TT hàng hoá tuần tới: Mỹ-Trung tạm đình chiến có phải là lúc tiếp tục đầu tư

18
TT hàng hoá tuần tới: Mỹ-Trung tạm đình chiến  có phải là lúc tiếp tục đầu tư

Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu, họ đã tạm dừng áp thuế với Trung Quốc.

Tại thời điểm này, chúng ta cần nhấn nút tua lại quay lại vào tháng 12 năm 2018 để xem điều gì đã xảy ra sau khi ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình đồng ý thỏa thuận ngừng chiến 90 ngày để cho phép đàm phán thêm. Trước đây đã có các lệnh ngừng bắn khác giữa hai bên, nhưng dòng thời điểm tháng 12 đặc biệt có ý nghĩa do thời lượng của nó.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã cam kết mua một lượng lớn hàng xuất khẩu của Mỹ. Thật vậy, vào tháng Hai, các công ty nhà nước Trung Quốc đã mua ít nhất 1 triệu tấn đậu nành của Hoa Kỳ. Một số báo cáo tin tức thậm chí chỉ ra rằng tổng lượng mua có thể lên tới 2,2 triệu tấn.

Và cho đến tháng Tư, hai bên vẫn đàm phán. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin thậm chí đã mô tả các cuộc thảo luận là có hiệu quả

Sau đó, vào tháng Năm, các cuộc đàm phán đột nhiên bị phá vỡ.

Trump tuyên bố Nhà Trắng đang tăng thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25%, từ mức 10%. Việc tăng giá sẽ có hiệu lực vào ngày 10 tháng 5, tổng thống nói và thêm rằng nó đã bị kích động bởi những nỗ lực của Trung Quốc để cố gắng đàm phán lại thỏa thuận dự kiến.

Nhà Trắng cũng cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Thêm nữa, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã cáo buộc Bắc Kinh trở mặt trước các cam kết đối với các vấn đề thương mại kỹ thuật số, bao gồm cả việc Hoa Kỳ truy cập vào các dịch vụ điện toán đám mây ở Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD từ Mỹ.

WTI 60-Min ChartWTI 60-Min Chart

Trong vài tháng sau đó cả hai bên đều cho thấy rất ít thiện chí thay đổi lập trường của họ.

Sau đó, một lần nữa, đột nhiên, Nhà Trắng tuyên bố rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tháng 10 và vào thứ Sáu, Trump đắc thắng nói rằng một thỏa thuận một phần đã đạt được.

Ngày thứ hai là ngày thứ 463 của cuộc chiến thương mại.

Hoa Kỳ đang áp dụng thuế quan đối với 550 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc đang trả đũa bằng thuế đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ trị giá 185 tỷ đô la Mỹ.

Dựa trên tất cả mọi thứ xảy ra giữa hai bên cho đến nay, không có gì chắc chắn họ sẽ đạt được thỏa thuận.

Trump cho biết sẽ mất từ ​​ba đến năm tuần để có được một thỏa thuận một phần bằng văn bản và nó sẽ bao gồm sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và các sản phẩm nông nghiệp trị giá 40 – 50 tỷ đô la Mỹ. Ông không đề cập đến Hoa Kỳ sẽ phải cam kết những gì, chỉ ra rằng đây sẽ là thoả thuận đầu tiên trong một thỏa thuận đa giai đoạn lên đến ba giai đoạn.

Đã đến lúc đầu tư?

Giá dầu đã tăng vọt vào thứ Sáu, trải qua mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tuần sau cuộc tấn công vào giữa tháng 9 vào các cơ sở dầu của Saudi Arabia, được thúc đẩy bởi thỏa thuận thương mại một phần do Trump công bố.

Dầu thô Hoa Kỳ West Texas Intermediate và dầu Brent của Hoa Kỳ đều tăng 3,6% trong tuần, riêng thứ 6 tăng 2%

Bất chấp xu hướng tăng giá, một số nhà giao dịch cho biết họ đã sẵn sàng bán dầu trong tuần mới nếu thỏa thuận thương mại không thành hiện thực và Vịnh Ba Tư trở nên yên ả. Một yếu tố khác cho sự phục hồi của Thứ Sáu là Iran tuyên bố về một cuộc tấn công tên lửa vào một trong những tàu chở dầu của họ trên Vịnh, một tuyên bố nhanh chóng mất uy tín khi các chi tiết mâu thuẫn xuất hiện về bản chất của cuộc tấn công.

Gold 60-Min ChartGold 60-Min Chart

John Kilduff, Giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng New York, Again Capital, cho biết, Chúng ta đã chứng kiến những gì đã xảy ra với các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và trước khi nó được thể hiện bằng văn bản và được chứng thực bởi người Trung Quốc, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Căng thẳng ở vùng Vịnh cũng đã tan biến gần như nhanh chóng như cách chúng bắt đầu, đây cũng là một yếu tố khác cần xem xét.

Trong phiên giao dịch sớm thứ hai ở châu Á, cả WTI và Brent đều giảm khoảng 0,5%, cho thấy mối lo ngại lớn hơn ngoài sự lạc quan của thỏa thuận thương mại dẫn đến giao dịch ngày thứ 6

Vàng, nơi trú ẩn an toàn mà các nhà đầu tư thường dựa vào khi cuộc chiến thương mại leo thang, ổn định trong phiên Thứ Hai Châu Á, giao dịch ở mức 1,490USD. Nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tuần là 1.478 đô la Mỹ trong phiên trước đó khi khẩu vị rủi ro tăng vọt trên các thị trường với kỳ vọng về một thỏa thuận sắp xảy ra giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Ngân hàng OCBC, trong một lưu ý về vàng, cho biết trong khi các tin tức về thỏa thuận thương mại tiềm năng là khuyến khích chấp nhận rủi ro, thì chúng tôi đã thấy động thái tương tự trước đó vào tháng Tư.