Thủ tướng: ‘Phản ứng nhanh về kinh tế, không bàn điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng’

13
Thủ tướng: ‘Phản ứng nhanh về kinh tế, không bàn điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng’

Vietstock – Thủ tướng: ‘Phản ứng nhanh về kinh tế, không bàn điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng’

Tại phiên họp Chính phủ sáng nay, 5.2, Thủ tướng nhấn mạnh không đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 và phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra sáng nay, 5.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không bàn vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 và phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Vẫn nhức nhối tình trạng đốt pháo

Khai mạc phiên họp, Thủ tướng điểm lại một số nét chính của công tác phục vụ tết cho người dân; đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt và thực tế chúng ta đã có tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Về một số tồn tại, khó khăn trong dịp tết như tình trạng đốt pháo nổ, mưa đá ở một số địa phương, Thủ tướng cho biết, ngay từ mùng 1 tết đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tổ chức đoàn công tác đến vùng bị ảnh hưởng để thăm hỏi, có giải pháp xử lý. Thủ tướng yêu cầu Bộ này có báo cáo tổng hợp về tình hình để Bộ Tài chính bố trí, xuất nguồn hỗ trợ người dân. Về đốt pháo nổ, sẽ được thống kê để rút kinh nghiệm “vì sao tình trạng vẫn chưa giảm”.

Về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng cho biết, chúng ta đã thành lập sớm ban chỉ đạo quốc gia, có nhiều động thái khác nhau chỉ đạo phòng chống dịch chủ động, toàn diện, mạnh mẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Các giải pháp của Việt Nam được tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. Có 10 trường hợp dương tính với nCoV tại nước ta và có 3 người được chữa khỏi, trong đó có công dân Trung Quốc, chưa có người nào tử vong.

Thủ tướng cho rằng, trong lúc khó khăn như vậy, việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo phòng chống dịch đến người dân khá quyết liệt. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, chúng ta không thể không có giải pháp mạnh mẽ để bảo đảm phát triển.

Quý 1 GDP có thể giảm 1%

Theo một số thống kê, trong 7 ngày tết, ngành dịch vụ của Trung Quốc đã sụt giảm 144 tỉ USD, GDP có thể giảm mấy phần trăm. Với thế giới, nhiều thị trường chứng khoán giảm điểm. Với Việt Nam, các ngành hàng không, du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu giảm.

Trong quý 1, chúng ta có thể giảm tăng trưởng, trước hết là tháng 1, tháng có kỳ nghỉ tết dài ngày, mà theo nghiên cứu, ước tính ban đầu, có thể giảm tăng trưởng GDP trong quý 1 khoảng 1%. Nếu kinh tế Trung Quốc giảm sâu cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.

“Trong bối cảnh như vậy, tinh thần và thái độ của chúng ta như thế nào, đó là câu hỏi đặt ra tại phiên họp Chính phủ hôm nay”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: Chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đưa ra các giải pháp tái cơ cấu mạnh mẽ sản xuất. Chúng ta cương quyết và có biện pháp mạnh mẽ không để giảm sâu tăng trưởng trong điều kiện có thể. Theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh. Vì vậy, thích ứng với tình hình hiện nay trong phát triển kinh tế để “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn là một yêu cầu để thảo luận tại phiên họp.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các giải pháp tốt hơn với tinh thần bàn tiến không bàn lùi, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng mà phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm. Sự chậm trễ của bộ này, ngành kia, của tỉnh nọ, phải được khắc phục sớm hơn để thúc đẩy phát triển.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu khắc phục cho được các bất cập, tồn tại như giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các công trình xây dựng cơ bản lớn, vấn đề chuyển hướng thị trường, cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, thị trường du lịch, tái cơ cấu ngành hàng không…

Chí Hiếu