Tổng kết TT 6 tháng: Sau những biến động lớn của Q2, nửa cuối năm sẽ sóng gió hơn

8
Tổng kết TT 6 tháng: Sau những biến động lớn của Q2, nửa cuối năm sẽ sóng gió hơn

Sau cú sụp đổ do Coronavirus vào quý 1, thị trường chứng khoán đã kết thúc quý II với một đợt tăng mạnh. Đây là quý tốt nhất cho các nhà đầu tư trong ít nhất 20 năm.
Dù vui mừng với sự hồi phục, các nhà đầu tư lại khá bi quan về tương lai. Cuộc chiến chống lại virus Corona vẫn chưa có tiến triển vì vậy thị trường có khả năng sẽ biến động rất dữ dội.
S&P 500 đã tăng 1,5% vào thứ ba lúc đóng cửa. Chỉ số này tăng 19,95% trong quý, mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý IV năm 1998. Trong tháng 6, S&P 500 tăng 1,84%.
Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã tăng 17,8% trong quý. Đây là mức tăng tốt nhất của chỉ số này kể từ Q4 1998.
Tuy nhiên, cả hai chỉ số đều giảm trong năm, lần lượt giảm 4% và 9,6%.
Trong khi đó, NASDAQ Composite đã tăng 30,6% trong quý, mức tăng kỷ lục kể từ khi tăng 48,2% trong quý IV năm 1999. Trong tháng 6, chỉ số này đã tăng 6%.

COMPQ Weekly TTMCOMPQ Weekly TTM

Chỉ số NASDAQ 100, bị chi phối bởi các cổ phiếu công nghệ lớn, đã tăng 30% trong quý (với mức tăng 6,3% trong tháng 6), tính từ đầu năm đã tăng 16,3%.
Sự chênh lệnh về kết quả của Dow Jones và S&P 500 và NASDAQ là do các cổ phiếu thành phần. Dow Jones và S&P 500 đại diện cho nền kinh tế rộng hơn, trong khi hơn một nửa vốn hóa thị trường 12,9 nghìn tỷ đô la của NASDAQ bao gồm Apple (NASDAQ : NASDAQ:AAPL), Microsoft (NASDAQ: NASDAQ:MSFT), Amazon (NASDAQ: AMZN) Alphabet (NASDAQ: GOOGL) và (NASDAQ: GOOG), Facebook (NASDAQ: NASDAQ:FB), Intel (NASDAQ: INTC) (NASDAQ: TSLA).
Chỉ số Russell 2000 gồm những cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã tăng 25% trong cùng một khung thời gian, mức tăng hàng quý tốt nhất kể từ năm 1991, nhờ vào sự tăng giá của cổ phiếu công nghệ sinh học. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm 13,6% trong năm.

Những cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 6

Cổ phiếu công nghệ và công nghệ sinh học có mức tăng lớn nhất trong tháng sau nhờ hy vọng của các nhà đầu tư trong cuộc đua tìm ra thuốc điều trị COVID-19.
Ngoài ra, các nhà đầu tư đã được cổ vũ bởi những nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu thông qua số lượng kích thích khổng lồ của FED.
Với những cổ phiếu riêng lẻ có mức tăng vượt trội, chúng tôi sẽ bắt đầu với Tesla (NASDAQ: TSLA).

TSLA Weekly TTMTSLA Weekly TTM

Nhà sản xuất ô tô điện dường như là cổ phiếu dành cho các nhà giao dịch hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng: cổ phiếu đã tăng 29,3% trong tháng 6, 106,1% trong quý hai và 158,1% cho đến nay trong năm nay.
Apple đã tăng 14,7% trong tháng và 43,5% trong quý. Microsoft, tăng 11% trong tháng 6, tăng 29% trong quý.

NVAX Weekly TTMNVAX Weekly TTM

Novavax (NASDAQ: NVAX), cổ phiếu của một trong hàng trăm công ty nghiên cứu về vắc-xin COVID-19, kết thúc tháng 6 cao hơn gần 154%, tăng hơn 500% trong quý này.
Thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ là cổ phiếu của các công ty công nghệ phục vụ cho các nhu cầu của người dân trong thời gian cách ly xã hội.
Zoom Video Communications (NASDAQ: ZM), có công nghệ hội nghị trực tuyến cho phép các doanh nghiệp tổ chức các cuộc họp từ xa và các nhóm bạn bè giao lưu với nhau, đã tăng 41,3% trong tháng 6, 73,5% trong quý. Các cổ phiếu đã tăng 273% trong năm.

Không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Amazon tăng giá, vì doanh nghiệp này cho phép khách hàng mua sắm trực tuyến thay vì ra ngoài giữa tâm dịch. Cổ phiếu này đã tăng 41% trong quý và 13% trong tháng Sáu. Vốn hóa thị trường của công ty đã tăng 50% từ 916 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 12 lên 1.376 nghìn tỷ đô la vào thứ ba.
Công ty thanh toán PayPal Holdings (NASDAQ: PYPL) cũng chứng kiến mức tăng mạnh mẽ, 12,4% trong tháng 6, 82% trong quý và 61,1% trong năm.
Tương tự, cổ phiếu của trang web hàng thủ công trực tuyến Etsy (NASDAQ: ETSY) cũng được hưởng lợi: tăng 31% trong tháng và 176% trong quý khi nhiều khách hàng đặt hàng online.
Và không chỉ các công ty công nghệ hay công nghệ sinh học vượt trội. Clorox (NYSE: CLX), nhà sản xuất chất tẩy và các sản phẩm làm sạch nhà, đã tăng theo nhu cầu vệ sinh mạnh mẽ của người dân. Các nhà bán lẻ thiết bị gia dụng Home Depot (NYSE: HD) và Lowe's (NYSE: LOW) đã tăng 34% và 57% trong quý khi chủ nhà cải tạo hoặc cải thiện môi trường sống của họ trong thời gian rảnh rỗi.

Những cổ phiếu có mức giảm mạnh
Ngược lại, các hãng hàng không, khách sạn và đặc biệt là các hãng tàu đã chứng kiến cổ phiếu giảm giá trong quý đầu tiên khi phần lớn người dân không được di chuyển. Mặc dù nhiều cổ phiếu trong lĩnh vực này đã thoát đáy, hầu hết vẫn bị suy giảm đáng kể.

CCL Weekly TTMCCL Weekly TTM

Cổ phiếu của công ty du lịch hàng đầu Carnival (NYSE: CCL) đã tăng thêm 4% trong tháng 6, 25% trong quý này. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn chịu áp lực, giảm gần 68% cho năm 2020 vì không rõ khi nào các tuyến hành trình sẽ bắt đầu hoạt động trở lại. Hoặc liệu họ có thể thu hút khách hàng trở lại hay không.
Các nhà bán lẻ truyền thống như chuỗi cửa hàng bách hóa Macy (NYSE: M) và Nordstrom (NYSE: JWN) cũng đang phải chịu đựng trong đợt đại dịch này. Họ đã phải đóng cửa các cửa hàng và sa thải hàng ngàn nhân viên.
Ngành năng lượng đã có một chút hồi phục trong tháng 6 khi giá dầu tăng từ đáy tháng 3. Nhưng kế hoạch kinh doanh trước đó của các công ty được đưa ra dựa trên kịch bản giá dầu 90 đô la. Kế hoạch đó giờ đây quá xa vời.
Với mức giá 39,27 USD / thùng hôm thứ Ba, dầu WTI đã tăng 10,6% trong tháng và hơn 90% trong quý. Nhưng WTI giảm hơn 35% trong năm. Đó là một áp lực rất lớn đối với các công ty dầu khí.

Royal Dutch Shell (NYSE: RDSa)) đã giảm 2,2% vào thứ ba sau khi ghi giảm giá trị trữ lượng dầu khí của mình khoảng 22 tỷ USD. Cổ phiếu kết thúc tháng 6 tăng 2,3% nhưng giảm 6,3% trong quý và giảm 44% trong năm.
Sự phản đối của một nhóm các nhà hoạt động xã hội đã ảnh hưởng cả Facebook và Twitter (NYSE: TWTR) khi một số nhà quảng cáo lớn, bao gồm Coca-Cola (NYSE: KO), Starbucks (NASDAQ: SBUX), PepsiCo (NASDAQ: PEP) và Verizon (NYSE : VZ) cho biết họ đã tạm dừng quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội này. Các nhà hoạt động nhân quyền tẩy chay các mạng xã hội này vì không kiểm soát tốt các nội dung mà tính chất thù hằn, bạo lực.
Facebook đã giảm 9,5% vào thứ Sáu nhưng đang hồi phục lại, tăng 5% trong tuần này.
Twitter giảm 13% trong tuần trước nhưng đã lấy lại 2,5% trong tuần này. Trong năm nay, Facebook vẫn tăng 10,6%. Twitter giảm 7%.

Fed kích thích, cuộc chiến Kiểm soát đại dịch và biến động dữ dội của thị trường
Trong một nền kinh tế bình thường, các nhà đầu tư chứng khoán quyết định dựa trên triển vọng của công ty trong tương lai và môi trường kinh tế, bao gồm cả giá trị của tiền tệ
Khi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ở mức 0,65%, tiền rất rẻ. Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố nhiều lần để đảm bảo rằng tín dụng luôn dồi dào. Điều đó ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư vì ai cũng nhớ câu nói nổi tiếng trên Phố Wall, đừng chống lại Fed.
Đợt tăng mạnh mẽ của thị trường trong quý hai đã phản ánh niềm tin vào ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cộng với sự lạc quan rằng đại dịch đang được kiểm soát hoặc, theo lời của Tổng thống Trump, 'sắp biến mất'.
Kịch bản màu hồng đó đã sụp đổ vào cuối tháng 6 khi tỷ lệ lây nhiễm tăng vọt ở các bang như Texas, Florida, Arizona và California, nơi hàng ngàn người đổ xô đến các quán bar, bãi biển và các địa điểm tập trung khác, bỏ qua cảnh báo rằng virus vẫn còn lây nhiễm cao.
Vì vậy, sự biến động đã nổ ra với việc bán tháo vào thứ Tư và thứ Sáu kéo theo các phiên phục hồi nhẹ vào Thứ Hai và Thứ Ba.
Trên thực tế, năm 2020 là năm biến động mạnh nhất đối với chứng khoán kể từ 2008, 2009 và 2011. Hơn 50 ngày giao dịch trong năm nay cho đến ngày 30 tháng 6, S & P 500 đã tăng hoặc giảm 1,5% trở lên với 22 ngày tăng và giảm 28 ngày
Ngược lại, trong suốt năm 2019, con số đó chỉ là 13 ngày. Trong năm 2011, S&P 500 đã chứng kiến 60 ngày tăng hoặc giảm 1,5%. Trong năm 2008, một năm thực sự khủng khiếp đối với chứng khoán và nền kinh tế, tổng cộng là 98. Chúng ta có thể theo dõi để xem một kỷ lục mới về số liệu này vào năm 2020.