Thị trường khí tự nhiên: nhu cầu sụt giảm, các công ty đá phiến Mỹ cận kề phá sản

14
Thị trường khí tự nhiên: nhu cầu sụt giảm, các công ty đá phiến Mỹ cận kề phá sản

Khí đốt đang được giao dịch tại mức gần với đáy 25 năm vào ngày 23/3 do nhu cầu giảm sau ảnh hưởng của dịch bệnh.

Biểu đồ giá khí đốt theo tuần

Nhu cầu khí đốt sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới khi thời tiết trở nên ấm hơn, và nhu cầu sử dụng máy sưởi ấm hoặc điều hòa cũng sẽ giảm.

Dữ liệu cho thấy sản lượng khí đốt ở Hoa Kỳ hiện đang ở mức 92.92 tỷ ft3/ngày, chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình 93.59 tỷ ft3/ngày vào 20/3.

Trong bối cảnh sản lượng khí đốt được cắt giảm đủ nhanh để giảm nguồn cung trên thị trường, nhiều nhà sản xuất sẽ chịu sự gián đoạn trong khâu sản xuất

Nhiều nhà sản xuất đá phiến dầu có thể phá sản trong quý 2

Nhiều nhà sản xuất dầu tại Mỹ dự kiến ​​sẽ phá sản trong quý hai do áp lực từ việc phải ngừng sản xuất, cầu dầu giảm và lưu lượng dự trữ còn lại thấp

Một số công ty dầu khí, bao gồm Chesapeake Energy (NYSE: CHK), Ultra Oil (OTC: UPLC) và California Resources (NYSE: CRC), đã có khả năng không thể chi trả các khoản nợ hoặc buộc phải tái cấu trúc nợ để thương lượng với các chủ nợ.

Khi tác động của COVID-19 vẫn còn là một ẩn số, các nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi thông tin tư các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ để xem chiến lược đối phó của công ty với tình trạng nhu cầu giảm và giá dầu thấp.

Vào thứ Tư, Whiting Oil (NYSE: WLL), một trong những công ty sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất ở Bắc Dakota, đã nộp đơn xin phá sản, trở thành công ty quy mô lớn đầu tiên chịu khuất phục trước chiến tranh giá dầu và dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sản lượng khí đốt của Whiting Petroleum là 10,2 triệu ft3 vào năm 2019, một con số rất nhỏ so với con số 2,6 tỷ ft3 được sản xuất mỗi ngày bởi Chesapeake Energy (NYSE: CHK), nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai của Hoa Kỳ.

Dịch bệnh đang ảnh hưởng đến các công ty sản xuất khí đốt lớn như thế nào?

Ngoài Chesapeake, bốn nhà sản xuất khí đốt lớn khác của Hoa Kỳ bao gồm công ty dầu mỏ Exxon Mobil (NYSE: XOM), BP (NYSE: BP), Anadarko và Devon Energy (NYSE: DVN (HN:DVN)). Các công ty nói trên đều không bị ảnh hưởng quá nhiều trong tình hình kinh tế hiện tại.

Tuy nhiên, điều đó có nghĩa rằng sản lượng khí đốt sẽ không thay đổi và giá vẫn sẽ được giữ ở mức từ $1.58 đến $1.63/triệu đơn vị nhiệt của Anh. Trong phiên thứ Tư, hợp đồng khí đốt trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange’s Henry Hub đã giảm 5 xu xuống còn $1.59/triệu đơn vị nhiệt của Anh, tương đương với 3%. Giá khí đốt giảm nhẹ bất chấp kỳ vọng rằng Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ công bố số lượng khí đốt lưu trữ tốt hơn cho tuần kết thúc vào ngày 27/3 so với tuần trước.

Các nhà phân tích của Investing.com đã dự đoán số lượng khí đốt lưu trữ sẽ giảm 24 tỷ ft3, so với mức tăng 6 tỷ ft3 trong cùng tuần một năm trước, và so với mức giảm 19 tỷ ft3 trung bình 5 năm (2015-2019).

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc nằm giữ hàng hóa hoặc cổ phần mà ông viết trong bài báo trên.