TT Nông sản: Điều kiện thời tiết không chắc chắn khiến thị trường nhiều rủi ro

13
TT Nông sản: Điều kiện thời tiết không chắc chắn khiến thị trường nhiều rủi ro
  • Mỗi năm thị trường nông nghiệp lại đối diện với một thử thách mới
  • Giá ngô, đậu nành và lúa mì giảm
  • Năng lượng và thịt đối mặt với những thách thức "độc đáo" trong năm 2020

Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo toàn cầu trong sản xuất và xuất khẩu đậu nành ngô trên thế giới. Ngành nông nghiệp của Hoa Kỳ cũng chú trọng vào sản xuất lúa mì.

Hàng hóa nông nghiệp là mặt hàng chủ lực nuôi sống dân cư trên toàn cầu. Vào cuối tháng 4 năm 2020, có khoảng 7.65 tỷ miệng ăn trên thế giới, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Mỗi năm, dân số trên thế giới tăng khoảng tám mươi triệu. Do đó, nhu cầu của ngành nông nghiệp thực phẩm luôn tăng.

Mùa vụ ở bán cầu bắc thường bắt đầu vào mùa xuân. Mùa hè cây trồng sẽ phát triển, và nông dân có thể thu hoạch vào mùa thu. Khi nói đến giá ngô, đậu nành và lúa mì tương lai, điều kiện thời tiết trên các khu vực trồng trọt là yếu tố quan trọng quyết định quy mô của mùa vụ hàng năm.

Sự không chắc chắn trong dự báo thời tiết trong thời gian tới thường gây ra biến động giá trong thị trường hợp đồng tương lai ngũ cốc vào mùa xuân. Nhưng năm 2020 không phải là một năm bình thường đối với thị trường tài chính do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. Và các sản phẩm nông nghiệp cũng không ngoại lệ.

Mỗi năm là một cuộc phiêu lưu mới

Thời hạn sử dụng của các sản phẩm nông nghiệp khác so với các mặt hàng như dầu thô, đồng. Chất lượng của sản phẩm nông nghiệp sẽ kém đi theo thời gian. Do đó, mỗi năm mùa vụ là một cuộc phiêu lưu mới vì dân số ngày càng tăng và đòi hỏi nhiều thực phẩm tươi mới.

Lần cuối cùng thế giới lâm vào tình trạng thiếu ngũ cốc là vào năm 2012 khi điều kiện khô hạn đã đưa giá ngô và đậu nành lên mức cao nhất mọi thời đại và giá lúa mì đến mức cao nhất kể từ năm 2008. Mẹ thiên nhiên quyết định thời tiết mỗi năm, và thiên nhiên là yếu tố hàng đầu quyết định vùng kháng cự của giá sản phẩm nông nghiệp.

Giá ngô, đậu nành và lúa mì giảm

Giảm phát toàn cầu đã đưa giá ngũ cốc xuống mức thấp trước khi Hoa Kỳ bước vào mùa trồng trọt tháng Năm quan trọng. Bất kỳ dự báo thời tiết khô hạn nào đều có thể khiến giá ngũ cốc tăng đột biến ngay cả khi đang trong thời kì tăng trưởng.

Giá hợp đồng tương lai ngô 2008-2020

(Nguồn tất cả các biểu đồ: CQG)

Biểu đồ hàng tháng của hợp đồng tương lai ngô kỳ hạn gần nhất trên CBOT cho thấy giá đang ở mức 3.11 đô la vào cuối tuần trước, gần mức thấp nhất trong một thập kỷ. Lần cuối cùng ngô giao dịch dưới 3 đô la mỗi giạ là vào năm 2009. Ngô được giao dịch ở mức cao kỷ lục là 8.4375 đô la vào năm 2012.

Giá hợp đồng tương lai đậu nành 2008-2020

Biểu đồ hàng tháng của hợp đồng tương lai đậu nành trên CBOT cho thấy giá đang ở mức 8.4625, gần với mức thấp trong mười năm. Đậu nành đã đạt đến đỉnh 17.975 đô la vào năm 2012 trong đợt hạn hán ở Hoa Kỳ.

Giá hợp đồng tương lai lúa mì 2008-2020

Biểu đồ của hợp đồng tương lai lúa mì cho thấy giá đang ở mức 5.21 đô la mỗi giạ, giá thấp hơn nhiều so với mức cao năm 2012 là 9.4725 đô la. Mức cao nhất mọi thời đại là vào năm 2008 ở mức 13.3450 đô la mỗi giạ.

Lúa mì, thành phần chính trong bánh mì, là một nhu cầu thiết yếu với người dân trên khắp thế giới. Trong lịch sử, nguyên nhân của nhiều cuộc nổi loạn dân sự là thiếu hụt lúa mì hoặc giá lúa mì tăng quá cao. Ví dụ gần đây nhất là cuộc nổi loạn Mùa xuân Ả Rập năm 2010.

Khi chúng ta bước vào niên vụ 2020, giá đang ở mức thấp và thị trường hi vọng rằng vụ mùa sẽ bội thu. Nếu mẹ thiên nhiên không hợp tác, thì giả định này có thể không thành hiện thực và giá của tất cả các loại ngũ cốc sẽ đột ngột tăng vọt.

Năng lượng và thịt đối mặt với những thách thức “độc đáo” vào năm 2020

Thị trường năng lượng đã sụp đổ vào tháng 4 với giá dầu thô xuống mức giá âm, thấp nhất trong lịch sử. Ethanol là một nguyên liệu pha trộn giữa nhiên liệu sinh học với xăng. Ngô là thành phần chính để sản xuất ethanol.

Giá hợp đồng tương lai xăng 2008-2020

Biểu đồ hàng tháng cho thấy vào cuối tháng 4, giá xăng ở mức 75 cent mỗi gallon so với hơn 2.00 đô la cùng thời điểm năm 2019. Có khoảng 30% sản lượng ngô hàng năm của Mỹ được dùng để sản xuất ethanol. Do đó, giá xăng dầu yếu có thể gây áp lực lên giá ngô.

Đối với đậu nành, các nhà chế biến có thể nghiền nát hạt để chế biến thành hai sản phẩm, bột đậu nành và dầu. Bột đậu nành sau đó trở thành thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi.

Giá hợp đồng tương lai thịt heo 2008-2020

Biểu đồ hàng tháng của hợp đồng tương lai thịt heo cho thấy giá thịt heo đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 vào tháng Tư.

Giá hợp đồng tương lai thịt gia súc 2008-2020

Giá thịt gia súc giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Giá thấp là do các nhà máy chế biến đang sản xuất chậm hơn vì dịch coronavirus.

Vào tháng 4 năm 2019, giá của thịt gia súc và thịt heo lần lượt ở mức 1.2375 đô la và 84.285 cent mỗi pound. Tháng Tư này, giá gia súc đã ở mức 90 cent, thịt heo ở mức 60 cent mỗi pound.

Giá hàng hóa năng lượng và thịt thấp tạo ra những vấn đề độc đáo đối với giá ngũ cốc trong bối cảnh giảm phát hiện nay. Nhu cầu của sản phẩm nông nghiệp sẽ luôn cao, do có 7.6 tỷ người trên thế giới cần ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, thời tiết sẽ quyết định nguồn cung, và chúng ta hiện đang bước vào thời điểm không chắc chắn nhất về thời tiết trong năm của ngành nông nghiệp.

Hơn thế nữa, căng thẳng mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp. Mặc dù hai nước đã ký một thỏa thuận thương mại vào giữa tháng 1, COVID-19 có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước. Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang đổ lỗi cho Trung Quốc vì cung cấp thiếu thông tin để có thể kiểm soát sự lây lan của virus và ngăn chặn đại dịch.

Trung Quốc tiêu thụ một phần tư vụ đậu tương hàng năm của Hoa Kỳ mỗi năm và nguồn cung thịt heo Trung Quốc đã bị tàn phá bởi cơn sốt lợn châu Phi năm ngoái. Căng thẳng trên mặt trận thương mại giữa Mỹ và Trung có thể gây ra nhiều biến động về giá cả hàng hóa nông nghiệp, đặc biệt với đậu nành và thịt heo.

Với giá ở gần mức thấp nhất trong năm, giá có thể không giảm sâu hơn và còn có khả năng tăng giá. Nếu hạn hán ảnh hưởng đến vụ mùa năm 2020, giá vào cuối tháng 4 sẽ là mức giá hời nhất trong năm.