Thị trường vàng sau khi Nga rút lui: Bình yên trước cơn bão?

12
Thị trường vàng sau khi Nga rút lui: Bình yên trước cơn bão?

Ảnh hưởng của Nga lên nền kinh tế toàn cầu thường bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, Nga đã khiến các nhà đầu tư phải thay đổi nhận định của mình sau khi khiến giá dầu giảm xuống mức thấp trong 18 năm do từ chối hợp tác với lời đề nghị cắt giảm sản xuất dầu của Ả Rập Xê Út.

Có thể sự lao dốc của giá dầu phần lớn là do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và sự gia tăng sản xuất không đúng lúc của Ả Rập Xê Út hơn là do Nga rời khỏi hiệp ước OPEC +. Thế nhưng, giá vàng lại là chuyện khác. Việc Nga rút khỏi tất cả các giao dịch mua bán vàng thỏi đang khiến các nhà đầu tư lo ngại bởi mức độ ảnh hưởng của Nga đối với giá vàng.

Biểu đồ giá hợp đồng tương lai của vàng theo tuần

Bloomberg cho biết quyết định này được ngân hàng trung ương Nga công bố là có hiệu lực từ ngày 1/4. Các nhà phân tích cho rằng, Nga đã dự trữ hơn 40 tỷ đô la vàng thỏi trong năm năm qua và có thể không cần dự trữ nhiều hơn trong bối cảnh thiếu hụt ngân sách do chiến tranh giá dầu.

Từ mua không ngừng đến dừng đột ngột

Nga đã không ngừng mua vàng trong những năm gần đây, là nhân tố chính hỗ trợ thị trường, đặt giá sàn khi các nhà đầu tư chú tâm vào các loại tài sản có năng suất cao hơn. Kho dự trữ vàng thỏi do Bank Rossii, ngân hàng trung ương ở Matxcơva, được cho là có giá trị khoảng 120 tỷ đô la – khoảng 75 triệu lượng tính theo giá thị trường ngày hôm nay là 1,600 USD/lượng.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc, quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất thế giới, được cho là có 62.64 triệu lượng vàng theo số liệu sáu tháng trước. Giả sử Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua thêm vàng thỏi trước khi bắt đầu đại dịch COVID-19 và không giải ngân nhiều, thì ngân hàng trung ương của hai quốc gia có thể đang nắm giữ cùng một lượng vàng.

Thâm hụt tài chính so với GDP 2020 của Nga dự kiến ​​sẽ chỉ ở mức khoảng 1,5% so với Trung Quốc là 3,5%. Tuy nhiên, nền kinh tế Nga phụ thuộc nhiều vào ngành dầu mỏ, trong khi nền kinh tế Trung Quốc lại rất đa dạng. Trong một cuộc khủng hoảng được dự đoán sẽ diễn ra sắp tới, không ngạc nhiên khi Nga sẽ là nước bán nhiều vàng hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga bán một khối lượng vàng lớn trong vài tháng tới?

Cho đến nay, quyết định của Nga về việc dừng mua vàng thỏi vẫn chưa ảnh hưởng đến giá vàng.

Biểu đồ giá vàng giao ngay theo tuần

Trong phiên giao dịch cuối cùng vào tháng 3, vàng giao ngay, được giao dịch theo vàng thỏi, giữ ở mức 1,571.31 đô la, giảm nhẹ 52 đô la, tương đương 3,2%. Giá vàng kỳ hạn trên New York’s COMEX giảm 46.6 đô la, tương đương 2,9%, ở mức 1,596.60 đô la/lượng.

Vàng tăng trong 6 quý liên tiếp

Trong tháng, giá trị vàng thỏi mất gần 1% nhưng trong quý, giá vàng tăng 5% – quý tăng thứ sáu liên tiếp. Vàng tương lai tăng 2% trong tháng 3 và cũng tăng khoảng 5% trong quý.

Tuy nhiên, xu hướng tăng hiện nay của vàng có thể chỉ là lúc “bình yên trước cơn bão”.

Michael Norman, chuyên gia của Credit Suisse, nhà thành lập Mike Norman Economics có ​​trụ sở tại New York, nhận xét: “Giá vàng sụt giảm đáng kể khi một trong những người mua lớn nhất trên thế giới rút khỏi thị trường.” Ông cho răng giá vàng sẽ thử nghiệm mức 1,450 đô la, hoặc thậm chí có thể giảm xuống mức 1,370-1,380 đô la.

Bloomberg cho rằng Nga có thể sẽ bán vàng trong lúc giá thị trường không quá xa so với mức cao nhất trong bảy năm là 1,700 đô la. Mặc dù vẫn tăng mạnh mẽ theo quý, vàng gần đây hoạt động như một tài sản rủi ro hơn là một tài sản trú ẩn an toàn. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư giải ngân vàng để huy động tiền mặt cho giao dịch ký quỹ và bù lỗ ở thị trường khác như chứng khoán.

Nhu cầu vàng cao, giá cả gây tranh cãi

Ông Dmitry Dolgin, nhà kinh tế của Ngân hàng ING của Nga, cho biết ngân hàng trung ương hiện đang khuyến khích công ty bán vàng chuyển hướng nguồn cung ra nước ngoài do nhu cầu vàng toàn cầu đang rất cao. Ngân hàng trung ương sẽ ưu tiên chi trả cho ngân sách so với lợi nhuận.

Tuy nhiên, động thái từ Cục Dự trữ Liên bang có thể tác động tích cực đến giá vàng. Fed đang lên kế hoạch “bơm” đô la ra thị trường tín dụng. Một nguồn cung đô la dồi dào sẽ là một tín hiệu tích cực đối với giá vàng, vốn giao dịch ngược chiều so với giá đô la. Chỉ số Dollar đã giảm từ gần 103 xuống 98 vào ngày hôm qua.

Jeffrey Halley, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết “1,450 đô la hiện là vùng hỗ trợ tạm thời cho giá vàng. Vàng sẽ khó duy trì ở mức trên 1,650 đô la.”

Vậy giá vàng sẽ giảm đến đâu? Nga sẽ là người trả lời điều đó.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc nằm giữ hàng hóa hoặc cổ phần mà ông viết trong bài báo trên.