Cổ phiếu Boeing hồi phục mạnh nhưng đã đến lúc để mua nắm giữ dài hạn hay chưa?

9
Cổ phiếu Boeing hồi phục mạnh  nhưng đã đến lúc để mua nắm giữ dài hạn hay chưa?

Cổ phiếu của hãng hàng không khổng lồ Boeing (NYSE: BA) gần đây đã cho thấy một số dấu hiệu của sự phục hồi. Sau khi giảm xuống dưới $100 vào giữa tháng 3, cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đã tăng 50% trở lại trong ba tháng qua và đóng cửa ngày hôm qua ở mức $187.91, tăng gần 4% trong phiên giao dịch tại New York.

BA Weekly TTMBA Weekly TTM

Liệu sự phục hồi này đã cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua đối với nhà sản xuất máy bay có trụ sở tại Chicago hay chưa? Đây có phải là thời điểm thích hợp để đặt cược vào công ty đã từng là một thị trường béo bở hay không?

Thành thật mà nói, với vô số vấn đề mà Boeing hiện đang phải đối mặt thì câu trả lời của chúng tôi tại thời điểm này chỉ có thể dựa nhiều vào phỏng đoán từ các tín hiệu trên nhiều khía cạnh khác nhau của hãng máy bay lớn nhất thế giới này.

Đầu tiên, cần lưu ý những gì có thể làm suy yếu kế hoạch hồi sinh của Boeing trong năm nay, sau khi giới hạn thị trường của công ty bị cắt giảm hơn một nửa kể từ tháng 2 năm 2019. Rủi ro lớn nhất vẫn là đại dịch hoành hành, tiếp tục cản trở ngành du lịch hàng không.

Một kịch bản được đưa ra rằng nếu thế giới không tìm ra vắc-xin điều trị Coronavirus rất có thể sẽ khiến nhiều hãng hàng không phá sản, điều này sẽ càng gây bất lợi cho nhà sản xuất máy bay Boeing. Theo ước tính hiện tại của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế, sớm nhất là cho đến năm 2022 các hãng hàng không mới có thể lấy lại được lợi nhuận sau khi đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Mặc dù sự gia tăng gần đây của du khách trong dịch vụ hàng không, nhưng số người đi qua các sân bay tại Mỹ vẫn thấp hơn khoảng 80% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu liên bang.

Boeing đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ trong du lịch hàng không, số đơn đặt hàng cho máy bay phản lực 737 MAX đã giảm xuống mức âm 615 trong năm nay do bị hủy bỏ. Công ty tập trung khai thác nhiều hơn vào các mô hình máy bay thân rộng được sử dụng trên các tuyến quốc tế, một phân khúc dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách của Boeing đã đưa ra hướng hoạt động dựa trên lợi nhuận cuốn chiếu theo hàng tháng. Tức là các đơn đặt hàng của họ thường được kéo dài trong nhiều năm. Tuy rằng các đơn đặt hàng lớn của Boeing bị hủy, nhưng sự sụt giảm vẫn giữ mức ổn định gần 4.800 chiếc, tương đương với khoảng 6 năm sản xuất của công ty.

“Thử nghiệm litmus sẽ diễn ra vào năm tới, khi các hãng hàng không có thể đánh giá chính xác liệu có nên hủy giao hàng đối với các đơn đặt hàng quá dài hạn mà họ đã giao được một số lượng ít trước đó”, theo một báo cáo gần đây trên Tạp chí Phố Wall. “Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với lượng hàng tồn đọng là các vụ phá sản hàng không lớn, nhưng các chính phủ đã ngăn chặn điều này bằng sự trợ giúp của nhà nước”.

MAX 737 đã trở lại với các chuyến bay

Boeing có thể có một triển vọng đầy tươi sáng nếu như công ty có thể đưa chiếc Boeing 737 MAX trở lại hoạt động sau hai vụ tai nạn chết người vào năm 2019. Tin tức mới nhất này cuối cùng cũng cho thấy một số chuyển động tích cực.

Các cơ quan quản lý FAA của Hoa Kỳ tuần trước đã bắt đầu thử nghiệm máy bay phản lực ký hiệu 737 MAX sau khi đã điều chỉnh hệ thống điều khiển chuyến bay, đặt nền tảng cho chiếc máy bay có thể trở lại bầu trời vào cuối năm nay. Các cuộc thử nghiệm đã kết luận một cột mốc quan trọng trong việc đánh giá sự an toàn của máy bay phản lực, Cơ quan Hàng không Liên bang cho biết trong một tuyên bố.

“Trong ba ngày thử nghiệm trong tuần này, các phi công và kỹ sư của FAA đã đánh giá Boeing có sự thay đổi liên quan đến hệ thống điều khiển bay tự động trên máy bay”, cơ quan này cho biết trong tuyên bố.

Nhưng không có gì được đảm bảo. Theo một báo cáo tại Bloomberg, có rất nhiều bước phải hoàn thành trước khi Boeing đưa máy bay phản lực quay trở lại chở hành khách.

Theo báo cáo:

“FAA cùng với các đối tác của mình ở các quốc gia khác, phải phê duyệt các tiêu chuẩn đào tạo phi công mới. Một hội đồng chuyên gia từ rất nhiều quốc gia khác đang xem xét các bản sửa lỗi cho máy bay. Và FAA phải công bố các quy định mới bắt buộc phải thay đổi nhiều phần mềm, hệ thống dây điện và các hệ thống khác”.

Tuy nhiên, ngay cả khi máy bay phản lực MAX có được tất cả các phê duyệt cần thiết để bay trở lại, doanh thu của Boeing vẫn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hồi phục của ngành hàng không để tiếp tục hoạt động bình thường sau đại dịch. Vì vậy, còn rất nhiều câu hỏi mở đối với các lợi ích mà Boeing có thể mang lại cho các nhà đầu tư khi mua cổ phiếu của công ty này.

Thật vậy, cổ phiếu của Boeing đã không mang lại bất kì lợi nhuận nào cho nhiều nhà đầu tư trong suốt một năm qua, sau khi có vẻ như công ty đã phục hồi trở lại thì lại một lần nữa gặp phải những bất ngờ tiêu cực khác.

Do đó, các nhà phân tích Phố Wall đã không thể thống nhất về về tương lai của gã khổng lồ hàng không. Trong số 25 nhà phân tích, có 14 người đã đưa ra đánh giá mua, trong khi 11 người khuyến nghị bán. Mục tiêu giá trung bình 12 tháng cho cổ phiếu Boeing là khoảng $174.

Kết luận

Cổ phiếu Boeing dường như đang tăng mạnh sau sự sụt giảm quá lớn vào mùa xuân này. Điều đó có khả năng phản ánh cho các dấu hiệu phục hồi ngành hàng không và thanh khoản .

Với những diễn biến tích cực hiện tại, niềm tin rằng Boeing đang trên con đường dài để phục hồi, mặc dù sự phục hồi này không hề nhanh chóng. Với các nhà đầu tư thì có lẽ chờ đợi bên lề vẫn là chiến lược tốt nhất.