Trái phiếu chính phủ Anh giảm – Brexit lo ngại các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

4
Trái phiếu chính phủ Anh giảm – Brexit lo ngại các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Triển vọng về một nền kinh tế u ám phía trước của Anh. Tương lai của đất nước này sau khi rời Liên minh các nước Châu Âu, triển vọng của trung tâm tài chính Luân Đôn, phúc lợi của đất nước thất thường, tất cả đều cho một cái nhìn đầy tiêu cực. Vậy tương lai trái phiếu 30-năm của Anh sẽ như thế nào trước bối cảnh tình hình không chắc chắn như vậy?

UK 30Y Weekly TTMUK 30Y Weekly TTM

Lợi tức trái phiếu chính phủ dài hạn của Anh đã giảm xuống dưới mức trái phiếu chính phủ dài hạ của Nhật, và khoảng cách theo xu hướng giảm đã tăng lên hơn 25 điểm cơ bản so với lãi suất trái phiếu 30 năm. Như vậy, trái phiếu chính phủ Anh đã giảm xuống còn khoảng 0,6%, so với gần 3% một năm trước.

Cách nhà phân tích nhận định rằng không có gì là ngạc nhiên khi Ngân hàng Anh đang đưa ra ý tưởng về lãi suất âm, điều này sẽ hỗ trợ giá trái phiếu (giá di chuyển ngược với lợi suất). Nhưng Ngân hàng Nhật Bản đã có một tỷ lệ ngắn hạn chuẩn ở mức âm 0,1% kể từ năm 2016.

Và đúng vậy, Ngân hàng Anh trước đại dịch đã mua 100 triệu bảng trái phiếu chính phủ và sau đó khi đại dịch Covid bùng phát thì ngân hàng này cũng cam kết sẽ mua thêm 300 triệu bảng trái phiếu (mặc dù điều này sẽ làm chậm tốc độ mua trên thị trường trái phiếu). Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhật Bản cũng đã mua trái phiếu chính phủ trong nhiều năm và hiện sở hữu khoảng một nửa số JGB đang lưu hành trên thị trường.

Gia tăng việc ban hành trái phiếu chính phủ; biện pháp đảm bảo an toàn trước mắt

Việc ban hành trái phiếu chính phủ đang tăng nhanh vì chính phủ Anh và các chính phủ quốc gia khác đang phải đối mặt với thâm hụt rất lớn để đối phó với cuộc khủng hoảng Coronavirus. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tăng mua trái phiếu, điều đó đã đẩy giá lên và giảm lãi suất của tất cả các trái phiếu chính phủ từ hai năm sang trái phiếu 30 năm.

Động thái gần đây cho thấy các nhà giao dịch đã bắt đầu thận trọng trước thị trường trái phiếu khi đối mặt với việc các nền kinh tế trên thế giới có khả năng quay lại trạng thái đóng cửa. Trái phiếu hai năm và năm năm thực sự giảm thấp hơn so với các trái phiếu khác như trái phiếu Đức và Kho bạc Hoa Kỳ, đến mức những người bán trái phiếu buộc phải rời bỏ vị thế của mình.

Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới trước khi gia nhập Liên minh châu Âu và gần như chắc chắn sẽ còn lâu để trở lại thời kỳ đó sau khi quốc gia này rời đi. pound sterling là một trong những loại tiền tệ lâu đời nhất thế giới, Ngân hàng Anh cũng là một trong những ngân hàng trung ương lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất, bên cạnh đó London đã là một trung tâm tài chính toàn cầu không chỉ trong nhiều thập kỷ, mà trong nhiều thế kỷ. Tóm lại, Vương quốc Anh là một nền kinh tế có sự ổn định.

Tuy nhiên, không phải tất cả những thay đổi gần đây trong tâm lý nhà đầu tư là tích cực. Tỷ lệ điểm chuẩn của BOE thang âm sẽ là một dấu hiệu của mối quan tâm về nền kinh tế, nhưng dù sao cũng là một sự thúc đẩy cho đợt tăng trái phiếu hiện tại.

Khi không chắc chắn về tình hình Covid-19, trái phiếu chính phủ nói chung đã được giao dịch tích cực. Doanh thu trung bình hàng ngày của trái phiếu chính phủ Anh đạt mức cao kỷ lục 47 tỷ bảng trong quý đầu tiên, theo Hiệp hội Thị trường tài chính Châu Âu. Đối với toàn bộ Châu Âu, giao dịch bằng chủ quyền đã tăng 25% trên trung bình hàng ngày, theo quý.

Những lo lắng của Covid-19 đã làm suy yếu cổ phiếu của Anh, khi các công ty cắt giảm cổ tức và phục hồi kinh tế là điều không chắc chắn. Do đó, trái phiếu chính phủ Anh là một trong những tài sản có hiệu suất tốt nhất trong nửa đầu năm nay, trả lại khoảng 10%. Trái phiếu chống lạm phát Anh thậm chí còn làm tốt hơn, trả lại 13,7%.

Trái phiếu chính phủ Anh có được niềm tin của thị trường bởi vì tồn tại trong khoảng thời gian rất lâu. Bây giờ, bất chấp tất cả những thách thức mà Anh phải đối mặt, trái phiếu chính phủ của đất nước này trong thời điểm COVID-19 là một cái nôi lót bạc cho các nhà đầu tư.