Thị trường tiền tệ trước nguy cơ báo động gia tăng làn sóng COVID-19 tại Hoa Kỳ

11

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, tất cả các biện pháp phong tỏa cách ly nghiêm ngặt ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới sẽ gây áp lực lớn cho hoạt động kinh tế toàn cầu. Dữ liệu kinh tế đạt mức suy thoái trên toàn cầu buộc các nhà đầu tư phải thận trọng về điều tồi tệ hơn nữa sắp tới. Sau đó, các biện pháp cách ly nghiệm ngặt hơn được đưa ra, cùng với đó là các thông tin liên tục về tình hình dịch bệnh thúc đẩy các quốc gia giảm bớt các hạn chế và việc mở cửa trở lại đã làm dấy lên các hoạt động kinh tế mới. Đối với một số quốc gia và một số tiểu bang, quá trình này đã diễn ra suôn sẻ với rất ít bằng chứng về đợt bùng phát thứ hai. Nhưng ở một số nước lại đang phải trả giá cho hành động vội vã mở cửa trở lại khi chưa kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh và điều đó gây ra nguy cơ nghiêm trọng về làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát và sự co lại về kinh tế.

Florida đã báo cáo một con số khổng lồ 8,942 trường hợp mới vào thứ Sáu và ba trong số các bang đông dân nhất chiếm hơn 25% hoạt động kinh tế của của Hoa Kỳ cũng đã báo cáo một số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm vi-rút mới. Bên cạnh đó, trong khi Nhà Trắng từ chối thắt chặt các biện pháp phong tỏa để kiểm soát tình hình gia tăng làn sóng Covid-19 thứ hai, thì người dân tại Mỹ đã chọn cách hạn chế các hoạt động của mình, điều này đủ để làm chậm quá trình phục hồi. Texas yêu cầu các quán bar đóng cửa khi bệnh viện quá tải bệnh nhân. Apple (NASDAQ: AAPL) đã thông báo đóng cửa một số cửa hàng (điều này sẽ tạo hiệu ứng tâm lý cho các nhà bán lẻ khác) và theo Homebase, số giờ làm việc đang giảm dần ở Texas. Điều chúng tôi muốn đưa ra là dữ liệu về sự cải thiện vào tháng 6 cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế tại Hoa Kỳ và sự lạc quan đó sẽ tiếp tục tăng lên vào tháng 7 nếu không có sự bùng nổ các ca nhiễm Covid-19 mới.

Trong khi tháng 6, sư quan tâm của các nhà đầu tư không chỉ xoay quanh việc biên chế phi nông nghiệp, các ISM và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng được công bố, mà còn là dữ liệu về số trường hợp nhiễm Covid-19 mới và số người chết. Hiện tại người Mỹ vẫn đang phải hoạt động dưới sự cách ly nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm, nhưng với thông tin khu điều trị tích cực ICU ở Arizona có sức chứa lớn và báo cáo tương tự tại một số bệnh viện lớn nhất Texas, thì tình hình có thể thay đổi nhanh chóng. Đồng đô la Mỹ tiếp tục đạt được mức giá an toàn, nhưng nếu vài tuần nữa Hoa Kỳ vẫn không giành được quyền kiểm soát Covid-19, thì greenback có thể sẽ lại mất đi vị thế hiện tại.

Các nhà đầu tư hiên nay đang rất quan tâm đến các gói kích thích của chính phủ cho các trường hợp nhiễm Coronavirus. Số lượng các trường hợp càng cao sẽ càng có nhiều gói kích thích mới. Bất kể các đàm phán căng thẳng tại Quốc hội khi các quan chức Nhà Trắng trấn an các nhà đầu tư rằng sẽ có một gói kích thích lớn hơn được đưa vào hoạt động, thì còn tùy thuộc vào các nhà đầu tư quyết định điều gì là quan trọng hơn và sẽ tin vào chính phủ hay không. Nếu con số các trường hợp mắc Covid-19 mới áp đảo tất cả mọi thông tin khác, sẽ có nhiều rủi ro hơn dẫn đến sự yếu kém trong các loại tiền tệ beta cao.

Sterling, đô la Úc và Canada giảm nhiều nhất vào thứ Sáu. Không có báo cáo kinh tế nào của Anh được công bố ngày hôm nay, số người chết và trường hợp nhiễm bệnh mới được cho là tương đối có, vì vậy có khả năng GBP cũng sẽ có rủi ro tiềm ẩn. Đối với Úc, các nhà đầu tư lo lắng về báo cáo kinh tế Trung Quốc cuối tuần này. AUD / USD cũng đặc biệt nhạy cảm với các rủi ro. loonie cũng đã chịu áp lực cả tuần với các khoản lỗ gia tăng khi giá dầu được điều chỉnh.