Thị trường tuần tới: Số liệu kinh tế bắt đầu cho thấy sự tàn phá của dịch bệnh

22
Thị trường tuần tới: Số liệu kinh tế bắt đầu cho thấy sự tàn phá của dịch bệnh
  • Phiên giảm thứ 6 tuần rồi cho thấy sự không chắc chắn của nhà đầu tư
  • Tài sản trú ẩn truyền thống như trái phiến, đồng yên, vàng tăng
  • Số liệu kinh tế sắp tới sẽ bắt đầu cho thấy sự tàn phá của dịch bệnh, bao gồm số liệu về tình trạng thất nghiệp và tâm lý người tiêu dùng

Vào phiên ngày thứ 6, mặc dù thị trường đã giảm so với ngày hôm trước, chứng khoán của Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ chỉ trong tuần qua. Tuy nhiên, đây có thể chỉ đơn giản là một đợt phục hồi ngắn hạn, được tác động bởi thông tin Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu lớn nhất trong lịch sử để hỗ trợ người đi làm và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ cũng được công bố vào thứ Sáu, Trong đó, chỉ số của Michigan đã giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Đồng thời, giá dầu thô West Texas sụt giảm, đánh dấu tuần giảm thứ năm liên tiếp. Đồng đô la trượt giá trong vòng năm ngày, dài nhất kể từ năm 2009.

Không có gì ngạc nhiên khi các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật và vàng tăng.

Thị trường tăng không đồng nghĩa với sự lạc quan

S&P 500 đã tăng 10% trong tuần, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2009, nhờ vào 3 phiên tăng kỷ lục giữa tuần. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, mặc dù giảm khoảng 4% vào thứ Sáu và cổ phiếu của 28 trong số 30 công ty có chỉ số vốn hóa lớn bị bán tháo mạnh vào phiên cuối tuần, vẫn có tuần tốt nhất kể từ năm 1938.

Tuy nhiên, thị trường tăng không đồng nghĩa với sự lạc quan: thực tế là, ngay cả sau đợt phục hồi mạnh mẽ, nhà đầu tư vẫn lo sợ nắm giữ nhiều tài sản vào cuối tuần – thời gian thị trường chứng khoán ngừng giao dịch, và nếu xuất hiện thông tin tiêu cực về tình hình dịch bệnh thì cổ phiếu có thể rớt giá bất cứ lúc nào. Điều này cho thấy những người giao dịch trên thị trường vẫn không chắc chắn về tương lai.

Mỹ hiện được coi là tâm chấn của dịch bệnh; với tỷ lệ tử vong đang ở mức 2000 người. Dịch đã làm nền kinh tế Mỹ chậm đi một cách đáng kể, khi các vùng trung tâm đang bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Chỉ còn là vấn đề thời gian khi số liệu về nền kinh tế được công bố, và chúng ta sắp sửa nhìn thấy những con số tồi tệ, phản ánh các tình hình hiện tại.

Do đó, mặc dù thị trường đã chuyển mình mạnh mẽ trong tuần rồi, chúng tôi vẫn cho rằng thi trường sẽ giảm trong thời gian tới.

SPX theo ngày

Về mặt kỹ thuật, SPX vẫn chỉ đang hồi trong kênh giảm. Chỉ số điều chỉnh ngay khi chạm biên trên của kênh.

Theo phân tích cơ bản, việc bán tháo mạnh mẽ vào phiên thứ Sáu trong giờ giao dịch cuối cùng là rất đáng lo ngại. Ngay cả sau khi gói giải cứu tài chính trị giá 2 nghìn tỷ đô la được thông qua, việc các nhà đầu tư không đủ tự tin giữ lại tài sản rủi ro của mình trong thời gian ba ngày, đây là một dấu hiệu nguy hiểm.

VIX theo tháng từ 2007-2020

Chỉ số biến động CBOE đã đóng cửa tại mức giá trên 60 trong vòng 10 ngày liên tiếp, một dấu hiệu khác cho thấy các nhà đầu tư không mong đợi thị trường sẽ quay trở lại mức cao kỷ lục là. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2008. Nếu VIX tiếp tục đóng cửa ở mức này vào thứ ba, đây sẽ là lập kỷ lục mới về mức biến động theo tháng cao nhất kể từ khi chỉ số này được ra mắt vào đầu những năm 90.

Một dấu hiệu khác mà các nhà đầu tư cân nhắc: lãi suất trái phiếu chính phủ giảm, bất kể mức tăng của tuần trước.

Trái phiếu 10 năm của chính phủ Mỹ

Lãi suất 10 năm của Ngân Khố Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 9/3, bật trở lại từ mức thấp nhất vào ngày 8/3. Mức giảm 0,7% vào phiên thứ 6 báo hiệu sự kết thúc của mô hình cờ tăng trong xu hướng giảm sau khi giảm từ 1,6% xuống 0,3% trước đó.

Ngoài ra, tỉ giá USD/JPY và giá vàng tăng trong tuần, bên cạnh đợt giảm của đồng đô la Mỹ. Điều này gây khó khăn trong việc xác định mức tăng của mỗi loại tài sản là vì hợp đồng tương lai hay chỉ đơn giản là vì đồng đô la giảm.

Vàng đã vượt qua mọi loại tiền tệ chính, bao gồm cả đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ, để đoạt lại vị thế tài sản trú ẩn thiên đường của mình. Trong khi, tài sản trú ẩn truyền thống – đồng đô la Mỹ đã trải qua đợt bán tháo tồi tệ nhất từ năm 2009, kéo dài trong năm ngày.

Chỉ số đô la Mỹ theo tuần từ 2015-2020

Biểu đồ kỹ thuật của đồng đô la Mỹ cho thấy các nhà giao dịch hiên không chắc chắn về diễn biến sắp tới của loại tiền tệ này. Đồng đô la hiện đang bị mắc kẹt trong một mô hình mở rộng – mô hình chỉ xảy ra khi thiếu sự dẫn đầu thị trường. Đồng thời, mô hình có xu hướng phát triển ở đỉnh thị trường.

Giá dầu cũng giả trong tuần thứ 5 liên tiếp.

Giá dầu theo ngày

Chúng tôi kỳ vọng rằng giá dầu sẽ bật về mức $30, trước khi giảm xuống dưới mức $20, vì dầu đang được giao dịch theo mô hình giảm giá. Giá dầu hiện đang quá yếu để có thể phát triển một mô hình cờ tăng thích hợp.

Tuần tới

Thời gian được liệt kê theo EDT

Thứ hai

10:00: Mỹ – Số liệu về doanh số bán nhà sắp được công bố: dự kiến ​​sẽ giảm xuống -1,0% từ mức 5,2%

21:00: Trung Quốc – Số liệu về PMI sản xuất: dự kiến ​​sẽ tăng lên 45,0 từ 37,5 tháng trước

Thứ ba

2:00: Anh- GDP: Dự đoán sẽ giữ nguyên ở mức 1,1% YoY, trong khi mức tăng trưởng giảm xuống 0,0% từ 0,5%

3:55: Đức – Số liệu về tình trạng thất nghiệp: dự đoán sẽ tăng lên 28 nghìn từ -10 nghìn trước đó.

5:00: Châu Âu – Chỉ số CPI: có thể giảm xuống 0,8% YoY trong tháng 3, từ 1,2%.

8:30: Canada – GDP: dự kiến ​​sẽ giảm xuống 0,1% trong tháng 1, từ 0,3% vào cuối năm 2019.

10:00: Mỹ – Chỉ số niềm tin tiêu dùng CB: dự đoán giảm xuống 112,0 vào tháng 3, từ 130,7

19:50: Nhật Bản – Chỉ số các nhà sản xuất lớn Tankan: giảm xuống -10 từ 5.

21h45: Trung Quốc – Chỉ số PMI Sản xuất Caixin: dự kiến ​​sẽ tăng lên 45,8 từ 40.3

Thứ tư

3:55: Đức – Chỉ số PMI sản xuất: dự kiến ​​sẽ giảm xuống 45,4 từ 45,7

4:30: UK – Chỉ số PMI sản xuất: dự kiến sẽ giảm chậm xuống 47.0 từ 48.0

8:15: Mỹ – Số liệu về tình trạng việc làm của ngành phi nông nghiệp ADP: dự báo sẽ giảm xuống còn-154 nghìn từ 183 nghìn

10:00: Mỹ – Chỉ số PMI Sản xuất ISM: có khả năng giảm xuống 45.0 từ 50.1

10:40: Mỹ – Số lượng dầu thô tồn kho: trước đó là 1.623 triệu thùng.

Thứ năm

4:30: Vương quốc Anh – Chỉ số PMI xây dựng: Chỉ số tháng 2 là 52,6.

8:30: Mỹ – Số liệu về tình trạng thất nghiệp lần đầu: dự kiến ​​sẽ tiếp tục rơi xuống mức 3.000 nghìn từ mức kỷ lục tuần trước là 3.283 nghìn

Thứ sáu

8:30: Mỹ – Lương của ngành phi nông nghiệp: Dự báo sẽ giảm xuống -100 nghìn từ 273 nghìn

8:30: Mỹ – Tỷ lệ thất nghiệp: dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,9% từ 3,5%

10:00: Mỹ – Chỉ số PMI phi sản xuất ISM: có thể giảm xuống còn 44,0 từ 57.3