TT Khí tự nhiên: Khi giá dầu giảm âm là thiên đường

13
TT Khí tự nhiên: Khi giá dầu giảm âm là thiên đường

Các nhà đầu tư vào thị trường khí tự nhiên đã quá quen thuộc với việc giá trở về mức âm. Họ cũng biết khi nào thì giá của loại nguyên liệu này sẽ được hưởng lợi – chính là vào lúc này, khi giá của loại nguyên liệu “anh chị em” với khí tự nhiên – dầu thô – sụt giảm không phanh.

Rất lâu trước khi giá dầu trở về mức âm vào Thứ Hai, giá khí tự nhiên đã nhiều lần âm. Trên thực tế, gần như chính xác một năm trước – vào ngày 22 tháng 4 năm 2019 – giá khí tự nhiên trên sàn giao dịch Waha đã giảm xuống -40 xu trên mỗi triệu đơn vị nhiệt của Anh. Nguyên nhân là do dư cung đến từ giếng dầu đá phiến tại Permian, cũng là bể chứa khí đá phiến lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

Một năm trước, thị trường khí tự nhiên sụp đổ, trong khi giá dầu tăng vọt

Khi giá khí đốt tự nhiên sụt giảm một năm trước, giá dầu tăng chạm trần khi dầu WTI đạt mức cao gần 6 tháng ở mức 66.30 đô la/thùng vào ngày 22/4/2019, do Tổng thống Donald Trump đàn áp xuất khẩu dầu với Iran. Tuy nhiên, một năm sau, điều trớ trêu là tình thế lại hoàn toàn trái ngược.

Giá hàng tuần của hợp đồng tương lai dầu WTI

Dầu WTI đã có một đợt giảm giá tồi tệ nhất trong lịch sử trong tuần này do thị trường không có người mua và không gian lưu trữ dầu chuẩn bị hết công suất.

Tình thế đã trái ngược

Trong lúc đó, hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên trên Sàn giao dịch hàng hóa New York Henry Hub đạt mức cao nhất trong chín tuần là $1.97/mmBtu trong tuần này. Lý do? Chính là do ảnh hưởng từ thị trường dầu mỏ – rằng tình trạng nguồn dư cung dầu thô sẽ khiến nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng đá phiến, và khiến một lượng lớn khí đốt cạnh tranh ngoài thị trường cũng bị loại bỏ.

Giá khí đốt tự nhiên hàng tuần

Giá khí đốt đã tăng lên kể từ thứ Năm tuần trước khi nhà đầu tư tin rằng thời tiết lạnh hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm.

Sau đợt bán chốt lãi vào thứ ba, hợp đồng tương lai khí tự nhiên đã tăng trở lại trong phiên Thứ Tư sau khi Oklahoma, tiểu bang sản xuất dầu lớn thứ tư của Hoa Kỳ, cho phép các công ty khoan dầu của họ đóng cửa giếng mà không mất hợp đồng thuê.

Nhà phân tích tại công ty tư vấn rủi ro Gelber & Associates Dan Myers cho biết, ước tính sản lượng khí khô sẽ giảm từ 5-8 lít khối/ngày vào cuối năm nay, với phần lớn sự sụt giảm này đến từ việc giảm dầu thô và khí liên quan.

Nhà đầu tư sẽ tích trữ khí tự nhiên

Sự lạc quan của nhà đầu tư đến từ dự đoán nhu cầu khí tự nhiên sẽ tăng do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ EIA cung cấp.

Dự đoán 39 tỷ ft3 khối khí tự nhiên đã được dự trữ vào kho vào tuần trước, so với 92 tỷ ft3 trong một năm trước và trung bình 5 năm 2015-2019 là 49 tỷ ft3. Việc số lượng dầu đi vào kho lưu trữ nhỏ hơn có nghĩa là người dân Mỹ đang sử dụng hệ thống sưởi ấm nhiều hơn do thời tiết lạnh.

Thời tiết cuối tuần trước lạnh hơn so với thông thường với số ngày lạnh có độ nhiệt độ trung bình một ngày dưới 65 độ F (18 độ C) đã kéo dài 105 ngày so với mức trung bình 30 năm là 74 ngày.

Tuy nhiên, sản lượng khí tự nhiên cũng được dự đoán sẽ giảm vào tuần trước do các giàn khoan dầu dừng hoạt động. Nhu cầu giảm do ảnh hưởng từ COVID-19 cũng khiến khí tự nhiên dư thừa đáng kể và khiến dự báo số lượng khí tự nhiên lưu trữ trở nên khó khăn hơn.

Nhu cầu phụ thuộc vào thời tiết sắp tới

Trong những tuần tiếp theo, số lượng khí tự nhiên đi vào kho dự trự sẽ có thể nhanh chóng trở lại mức trung bình, mặc mức trung bình sẽ giảm so với năm ngoài do thời tiết lạnh kéo dài.

Về mặt thời tiết, miền Tây và miền Nam Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 11-15 ngày tới sẽ có thể phải đối mặc với thời tiết bất thường, ông Dominick Chirichella, giám đốc rủi ro và giao dịch tại Viện Quản lý Năng lượng cho biết. Ông nói thêm: “Phía Tây Nam sẽ là ấm nhất. Nhiệt độ ở Tây Bắc sẽ dần trở nên mát hơn. Thượng Trung Tây qua Đông Bắc sẽ có nhiệt dộ dưới mức bình thường, vùng New England sẽ là lạnh nhất.

Quy tắc Contango

Nhu cầu tiêu thụ khí đốt được dự đoán sẽ tăng cao từ giờ đến cuối năm do người dân cần làm mát trong mùa hè và tăng vào tháng Một năm 2021 do người dân cần sưởi ấm trong mùa đông. Dự đoán này đã dẫn đến một sự tăng giá bất thường trên Henry Hub cho hợp đồng khí đốt sau tháng 5.

Contango là trường hợp hợp đồng giao ngay thấp hơn so với hợp đồng tương lai. Trên Henry Hub, hợp đồng tương lai tháng Sáu (tháng bắt đầu của mùa hè) đang được giao dịch ở mức $2.05/mmBtu. Hợp đồng tháng 9 (tháng cuối cùng của mùa hè) được giao dịch ở mức 2.35 đô la. Tháng 1, tháng cao điểm của mùa đông 2020/21, ổn định ở mức $3.09.

Hợp đồng tháng 5 của khí tự nhiên vẫn giảm 11% trong năm nay. Nhưng khí tự nhiên đã tăng 18% trong tháng 4.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu bất kỳ loại hàng hóa hoặc chứng khoán nào mà ông đã đề cập trong bài viết.