nay: 3 điểm nổi bật cần theo dõi

© Reuters.
© Reuters.

Theo Kim Khan

Investing.com – Phố Wall đã phản ứng tiêu cực với tác động kinh tế của virus Covid-19, thị trường chứng khoán tiếp tục giảm và trái phiếu tăng mạnh, đẩy lãi suất trái phiếu 10 năm xuống dưới mốc 1%.

Đã có hi vọng về sự phối hợp cắt giảm lãi suất toàn cầu, nhưng tuyên bố của nhóm G7 chỉ cam kết sẽ có hành động phù hợp.

Mặc dù vậy, có thể sẽ có nhiều ngân hàng Trung ương thực hiện nới lỏng.

Thị trường trái phiếu có nhiều dữ liệu kinh tế hơn để đưa ra phản ứng, hơn là chỉ có virus corona là tiêu điểm, các nhà đầu tư trên thị trường dầu có dữ liệu mới nhất về sản lượng dự trữ dầu của Hoa Kỳ.

Dưới đây là những điểm nổi bật có thể ảnh hưởng đến thị trường hôm nay.

1. Ngân hàng TW Canada được kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất

Ngân hàng TW Canada (BoC) sẽ có cuộc họp về lãi suất vào hôm nay, thị trường đang tăng kỳ vọng rằng BoC sẽ theo sau quyết định của Fed.

Quyết định của Ngân hàng TW Canada sẽ được đưa ra lúc 10:00 AM ET (15:00 GMT).

Công ty chứng khoán TD Securities cho biết họ dự đoán Ngân hàng sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản xuống 1,5% từ 1,75%.

“Chúng tôi không kỳ vọng sẽ thấy được nhiều sự thay đổi trong bối cảnh bất ổn hiện tại”, công ty này cho biết.

“Sự phụ thuộc của dữ liệu sẽ vẫn là nguyên tắc đưa ra quyết định của ngân hàng này, vì họ sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng Ba để phù hợp với sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu,” công ty này cho biết thêm. “Chúng tôi cũng kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất 25 bp trong tháng Tư, nhưng Ngân hàng này sẽ không muốn đưa ra dấu hiệu nào cho đến khi họ hiểu rõ hơn về tác động của COVID-19 và các biện pháp tài khóa tiềm năng.”

2. Dữ liệu việc làm ADP, ISM khu vực dịch vụ được quan tâm

Thị trường trái phiếu đang khá biến động, mặc dù lãi suất đã giảm xuống thấp vào hôm nay. Trên lịch kinh tế cho các nhà đầu tư theo dõi, dữ liệu việc làm khu vực tư nhân trong tháng 2 được báo cáo từ ADP (NASDAQ: ADP), sẽ được công bố lúc 8:15 AM ET (13:15 GMT).

Các nhà kinh tế dự báo rằng dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của ADP đưa ra sẽ cho thấy mức tăng 170.000 việc làm trong tháng trước, theo dự báo được tổng hợp bởi Investing.com.

Với tất cả những thông tin sôi động trong tuần này, rất dễ hiểu nếu các nhà đầu tư quên rằng báo cáo dữ liệu việc làm của Chính phủ sẽ được đưa ra vào thứ Sáu.

Lúc 10:00 AM ET, Viện quản lý cung ứng (ISM) sẽ công bố dữ liệu về các hoạt động trong khu vực dịch vụ.

Dữ liệu PMI phi sản xuất của ISM được dự kiến sẽ giảm xuống 54,9 từ ức 55,5.

Và vào lúc 2:00 PM:ET, Fed sẽ công bố cuốn Beige Book về điều kiện kinh tế khu vực. Mặc dù quyết định cắt giảm giữa kỳ của Fed hôm thứ Ba, tác động của nó sẽ lắng xuống.

3. Sản lượng dự trữ dầu thô tăng lên

Giá dầu tăng vọt sau khi có quyết định cắt giảm lãi suất, nhưng kết thúc phiên biến động do sự sụt giảm leo thang trên thị trường chứng khoán và những lo ngại vẫn tồn tại về việc liệu OPEC có thể thực hiện hoặc không trong cuộc họp tuần này.

Cuộc họp của OPEC ở Vienna sẽ bắt đầu vào thứ Năm, với hi vọng của các nhà đầu tư về việc Ả rập Xê út và Nga (thành viên OPEC+) có thể đồng ý cắt giảm sản lượng nhiều hơn.

Hôm nay, Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) sẽ phát hành báo cáo hằng tuần về sản lượng dự trữ dầu.

Các nhà phân tích dự kiến sản lượng sẽ tăng 2,64 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/2.

Sau khi thị trường đóng cửa ngày hôm nay, viện dầu khí Hoa Kỳ cho biết sản lượng dự trữ dầu thô tăng 1,69 triệu thùng trong tuần trước.