Tháng 4 có gì? Thị trường ảm đạm, ngài Buffett tuyên bố giữ tiền mặt

12
Tháng 4 có gì? Thị trường ảm đạm, ngài Buffett  tuyên bố giữ tiền mặt

Tháng tư là một tháng giao dịch tuyệt vời cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tháng tư cũng đã để lại cho nhà đầu tư nhiều câu hỏi quan trọng.

Điều quan trọng nhất: nhà đầu tư có thực sự tin những gì ngài thị trường đang mách bảo không? Đó là thị trường sẽ bùng nổ một khi người dân quay trở lại làm việc.

Hay nhà đầu tư cho rằng thị trường đang quá lạc quan vào nền kinh tế? Rằng đại dịch coronavirus đã phơi bày những nền tảng kinh tế yếu kém, và sẽ mất một khoảng thời gian để kinh tế hoàn toàn hồi phục.

Hồi phục mạnh mẽ

Câu trả lời ngắn gọn của chúng tôi là: nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý cho sự phục hồi kinh tế chậm chạp và đầy thử thách.

Chỉ số S&P 500 tăng 12.68% trong tháng 4 và tăng 11.08%, mức tăng một tháng tốt nhất kể từ tháng 1 năm 1987. {{14958 |Chỉ số NASDAQ Composite} tăng 15.45%, mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2000. NASDAQ 100 đã tăng 15.19%, tốt nhất kể từ tháng 10 năm 2002.

Từ mức thấp vào ngày 23 tháng 3, S&P 500 đã tăng gần 33% vào ngày 30 tháng 4, Dow Jones tăng 33.7%, NASDAQ tăng 34% và NASDAQ 100 tăng 33%.

Mặc dù vậy, S&P 500, Dow Jones và NASDAQ vẫn kết thúc tháng 4 với đa số công ty báo cáo thua lỗ trong năm. NASDAQ 100 đã vượt 3% trong năm khi tháng 4 đóng cửa nhưng lại mất hết tất cả khoản tăng này vào thứ Sáu, ngày giao dịch đầu tiên của tháng Năm.

Các chỉ số này đều đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Hai. Kể từ sau đó, S&P 500, Dow Jones và NASDAQ đã giảm trong chín trong 17 tuần năm nay.

Nhóm ngành và cổ phiếu nóng

Các cổ phiếu năng lượng sau khi giá dầu giảm đã quay trở lại dẫn đầu mức tăng vào tháng Tư. Hợp đồng tháng 5 cho dầu WTI đã giảm âm trong hai ngày, điều chưa bao giờ xảy ra. Hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 6 đã giảm xuống dưới $20 vào thứ Sáu và đã tiếp tục giảm trong giao dịch tương lai vào thứ Hai.

Cổ phiếu quỹ ngành năng lượng SPDR ETF (NYSE: XLE) đã tăng 31% trong tháng Tư. Trước đó, cổ phiếu đã giảm gần 52% trong quý đầu tiên và giảm 40% trong năm nay.

Cổ phiếu APA

Apache (NYSE: APA), một trong những nhà sản xuất dầu khí lớn nhất, đã tăng gần 213% trong tháng 4 nhưng đã giảm 84% trong quý đầu tiên.

Các hãng hàng không, khách sạn, nhà hàng và dịch vụ du lịch đã bị đánh sập trong đại dịch. Cổ phiếu của American Airlines (NASDAQ: AAL) đã giảm 57% trong quý đầu tiên và được đưa ra khỏi chỉ số NASDAQ 100. Berkshire Hathaway của Warren Buffett (NYSE: BRKa) đã bán tất cả cổ phần của mình tại Delta Air Lines (NYSE: DAL), Southwest Airlines (NYSE: LUV), United Airlines (NASDAQ: UAL).

Cổ phiếu ngành dịch vụ công nghệ và truyền thông là một trong số ít hưởng lợi. Có thể kể đến các cổ phiếu vốn hóa lớn, như Microsoft (NASDAQ: MSFT), Apple (NASDAQ: AAPL), Amazon (NASDAQ: AMZN) và Alphabet (NASDAQ: { {6369 | GOOGL}}).

Công ty mẹ của Google (NASDAQ:GOOGL), Alphabet đã có vốn hóa thị trường, tính đến thứ Sáu, khoảng 900 tỷ đô la. Microsoft đã tăng 13,6% trong tháng, với Apple tăng 15,5%, Amazon tăng 26,9% và Google tăng 16%.

Cổ phiếu nóng khác là Tesla (NASDAQ: TSLA), tăng 47% trong tháng và 86% trong năm kể từ ngày 30 tháng 4. Ngay cả CEO (HN: CEO) Elon Musk cũng cho rằng giá cổ phiếu hiện đang quá cao. Cổ phiếu đã giảm 10,4% vào thứ Sáu.

Netflix (NASDAQ: NFLX) đã thêm 11,8% trong tháng. Wal-Mart (NYSE: WMT) chỉ tăng 8.2% nhưng cũng đạt mức cao nhất trong 52 tuần là 133.38 đô la vào ngày 22 tháng 4.

Cổ phiếu Gilead

Một lĩnh vực khác cũng đang hưởng lợi: cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty có cơ hội tạo ra vắc-xin chữa coronavirus. Gilead Science (NASDAQ: GILD) đã tăng 21% trong tháng và tăng 24% trong năm vì thử nghiệm thuốc remdesivir của công ty đã giúp bệnh nhân COVID-19 phục hồi nhanh hơn.

Cổ phiếu công nghệ sinh học nói chung cũng có màn thể hiện mạnh mẽ trong tháng Tư. Chỉ số công nghệ sinh học NASDAQ đã tăng 15%, phục hồi mức lỗ 13,45% trong tháng 3. Chỉ số này đã tăng 24,4% trong năm ngoái vì những quan tâm của nhà đầu tư đến bệnh ung thư và các loại thuốc liên quan.

Tháng tư là khoảng thời gian đầy sôi động cho thị trường chứng khoán. Thế nhưng, các nhà đầu tư sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khi tuần giao dịch đầu tiên của tháng Năm bắt đầu. Rất nhiều yếu tổ rủi ro của thị trường vẫn tồn tại:

  • Thị trường phải đối mặt với một loạt các tin tức xấu. Trong tuần này, một loạt báo cáo hàng tháng của Hoa Kỳ về tình hình thất nghiệp sẽ được công bố. Các nhà kinh tế dự đoán biên chế phi nông nghiệp sẽ giảm 21 triệu đáng kinh ngạc trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt 16%.
  • Làm thế nào để các nền kinh tế mở cửa trở lại khi khoảng 30 triệu người đã mất việc? Chính quyền Trump đang trao lại quyền quyết định cho các thống đốc, và nhà đầu tư đang lo sợ rằng Mỹ vẫn chưa sẵn sằng để mở cửa kinh tế, bất chấp các cuộc biểu tình ở một số tiểu bang tại Mỹ. Số ca nhiễm tăng và tỷ lệ tử vong cao hơn sẽ là bằng chứng cho thấy vẫn còn quá sớm để Mỹ mở cửa kinh tế.
  • Sẽ mất thời gian để nền kinh tế có thể hoàn toàn hồi phục. Ngay cả khi Mỹ mở cửa lại nền kinh tế, Mỹ cũng chỉ có thể hoạt động ở mức 90% công suất hoặc ít hơn bởi vì người tiêu dùng vừa bị thất nghiệp hoặc thất bại trong kinh doanh, và họ sẽ cần thời gian để xây dựng lại niềm tin.
  • Khả năng vè cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc mới. Đây có thể là một trong những chiến lược để tái đắc cử của Trump, và có lẽ Trump đã đang thực hiện chiến lược này khi liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát coronavirus ở Mỹ.
  • Cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ có thể là một trong cuộc bầu cử cam go nhất từ ​​trước đến nay.

Nghe có vẻ đáng lo ngại, nhưng Warren Buffett tuyên bố mình lạc quan về triển vọng tương lai của kinh tế, ngay cả khi công ty của ông báo cáo khoản lỗ 49,7 tỷ đô la trong quý đầu tiên. Hầu hết là do Coronavirus.

“Chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn hơn, nhưng phép màu của người Mỹ sẽ luôn xuất hiện,” ông Buffett nói. Rõ ràng, ông hoàn toàn tin rằng thị trường sẽ hồi phục trở lại.