TP HCM tiếp sức phát triển công nghiệp nông thôn

10
TP HCM tiếp sức phát triển công nghiệp nông thôn

Vietstock – TP HCM (HM:) tiếp sức phát triển công nghiệp nông thôn

Đầu tháng 1, TP HCM trao chứng nhận "Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp TP năm 2019" cho 40 sản phẩm của 11 doanh nghiệp (DN).

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết chứng nhận này cấp cho những sản phẩm đăng ký tham gia chương trình bình chọn do Sở Công Thương TP HCM phát động năm 2019 với các tiêu chí: giá cả hợp lý, doanh thu cao, mẫu mã đẹp được người tiêu dùng tại địa phương tín nhiệm. Bên cạnh đó, sản phẩm sử dụng nguyên liệu trong nước, thu hút nhiều lao động, đạt chất lượng, phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường; có tính văn hóa, thẩm mỹ, kỹ thuật cao, phù hợp với định hướng phát trển kinh tế – xã hội của TP và có khả năng đầu tư phát triển mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường. Chẳng hạn, bún gạo của Công ty TNHH XNK Thực phẩm Duy Anh, nấm linh chi đỏ cắt lát của Công ty CP Công nghệ sinh học Nấm Việt, rong biển hòa tan của Công ty TNHH MTV Cà phê DHA, sữa bò tươi thanh trùng không đường của HTX Chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội, chả tôm định hình của Công ty TNHH Thực phẩm Ô Ngon, mật ong hoa dừa của Công ty CP Đầu tư XNK Phúc Lộc Thọ…

Công ty TNHH Thực phẩm Ô Ngon – một trong những doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu – giới thiệu sản phẩm cho khách dùng thử tại siêu thị

Mục đích của chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thuộc chương trình khuyến công trên địa bàn TP HCM, nhằm góp phần tạo cầu nối hiệu quả lẫn tôn vinh, liên kết các hoạt động và hỗ trợ các DN cùng phát triển.

Mặc dù vậy, số DN quan tâm đăng ký tham gia vẫn quá ít so với tổng số DN đang hoạt động tại 5 huyện ngoại thành. Trong 6 tháng (tháng 4 đến tháng 9-2019), dù Sở Công Thương đã tuyên truyền, vận động DN tham gia nhưng chỉ có 12 DN nộp hồ sơ đăng ký bình chọn cho 41 sản phẩm. Kết quả, chỉ 1 sản phẩm của 1 DN bị loại khỏi chương trình, còn lại 40 sản phẩm của 11 DN đủ điều kiện và được công nhận. Trước đó, trong lần tổ chức đầu tiên, 21 sản phẩm của 8 DN được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP HCM.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, tinh thần là TP khuyến khích phát triển DN sản xuất công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn nông thôn nên tạo điều kiện cho DN tham gia. Tuy nhiên, đến nay, số DN biết và quan tâm đến chương trình chưa nhiều, trong khi nếu được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, DN sẽ được trợ vốn đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất (tối đa 200 triệu đồng) và được hỗ trợ tham gia hội chợ khuyến công tại các tỉnh, thành, hội chợ xúc tiến thương mại trên cả nước cũng như các chương trình vay vốn kích cầu đầu tư của TP. "Đã có 3 DN có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được trợ vốn đầu tư máy móc, thiết bị. Sắp tới, Sở Công Thương sẽ làm việc lại với các huyện ngoại thành, tuyên truyền cho lãnh đạo huyện hiểu rõ hơn về chương trình và đẩy mạnh truyền thông đến các DN trên địa bàn phụ trách để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khuyến công" – ông Đông cho hay.

Trợ lực bước đầu cho DN

Công ty CP Thực phẩm Trường Thọ (huyện Bình Chánh) đã được TP HCM cấp 200 triệu đồng để đầu tư máy xay nghệ. Ông Mai Tuấn Giang, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Trường Thọ, cho biết 10 sản phẩm của công ty đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Ngoài hỗ trợ tài chính, TP còn tạo điều kiện cho công ty trưng bày sản phẩm tại các hội chợ triển lãm lớn để giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng và tìm kiếm khách hàng. Song song đó, thông qua Hội DN huyện Bình Chánh và Hiệp hội DN TP HCM, Công ty Trường Thọ còn kết nối, giao lưu với hội DN các tỉnh, thành và đẩy mạnh phát triển thị trường về các tỉnh. "Trong 4 năm, công ty đã tạo được dấu ấn riêng, sản phẩm có mặt tại 64 tỉnh, thành, doanh thu trong 2 năm trở lại đây tăng 40% – 50%/năm. Thành quả này một phần nhờ sự hỗ trợ bước đầu của chương trình khuyến công TP HCM" – ông Giang nhìn nhận.

Bài và ảnh: Phương An