Thị trường nông sản giữa COVID-19

14
Thị trường nông sản giữa COVID-19

Cuộc khủng hoảng coronavirus đã thay đổi hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong thị trường chăn nuôi, giá thit heo tương lai đang tăng vọt trong khi giá thịt của loại gia súc đã chạm sàn do ảnh hưởng của việc gián đoạn chuỗi cung ứng.

Sự bùng phát COVID-19 đã buộc một chuỗi các nhà máy chế biến thịt lợn ở Hoa Kỳ phải đóng cửa, như JBS SA (OTC: JBSAY), công ty thịt hàng đầu thế giới và Tyson Foods (NYSE: { {8179 | TSN}}), cắt đi 25% lượng thịt lợn hàng ngày của Mỹ.

Giảm cung thịt heo đẩy giá lên cao

Giảm cung đã khiến giá thịt heo tăng kỷ lục gần 35% trong tuần trên sàn giao dịch Thương mại Chicago CBOT.

Nguồn cung thịt bò cũng giảm 20% do nhà máy của công ty JBS, Tyson, Cargill phải đóng cửa sau khi nhân viên dương tính với coronavirus.

Giá hợp đồng tương lai các loại thịt gia súc

Tuy nhiên, thị trường gia súc CBOT hiện đang giảm 9% sau năm ngày liên tiếp tràn ngập trong sắc đỏ. Tại sao lại có sự chênh lệch này?

Dan Hueber, nhà giao dịch hàng hóa ở Illinois, người đã theo dõi thị trường chăn nuôi trong hơn 30 năm, đã giải thích rằng, “vào cuối tháng 3, thịt lợn đông lạnh được dự trữ có tổng cộng 621.9 triệu pound, giảm 27 triệu so với tháng 2, mức giảm gấp đôi bình thường. Trong khi thịt bò lại tăng 8 triệu pound trong tháng vì số lượng giết mổ vào tháng trước vẫn còn nhiều.”

Nhưng nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng nguồn cung thịt lợn đông lạnh đã tăng 4.5 triệu pound vào tháng trước, phản ánh tình trạng nhu cầu giảm tại các nhà hàng.

Lý do giá thịt gia súc giảm

Hueber cho rằng các vấn đề về tài chính và cung ứng sẽ dẫn đến tình trạng giá cá loại thịt đông lạnh giảm.

Terry Reilly, một nhà phân tích tại Futures International đồng tình. “Đối với thịt chăn nuôi, nhà đầu tư vẫn chưa thể dự đoán được nhu cầu của thị trường từ giờ đến cuối năm nay.”

Liên minh Công nhân Thương mại và Thực phẩm Hoa Kỳ, đại diện cho 80% công nhân sản xuất thịt bò và thịt lợn của Hoa Kỳ, khẳng định ngành nông sản Hoa Kỳ đang gặp một vấn đề lớn: Mười ba công nhân đã chết sau khi nhiễm COVID-19 và 5,000 người khác đã dương tính với virus.

Mike Seery, chuyên gia quan sát biểu đồ kỹ thuật, nhận xét rằng giá thịt gia súc đã chạm đáy ba tuần trước, với giá ngày 3/4 là 83.83 xu/lb, hợp đồng gia súc kỳ hạn gần nhất đang giao dịch trên CBOT là 85.95.

“Bán mạnh” đối với thịt gia súc

Investing.com đưa ra quan điểm “bán mạnh” đối với thịt gia súc. Phân tích kĩ thuật cho thấy giá có thể xuống thấp hơn nữa và kiểm tra vùng hỗ trợ tại 83.97. Nhưng biểu đồ cũng cũng cho thấy loạt vùng kháng cự tiềm năng từ 91.27 đến 93.58 và 94.92 nếu giá thịt gia súc phá vỡ để tăng giá.

Đối với thịt heo, Investing.com vẫn đưa ra quan điểm “bán mạnh”, với mức kháng cự tiếp theo được chốt ở mức 51.20.

“Biến động của giá đã giảm bớt trong tuần qua. Giá hiện nay của thịt gia súc khá rẻ so với mức trong quá khứ.” Seery nhận xét. “Giá thịt gia súc có thể tiếp tục giảm nếu giá giao dịch dưới mức MACD 20 và 100 ngày. Nhưng một số doanh nghiệp ở Hoa Kỳ cũng hứa hẹn sẽ mở cửa lại từ cuối tuần này, và có thể thúc đẩy nhu cầu tăng.”