Thị trường tuần tới: Vàng, Trái phiếu sẽ tăng biến động do lo ngại về dịch bệnh

15
Thị trường tuần tới: Vàng, Trái phiếu sẽ tăng biến động do lo ngại về dịch bệnh
 • Tâm lý lo ngại rủi ro quay trở lại thị trường với hầu hết các chỉ số trên thị trường toàn cầu đóng cửa giảm điểm trong tuần trước.
 • Giá vàng tiếp tục tăng lên mức cao nhất nhiều năm
 • Dịch bệnh lây lan ra ngoài Trung Quốc
 • Nhà đầu tư sẽ phải theo dõi chặt chẽ hơn sự lây lan của dịch bệnh vào ngày thứ Sáu, sau khi tâm lý không ổn định trên thị trường, tạo nên những biến động mạnh hình dích dắc trên thị trường. Với tâm lý e dè rủi ro đã quay trở lại thị trường, biểu hiện bởi các thị trường Mỹ và châu Âu hay châu Á đều đóng cửa giảm điểm vào thứ Sáu, thì việc dự báo xu hướng giảm có tiếp tục hay không trong tuần này cần có sự thận trọng.

  Một số yếu tố khác cho thấy sự lo ngại của thị trường: giá vàng tăng, lợi suất trái phiếu 10 năm và 30 năm đều giảm do nhà đầu tư rời bỏ các tài sản rủi ro để đến với các tài sản an toàn.

  Phân tích kỹ thuật

  Các chỉ số chính của thị trường Mỹ, S&P500, Dow Jones, NASDAQ và Russell 2000, đều giảm vào ngày thứ Sáu trước, trong tuần trước, 3 chỉ số chính giảm ít nhất 1,2%. Thêm vào đó, giá cổ phiếu đã có tuần giảm đầu tiên trong tháng 2 với những “dấu hiệu giảm lớn” trong những tuần vừa qua.

  Dow Jones DailyDow Jones Daily

  Trong khi chỉ số Dow Jones vẫn đang trong hành lang tăng, được củng cố bởi đường 50 DMA, có những dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm với MACD và RSI không đồng nhất cho thấy mức giá và xu hướng hiện tại không hỗ trợ xu hướng tăng gần đây. Cả 3 chỉ số chính của thị trường Mỹ đều có chung một hình thái: tuần giảm đầu tiên của tháng với MACD và RSI cho thấy sự phân tán ngược chiều.

  Tuy vậy, Dow vẫn ‘tốt hơn’ khi chỉ giảm 0,78% so với 3 chỉ số chính khác giảm hơn 1%, NASDAQ giảm gần 2% (-1,79%) khi các công ty công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề.

  Sự lây lan của dịch bệnh ra ngoài Trung Quốc

  Dịch bệnh đã chuyển sang một giai đoạn mới khi các ca mới mắc tại Trung Quốc đã giảm nhưng tăng tại các nước châu Á: hơn 500 ca đã được báo cáo tại Hàn Quốc, 85 ca tại Singapore, 135 ca tại Nhật Bản và một số ca vừa được báo cáo tại Trung Đông và châu Âu.

  Tại hội nghị thượng định G20 tại Riyadh, các bộ trưởng tài chính bàn thảo những thách thức lớn nhất của nền kinh tế thế giới. Trong đó, tất nhiên, là sự cần thiết phải phối hợp để chống lại Covid-19. IMF cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc còn 5,6% từ mức 6% trước khi dịch bệnh hoành hành.

  Nền kinh tế toàn cầu dường như cũng sẽ tăng trưởng chậm lại, khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ với những thành phố cấm người dân ra đường, làm giảm giao thương, chuỗi cung ứng bị cắt đứt và du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng nền, tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

  Dù rằng dữ liệu của Mỹ cho thấy sự suy giảm tăng trưởng. Chỉ số PMI tổng hợp tháng 2 của Markit được công bố vào thứ Sáu, giảm 3,7 điểm, còn 49,6, mức cho thấy sự thu hẹp. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013, khi Chính phủ Mỹ đóng cửa.

  Dữ liệu được công bố vào cuối tuần trước cho thấy hoạt động sản xuất của Úc và Nhật đều bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng do lực cầu của Trung Quốc giảm đến 92%. Trái lại, tại khu vực đồng Euro, nền kinh tế tăng ở mức cao nhất 6 tháng với hoạt động sản xuất tại Đức tăng.

  Mặt khác, liệu rằng các giải pháp tăng chi tiêu công của các chính phủ để chống lại dịch bệnh có tạo áp lực lên thị trường tài chính? Tổ chức OECD đã cho rằng dịch bệnh là một lý do để tăng các giải pháp kích thích kinh tế như tăng chi tiêu cho hạ tầng và những chi tiêu khác.

  Tháng trước, chúng tôi đã cho rằng việc bán tháo trên thị trường do virus dường như đã kết thúc. Tại thời điểm đó, chúng tôi dựa trên những dữ liệu lịch sử của những dịch bệnh khác như SARS. Tuy nhiên, Chủ tịch UBS, Axel Weber, nghĩ rằng ảnh hưởng kinh tế của virus đang được đánh giá thấp. Một thành viên của Hội đồng khẩn cấp của WHO cảnh báo rằng dịch bệnh lần này có thể là một “yếu tố X”, lây lan ra toàn thế giới như WHO đã cảnh báo nhiều năm trước.

  Vàng, một tài sản an toàn khác, đạt mức cao nhất kể từ 12/2/2013.

  UST 30-Y DailyUST 30-Y Daily

  Cũng như lợi suất đối với các trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Kho bạc Mỹ, giảm xuống mức thấp kỷ lục khi nhà đầu tư đổ xô vào thị trường trái phiếu. Trong khi mức thấp nhất hồi tháng 8 – 9 có thể giúp lợi suất tăng trở lại, lịch sử cho thấy lợi suất sẽ giảm, lặp lại mức giảm của lần trước, từ 2,4 xuống 2.0

  DXY DailyDXY Daily

  Đồng Đô la Mỹ giảm, gần như xóa bỏ mọi lợi nhuận đã đạt được trong 3 ngày trước đó khi đồng Yên mạnh lên, ghi nhận 2 ngày giảm mạnh nhất kể từ năm 2017 sau khi đóng cửa ngày thứ Năm ở mức hơn 112, mức cao nhất kể từ 17/4/2017.

  Sau khi hoạt động kinh tế tại châu Âu tăng ngoài kì vọng, đồng Euro tăng. Trong khi đồng Đô la Mỹ có xu hướng tăng, vẫn còn dư địa để chỉ số đồng USD có thể tăng lên trên 98. Đường DMA 50 sắp chạm DMA200, hình thành xu hướng tăng mạnh hoặc một sự kháng cự mạnh.

  BTC/USD DailyBTC/USD Daily

  Trong khi đó, phân tích kỹ thuật Bitcoin cho thấy một trạng thái không đồng nhất, giá có thể tăng mạnh nhất kể từ sau khi tạo đáy với H&S, đáy này đã kết thúc vào đầu năm. Bitcoin vẫn ổn định sau khi Chủ tịch hội đồng ổn định tài chính, thống đốc Fed, Randal Quarles, cảnh báo các nhà hoạch định chính sách trước hội nghị G20 về thất bại của họ trong việc đẩy nhanh quá trình số hóa tài chính.

  Về kỹ thuật, một sự tăng giá có thể sẽ là dấu hiệu của xu hướng tăng, tại mức giá quan trọng 10.000USD, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy Bitcoin là một tài sản an toàn do nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn về dịch bệnh hơn là những gì mà nhà quản lý áp đặt lên họ.

  Oil DailyOil Daily

  Giá dầu giảm vào thứ Sáu sau khi Saudi Arabia và Nga không đồng ý về việc cắt giảm sản lượng để chống lại sự suy giảm lực cầu do dịch bệnh. Kể từ khi Nga không muốn giảm sản lượng, OPEC quyết định không cắt giảm sản lượng. Trong khi mức giảm của giá dầu đã xóa hết mức tăng của ngày thứ Năm, nhưng giá vẫn ở ká xa mức đáy. Giá vẫn đang trong hành lang tăng kể từ đáy của tháng 2, có hỗ trợ ở mức trên 52USD, mức thấp nhất của tháng 1.

  Tuần tới (thời gian ET)

  Thứ Hai

  4:00: Đức – Dữ liệu môi trường kinh doanh Ifo: được dự kiến giảm còn 95,3 từ mức 95,9. Nhưng chúng ta có thể thấy một mức tăng ngoài kì vọng sau khi dữ liệu của nền kinh tế châu Âu tăng ở mức cao nhất 6 tháng.

  Thứ Ba

  2:00: Đức – GDP: được dự kiến ở mức 0,1% theo quý, giảm confn 0,3% từ mức 1% theo năm.

  10:00: Mỹ – Niềm tin của người tiêu dùng: được dự kiến tăng lên trong thasng1 từ 131,6 lên 132.

  Thứ Tư

  8:30: Eurozone – bài phát biểu của Chủ tịch ECB, Lagarde

  10:00: Mỹ – Doanh số bán nhà mới: Được dự kiến tăng lên 715K từ mức 694K.

  10:30: Mỹ – Kho dự trữ dầu thô: được dự kiến tăng lên 2,494M từ mức 0,414M.

  Thứ Năm

  8:30: Mỹ – Đơn đặt hàng hóa lâu bền: được dự kiến tăng lên 0,2% từ mức -0,1%.

  8:30: Mỹ – GDP: được dự kiến bằng với mức quý trước, 2,1% theo quý

  10:00 Mỹ – Doanh số bán nhà đang chờ: dự kiến tăng lên 2,9% từ mức -4,9%.

  Thứ Sáu

  3:55: Đức – Thất nghiệp: được dự kiến tăng lên 3K từ -2K

  8:30: Canada – GDP: được dự kiến tăng 0,2% từ mức tăng 0,1% theo tháng.

  20:00: Trung Quốc – PMI sản xuất: Dữ liệu chính thức của Chính phủ được dự kiến giảm còn 45, từ mức 50 của tháng 1.