Tiền chạy từ cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa sang VH lớn, dấu hiệu đợt tăng giá mới

8
Tiền chạy từ  cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa sang VH lớn, dấu hiệu đợt tăng giá mới

Điểm nhấn:

TTCK trong nước có phiên giao dịch bùng nổ đầu tuần khi các chỉ số đều tăng mạnh đi kèm với KLGD được cải thiện. Đi đầu là nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn với mức tăng 1.72% trong khi KLGD cũng tăng hơn 70% so với phiên trước đó. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hoá trung bình và nhỏ tăng yếu hơn thị trường chung với mức tăng lần lượt chỉ 0.66% và 0.53%; trong khi khối lượng giao dịch ở 2 nhóm này lại suy giảm -10.7% và -4.4%. Điều này cho thấy dòng tiền tiếp tục dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn như trong thời gian gần đây. Đây là một tín hiệu tích cực và thường thấy ở giai đoạn đầu của các đợt tăng giá; vì vậy, củng cố cho xu hướng tăng hiện tại.

Nhận định:

Về PTKT, cả hai chỉ số chính đều đã phá cạnh trên mô hình Wedge cùng với các mức kháng cự quan trọng (851 điểm trên VNIndex và 792 điểm trên chỉ số VN30) đi kèm với KLGD tăng lên và cho thấy nhiều khả năng TTCK trong nước sẽ quay trở lại xu hướng tăng hình thành từ đầu tháng 04/2020.

Trong khi đó, chỉ số VN30 xuất hiện tín hiệu tích cực nhất trong phiên giao dịch đầu tuần khi tăng điểm tốt đi kèm với KLGD đi lên mạnh trở lại sau phiên suy giảm mạnh trước đó. Ngoài ra, việc chỉ số này phá cạnh trên của mô hình Wedge giảm cùng với mức kháng cự quan trọng 792 điểm cho thấy nhiều khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới. Sự đi lên của chỉ số VN30 thường mang tính dẫn dắt cho sự đi lên dài hạn của thị trường chung.

Trong đợt tăng giá sắp tới, chỉ số VNIndex có nhiều khả năng sẽ không vượt qua được cột mốc 965 điểm mà sẽ kết thúc trong vùng kháng cự 940 – 960 điểm; đồng thời chỉ số VN30 có nhiều khả năng sẽ không vượt qua được cột mốc 905 điểm mà sẽ kết thúc đợt trong vùng kháng cự 880 – 900 điểm.

Khuyến nghị:

Mức kháng cự gần nhất trên chỉ số VNIndex hiện đang nằm tại 873.5 điểm; tuy nhiên, với những tín hiệu hiện tại thì NĐT đã có thể kỳ vọng chỉ số này sẽ đi lên những cột mốc mới cao hơn. Do đó, một khi thị trường điều chỉnh ở các mức kháng cự yếu sẽ là cơ hội để NĐT gia tăng vị thế mua.

Mức kháng cự gần nhất trên chỉ số VN30 hiện đang nằm tại 814 điểm nhưng chỉ số này vẫn có nhiều khả năng sẽ đi lên các cột mốc khác cao hơn. Vì vậy, điều chỉnh là cơ hội để mua vào.