Thời của vàng đã đến?

11
Thời của vàng đã đến?

Vietstock – Thời của vàng đã đến?

Chu kỳ 20 năm đang lặp lại một lần nữa và rất có thể nhà đầu tư sẽ tiếp tục được chứng kiến một giai đoạn tăng trưởng bền vững của vàng trong tương lai.

* Tăng 10 phiên liền, vàng thế giới đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất trong 2 năm

Nguồn: Forbes

Căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại thúc đẩy đà tăng của vàng

Giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua đã gây không ít sự chú ý trong giới đầu tư. Nhiều người dù không mua bán vàng nhưng vẫn theo dõi sát sao biến động của kim loại này trên các phương tiện truyền thông.

Tài sản trú ẩn an toàn này đã tăng mạnh mẽ khi hai cường quốc Mỹ – Trung bước vào cuộc thương chiến với hàng loạt các đe dọa về áp thuế giữa hai nước. Sau khi lập đỉnh ở vùng 1,540-1,550 USD/oz trong tháng 09/2019, giá vàng tạm hạ nhiệt trước các thông tin tích cực trong việc đàm phán giữa chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, việc Mỹ thực hiện vụ không kích ở Baghdad và sát hại tướng Qassem Soleimani, vị tư lệnh lừng danh của lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, lại đẩy giá vàng lên tầm cao mới. Theo TS Hasni Abidi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Thế giới Ả Rập và Địa Trung Hải tại Geneve (Thụy Sĩ), nhận định: "Rõ ràng một cấp độ mới đã bị vượt qua khi một biểu tượng của Iran bị tấn công".

Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds. Nguồn: BBC

Chính phủ Iran cho biết họ sẽ không còn tuân thủ bất kỳ giới hạn nào trong việc làm giàu uranium. Ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đã sẵn sàng tấn công và đặt 52 mục tiêu tại Iran trong tầm ngắm.

Thậm chí, tình hình ngày càng căng thẳng hơn khi Đài truyền hình quốc gia Iran thông báo đã mở đợt tấn công với hàng chục tên lửa nhắm vào căn cứ không quân Ain Assad của Iraq rạng sáng nay (08/01).

Với căng thẳng địa chính trị Mỹ – Iran và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, các ngân hàng quốc tế có uy tín như Goldman Sachs, ABN Amro, SIA Wealth Management… đều cho rằng vàng hiện đang an toàn hơn so với dầu mỏ và hoàn toàn có thể duy trì đà tăng hiện tại trong năm 2020.

Sự bùng nổ của giá vàng phần nào phản ánh tâm lý bi quan và phòng ngừa rủi ro của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường. Vì vậy, việc phân tích xu hướng và triển vọng của giá vàng trong thời gian tới sẽ rất có ích cho giới đầu tư tài chính.

Vòng lặp của chu kỳ 20 năm

Xét về mặt dài hạn thì ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy giá vàng tồn tại một chu kỳ kéo dài khoảng 20 năm. Sau mỗi chu kỳ như vậy thì giá vàng lại có một đợt tăng trưởng mạnh với mức tăng trưởng hơn 100%.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng trên kể từ năm 1975 đến nay. Các năm 1978 và 1998 là những năm xảy ra hiện tượng tạo đáy và bứt phá sau đó. Giới phân tích kỹ thuật dự báo kể từ năm 2018 trở đi sẽ lặp lại một lần nữa chu kỳ 20 năm này.

Với lập luận trên thì trong những năm tới, giá vàng sẽ có ít khả năng điều chỉnh sâu.

Nguồn: TradingView

Đỉnh mới liên tục hình thành

Giá vàng đã xuất hiện nhiều tín hiệu xác nhận xu hướng tăng dài hạn.

Thứ nhất, giá liên tục tạo đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước (higher low, higher high) trong thời gian gần đây.

Thứ hai, các đường MA trung và dài hạn (SMA 100 ngày, SMA 200 ngày…) đều đã bị vượt qua hoàn toàn. Những đường này hiện đang duy trì trong vùng 1,400-1,470 USD/oz và sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho giá nếu có điều chỉnh xảy ra.

Mục tiêu dài hạn lên đến vùng 1,900-2,000 USD/oz

Dựa trên lý thuyết sóng Elliott với giả định chu kỳ phục hồi bắt đầu vào năm 2018, ta có kết quả đếm sóng như hình bên dưới.

Hiện tại, giá vàng đang nằm trong sóng 3 tăng giá. Mục tiêu của sóng này vào khoảng 1,700-1,720 USD/oz. Theo Fibonacci Time Zones thì sóng này có thể kéo dài đến giữa năm 2020 mới chấm dứt.

Nếu tính luôn cả sóng 5 thì mục tiêu dài hạn cho toàn bộ các sóng đẩy (impulse waves) là vùng 1,900-2,000 USD/oz.

Nói tóm lại, khả năng giảm sâu trở lại của vàng là rất thấp. Ít nhất thì giá cũng sẽ duy trì trên vùng 1,400-1,470 USD/oz. Chu kỳ tăng trưởng dài hạn của vàng đã đến sau nhiều năm điều chỉnh, tích lũy và giới đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho điều này!

Nguồn: TradingView

Thế Phong