Trung Quốc: Sản xuất vượt kì vọng nhưng sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục

11
Trung Quốc: Sản xuất vượt kì vọng nhưng sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục

© Reuters.
© Reuters.

Theo Gina Lee

Investing.com – Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo chỉ số PMI sản xuất đạt 50,9, cao hơn kì vọng vào ngày thứ Ba.

Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Con số này cao hơn con số 50,4 được dự đoán trong các dự báo do Investing.com tổng hợp, cũng cao hơn con số của tháng trước là 50,6. Cục cũng đã báo cáo PMI phi sản xuất là 54,4, cao hơn mức 53,6 trong tháng 5 và PMI tổng hợp đạt 54,2, cao hơn mức của tháng 5 là 53,4.

Dữ liệu chỉ ra rằng sản xuất vẫn đang dẫn đầu sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau COVID-19, Zhou Hao, chuyên gia kinh tế về các thị trường mới nổi tại Commerzbank AG, nói với Bloomberg. Nhưng ông nói thêm, “tăng trưởng GDP của Trung Quốc rất có thể sẽ chuyển biến tích cực trong quý hai. Tuy nhiên, dữ liệu công việc vẫn là một mối quan tâm vì cả hai chỉ số công việc đều dưới 50, cho thấy sự phục hồi nhu cầu vẫn bị tụt lại phía sau."

Dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Hậu cần Trung Quốc cho thấy gần 55% doanh nghiệp đánh giá là lực cầu không đủ trong tháng thứ tư liên tiếp. Trung tâm này cũng cảnh báo rằng việc thiếu đơn đặt hàng đã bắt đầu ảnh hưởng đến các công ty nhỏ. Nhiều công ty nhỏ báo cáo thiếu đơn đặt hàng hơn so với các công ty lớn.

“Sự phục hồi của Trung Quốc vẫn đang đi đúng hướng, nhưng động lực có thể giảm một chút trong những tháng tới … mặc dù sự phục hồi mạnh mẽ đã được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng ba đến giữa tháng sáu, chúng tôi tin rằng sự phục hồi kinh tế hoàn toàn vẫn còn xa. Theo quan điểm của chúng tôi, còn quá sớm để Bắc Kinh đảo ngược lập trường chính sách nới lỏng”, ông Lu Ting, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura, nói với Bloomberg.

Trong khi đó, các đồng nghiệp của Lu, nói với Reuters, “Chúng tôi tin rằng nền kinh tế vẫn còn lâu mới hồi phục hoàn toàn và Bắc Kinh không thể đủ khả năng để đảo ngược lập trường chính sách nới lỏng của mình."