TT Hàng hóa tuần tới: Dầu vật lộn ở mức $20; Vàng giữ mức $1,700

17
TT Hàng hóa tuần tới: Dầu vật lộn ở mức ; Vàng giữ mức ,700

Chuyển động giá dầu thô không chỉ phụ thuộc vào lượng cung cấp và dự trữ dầu, mà còn phụ thuộc vào cách thị trường ở Mỹ phản ứng với đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng từ cuộc biểu tình để mở cửa nền kinh tế ở một số bang của Hoa Kỳ.

Với việc hợp đồng tháng 5 của dầu WTI sẽ đáo hạn vào thứ ba, Investing.com đã bắt đầu thiết lập hợp đồng tương lai tháng 6 thành hợp đồng kỳ hạn gần nhất. Sự thay đổi này đã giúp dầu thô của Hoa Kỳ bắt đầu phiên giao dịch Thứ Hai tại Châu Á ở mức gần 25 đô la/thùng, cao hơn đáng kể so với thứ Sáu 18.27 đô la. Mặc dù vậy, đến giờ trưa tại Singapore (0400 GMT), hợp đồng dầu WTI tháng 6 WTI đã mất hơn 5%.

Biểu đồ giá hợp đồng tương lai hàng tuần của dầu thô WTI

Đối với những nhà dầu tư tiếp tục sử dụng tháng 5 làm hợp đồng kỳ hạn gần nhất, tình hình còn tồi tệ hơn. Tính đến thứ Sáu, hợp đồng tháng 5 có khối lượng ít hơn một phần ba so với tháng Sáu, đạt 17.31 đô la – mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2001. Đến chiều thứ ba tại Singapore, hợp đồng tháng 5 đã giảm xuống dưới 14.50 đô la – mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 1999.

Giá sẽ giảm xuống thấp đến mức nào?

Giá trị hợp đồng dầu WTI tháng 6 sẽ được xác định bằng tốc độ lấp đầy các cơ sở lưu trữ dầu ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Cơ sở lưu trữ Cushing tại Oklahoma đã đạt 71% công suất kể từ ngày 10 tháng 4 – tăng 15% so với hai tuần trước đó. Với tốc độ mà Cushing đang sản xuất – trung bình 16 triệu thùng mỗi tuần trong ba tuần qua – các nhà phân tích cho rằng lưu lượng dự trữ của trung tâm sẽ đầy vào giữa tháng 5, hoặc muộn nhất là tuần đầu tiên của tháng 6.

Các nhà sản xuất cũng đang xây dựng kho dầu trên biển. Tàu chở dầu thô toàn cầu ước tính có lưu lượng dự trữ cao kỷ lục ở mức 160 triệu thùng, tăng gấp đôi so với chỉ hai tuần trước.

Công ty tư vấn Rystad Energy và công ty Orbital Insight đang có những quan điểm khác nhau về vấn đề cung và cầu của dầu.

200 triệu hay 2 tỷ thùng dầu?

Công ty Rystad ước tính rằng chỉ riêng khả năng lưu trữ dầu thô của Hoa Kỳ có thể đã giảm xuống mức 200 triệu thùng trong tháng 4 do ảnh hưởng từ nhu cầu bị mất sau dịch COVID-19. Trong thực tế, khả năng lưu trữ dầu thô có thể chỉ còn gần 150 triệu thùng.

Tuy nhiên, Orbital Insight cho biết, công nghệ theo dõi thời gian thực của họ cho thấy các bể chứa dầu vẫn có thể chứa hơn 2 tỷ thùng trên toàn thế giới.

Orbital cho biết họ theo dõi gần như tất cả 27.000 bể chứa nổi của thế giới và tự động ước tính tổng khối lượng dầu thô hàng ngày bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh quang học và tín hiệu radar khẩu độ tổng hợp (SAR) ở các địa điểm chính.

Orbital Insight cho biết khả năng lưu trữ dầu trên toàn thế giới như sau:

Hoa Kỳ: 317.59 triệu thùng – 50,7% đã được lấp đầy

Ả Rập Xê Út: 106.30 triệu thùng – 59,1% đã được lấp đầy

Irag: 17.21 triệu thùng – 46,1% đã được lấp đầy

Các nước khác: 3,197.33 triệu thùng – 55,5% đã được lấp đầy

Tranh luận về vấn đề sức khỏe và mở cửa lại nền kinh tế

Tình hình đại dịch đã có ảnh hưởng khác nhau đến hành vi của nhà đầu tư trên thị trường.

Phố Wall tiếp tục hồi phục vào tuần trước do nhà đầu tư lạc quan rằng Hoa Kỳ đang tiến bộ trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Andrew Cuomo, thống đốc bang New York – tâm chấn của bệnh COVID-19 của Hoa Kỳ, cho biết hôm Chủ nhật rằng số ca nhiễm mới và số ca tử vong đang tiếp tục giảm hàng ngày.

Nhưng Cuomo cũng lưu ý rằng cần phải mở rộng xét nghiệm COVID-19 để tránh gây ra làng sóng dịch bệnh mới và kêu gọi chính phủ liên bang hỗ các phòng thí nghiệm tại New York trước khi mở cửa lại kinh tế.

Ở New Jersey, số ca nhiễm mới đang có dấu hiệu bị san phẳng ở một số nơi và tăng tốc ở một số nơi khác, theo Thống đốc Phil Murphy.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, tổng thống Donald Trump lại tuyên dương cuộc biểu tình ở các bang do Đảng Dân chủ – đối thủ của ông điều hành. Ông cho rằng các thống đốc ở các bang này đã đi quá xa khi áp đặt các biện pháp cách ly xã hội – mặc dù chính ông đã phê duyệt nó. Thông tin này khiến nhà đầu tư cảm thấy bối rối về khả năng khôi phục nền kinh tế của Hoa Kỳ. Chỉ số hợp đồng tương lai của Dow Jones giảm vào thứ Hai.

Cần cắt giảm nhiều hơn nữa

Cơ quan Năng lượng Quốc tế tại Paris dự kiến ​​nhu cầu dầu thô trong tháng Tư sẽ giảm từ 29 triệu thùng/ngày xuống mức thấp nhất chưa từng thấy trong 25 năm. Con số này tương đương với khoảng 29% của nhu cầu dầu hàng ngày – 100 triệu thùng trên thế giới – được thiết lập từ năm 2019.

Trong khi đó, liên minh GLOPEC của các nhà sản xuất dầu thế giới đã chính thức cam kết chỉ giảm 9,7 triệu thùng/ngày – bất chấp việc ông Trump đã thông báo sản lượng cắt giảm thực tế sẽ là 20 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út và Nga cho biết vào tuần trước rằng họ đang theo dõi để xem có cần cắt giảm thêm hay không.

Pioneer Natural Resources (NYSE: PXD) và Parsley Energy (NYSE: PE) đã yêu cầu cắt giảm 20% sản lượng tại một phiên điều trần tuần trước với Ủy ban Đường sắt Texas.

Nhưng công ty khác như Chevron (NYSE: CVX) và Marathon Oil (NYSE: MRO) đã phản đối, cho rằng trong các nhà sản xuất dầu, Hoa Kỳ đã hành động đầu tiên và đã hành động khá mạnh mẽ. CEO (HN:CEO) Tillman của Marathon Oil cho biết thêm rằng nhà sản xuất dầu đá phiến ở Texas đang tích cực cắt giảm 50% chi tiêu trong năm nay.

Các công ty dầu mỏ trên toàn cầu đã cắt giảm 26% chi tiêu, tương đương với 60.5 tỷ đô la, theo Reuter.

Vàng quay trở lại vùng giá 1,700 đô la

Giá vàng mở cửa giao dịch ở châu Á tại mức dưới 1,700 đô la/ounce.

Giá hợp đồng tương lai vàng hàng tuần

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan về việc giá vàng có thể tăng lên mức cao 1,800 đô la hoặc thậm chí trên 1,900 đô la.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết, giá vàng sẽ được hỗ trợ bởi gói kích thích tài khóa và tiền tệ của chính phủ trong tương lai gần.

Vàng đang dần hình thành xu hướng chuyển động trái chiều với đồng đô la. Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh trong những tuần tới.