Trung Quốc thêm gói cứu trợ kinh tế

13
Trung Quốc thêm gói cứu trợ kinh tế

Vietstock – Trung Quốc thêm gói cứu trợ kinh tế

PBOC sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi virus corona bằng việc giảm lãi vay cho các công ty.

"Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ hướng lãi suất thị trường xuống mức thấp hơn và hỗ trợ thanh khoản để giúp các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi", Liu Guoqiang, một quan chức ngành ngân hàng, cho biết.

Không gian chính sách và các công cụ tiền tệ của Trung Quốc được nhận định là vẫn còn "đủ dư địa" cho việc điều chỉnh. "Chúng tôi tự tin có thể bù đắp tác động của dịch bệnh", Liu nói. Dự kiến, PBOC sẽ hỗ trợ thêm thanh khoản cho một số ngân hàng thông qua việc thay đổi tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR), từ đó cung cấp thêm thanh khoản để các nhà băng cho vay nhiều hơn.

Dịch Covid-19 và những biện pháp hạn chế sự lây lan, như cách ly một số thành phố lớn, đã gây gián đoạn đáng kể cho hoạt động kinh tế ở Trung Quốc. Trong đó, các doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, lĩnh vực nhà hàng được nhận định là đối tượng dễ bị tổn thương do nguồn lực eo hẹp.

Để hỗ trợ nhóm này, Trung Quốc liên tục đưa ra các biện pháp giảm lãi suất, hỗ trợ các nhà băng cho vay nhiều hơn. Ngày 20/2, Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm thêm 0,1%, xuống 4,05%, và giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm xuống 4,75%. Mục tiêu nhằm giảm chi phí đi vay cho doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế đang chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh bùng phát.

Chen Yulu, Phó thống đốc PBOC trong cuộc phỏng vấn mới đây khẳng định, Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng rằng có thể khống chế ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế. "Chúng tôi tin rằng sau khi dịch bệnh kết thúc, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư bị dồn nén sẽ được giải phóng hoàn toàn, và nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục nhanh chóng", Chen Yulu đánh giá.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nền kinh tế Trung Quốc có thể cho thấy sự suy giảm mạnh trong quý đầu tiên năm nay, có thể giảm xuống 3%. Morgan Stanley hôm 19/2 dự báo, GDP quý I của Trung Quốc có thể chỉ tăng 3,5%.

Minh Sơn