Trung Quốc: Xuất khẩu tăng nhưng nhập khẩu giảm

16
Trung Quốc: Xuất khẩu tăng nhưng nhập khẩu giảm

Trung Quốc: Kinh tế phục hồi chậm trong tháng 2, được cho là do gián đoạn nghỉ Tết
© Reuters.

Investing.com – Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh bất ngờ vào tháng 4 mặc dù virus COVID-19 hoành hành, nhưng nhập khẩu giảm.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố xuất khẩu hàng năm của tháng 4 tăng 3,5% so với cùng kì năm trước sau khi ghi nhận giảm 6,6% trong tháng 3. Theo tổng hợp của Investing.com, các nhà phân tích dự báo mức giảm -15,7%.

Mặc dù Trung Quốc bắt đầu phục hồi dần sau đại dịch COVID-19 vào đầu tháng 3, nhưng việc phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus ở các quốc gia khác đã ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu và chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, nhập khẩu đã giảm 14,2% trong cùng kỳ, lớn hơn mức giảm 11,2% được dự báo. Trong tháng 3, nhập khẩu giảm 1%.

“Khi lượng hàng hóa nhập khẩu thực sự tăng, sự sụt giảm giá trị nhập khẩu là do giá hàng hóa giảm”, ông Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ANZ, nói với Bloomberg.

“Xuất khẩu tháng Tư cũng phản ánh nhu cầu dồn nén của các đơn hàng xuất khẩu trước đó đối với các sản phẩm điện tử. Việc cả thế giới làm việc tại nhà cũng được dự kiến ​​sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ một số sản phẩm điện tử tiêu dùng. Tuy nhiên, con số này không tốt cho mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Chính quyền của Trump, chắc chắn sẽ nhấn mạnh điều này”.

Cán cân thương mại của Trung Quốc cho tháng 4 đứng ở mức 45,34 tỷ USD, so với tháng 3 là 19,93 tỷ USD và mức dự đoán là 6,35 tỷ USD.

Trong khi đó, mặc dù lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đang có những bước tiến nhỏ, dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn hết tiêu cực. {{Ecl-753||Chỉ số PMI dịch vụ của Caixin/Markit} của tháng 4, công bố vào thứ Năm, ở mức 44,4, tăng so với mức 43 vào tháng Ba nhưng vẫn nằm dưới 50, ngưỡng đánh dấu sự tăng trưởng.