TT Tuần tới: Thị trường đầy biến động với hàng loạt thông tin được công bố

14
TT Tuần tới: Thị trường đầy biến động với hàng loạt thông tin được công bố
  • Nhiều công ty thông báo lỗ
  • S&P 500 hoàn thành mô hình giảm giá
  • Tuần tăng đầu tiên của dầu trong một tháng
  • Số liệu việc làm sẽ được nhà đầu tư chú ý trong tuần này

Thị trường chứng khoán ở châu Âu và Mỹ, bao gồm cả Dow Jones, S & P 500, NASDAQ và Russell 2000, đều giảm vào thứ Sáu, khi các công ty tiếp tục dự đoán KQKD trong tương lai sẽ tiêu cực. Thông tin về việc coronavirus vẫn đang lan rộng và khả năng sẽ có một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung mới sẽ khiến thị trường trong tuần giao dịch sắp tới đầy biến động.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới đã chậm lại ở một số khu vực, với hơn 3,441,000 ca trên toàn thế giới và hơn 67,000 ca tử vong chỉ riêng ở Hoa Kỳ, tác động của đại dịch còn lâu mới kết thúc. Thêm vào đó, tổng thống Donald Trump đang đổ lỗi và tăng thuế nhằm trừng phạt Trung Quốc về sự bùng phát virus, khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn và thị trường đầy yếu tố rủi ro.

Thời kỳ giao dịch theo cảm xúc

Chỉ số S&P 500 đã giảm 2.8% vào thứ Sáu, sau báo cáo KQKD không mấy tích cực của Apple (NASDAQ: NASDAQ:AAPL) và Amazon (NASDAQ: AMZN), giảm 0.2% trong tuần.

SPX DailySPX Daily

Chỉ số S&P 500 hàng ngày

Ngoài ra, S&P 500 vừa hoàn thành một mô hình nêm tăng. Vào ngày 23 tháng 4, chúng tôi dự đoán chỉ số đã có thể đã hoàn thành mô hình này, nhưng thay vào đó, chỉ số lại tăng lên một mức cao mới. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, chỉ số đều giảm khoảng 3%, cho thấy sự mất cân đối trong cán cân cung – cầu, và nghiên về thị trường gấu. Chúng tôi hy vọng có thể xác nhận mô hình khi giá giảm xuống dưới mức thấp nhất vào ngày 21 tháng 4 tại 2727.10. Khi đó, chỉ báo MACD và RSI sẽ vượt lên trên, cho thấy sự sụt giảm trong một phạm vi rộng của chuyển động giá.

Mô hình nêm tăng rất phổ biến, đặc biệt là trong một thị trường gấu. Nếu chúng ta sử dụng một kho dữ liệu tùy tiện, thì mức tăng 20% ​​so với mức thấp trước đó đã cho thấy thị trường đang tăng giá. Tuy nhiên, như thuật ngữ 'tùy tiện', thông tin này không thể hiện được các yếu tố khác như nền kinh tế, cũng như trực giác của con người.

Vào ngày 7 tháng 4, chúng tôi đã viết: “Từ góc độ kỹ thuật, S&P 500 vừa hoàn thành một xu hướng tăng ngắn hạn trong xu hướng giảm dài hạn.”

Bây giờ chúng tôi muốn rút lại dự báo này về một xu hướng giảm dài hạn. Chúng tôi đã tập trung quá mức vào mức giảm 35% từ đỉnh cao ngày 17 tháng 2 đến mức thấp nhất vào ngày 23 tháng 3. Sau cân nhắc lại, chúng tôi cho rằng giá sẽ đi ngang từ mức của tháng 1 năm 2018 trong khi xu hướng tăng dài hạn kể từ mức thấp tháng 3 năm 2009.

Chỉ số SPX hàng tuần

Như vậy, nếu giá tạo một mức thấp mới dưới mức đáy ngày 23 tháng 3 – 2,191.86 thì thị trường sẽ ở trong một xu hướng giảm dài hạn. Mặt khác, nếu giá tạo một mức cao mới trên mức 3,393.52, thị trường sẽ ở trong một xu hướng tăng dài hạn.

Chúng tôi đã lưu ý nhiều lần rằng chỉ số SPX đang phát triển một mô hình hình thành mở rộng kể từ tháng 1 năm 2018. Mô hình này chỉ được tìm thấy ở đỉnh thị trường.

Lý do nó không phát triển ở đáy thị trường: đây là kết quả của giao dịch theo cảm xúc, đặc biệt là bởi nhà đầu tư cá nhân, không chuyên nghiệp. Tuy nhiên tâm lý này sẽ không khiến chỉ số sự suy giảm mạnh.

Có phải chúng ta đang trong thời kỳ giao dịch theo cảm xúc? Chắc chắn là như vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mô hình giảm giá này thường mất nhiều tháng để diễn ra, nhưng mô hình hiện nay đang có dấu hiệu kết thúc. Liệu sự năng động của thị trường có vượt qua được mô hình hình thành mở rộng và giao dịch theo cảm xúc không? Chúng tôi chưa thể đưa ra được câu trả lời chắc chắn.

Tháng Tư vừa qua – tháng giao dịch tốt nhất của S&P 500 kể từ năm 1987 – đang cho thấy một dấu hiệu về thị trường tăng giá, hay chỉ đơn giản là tia lửa cuối cùng trước khi ngọn nến tắt? Chúng tôi đã đưa ra quan điểm kỹ thuật ở trên. Từ góc độ cơ bản, các nhà giao dịch sẽ phải quyết định xem họ có tin rằng gói kích thích kinh tế không giới hạn sắp tới có thể thay đổi nền kinh tế hay không. Theo quan điểm của chúng tôi, báo cáo KQKD và số liệu được công bố sắp tới sẽ khiến thị trường biến động dữ dội.

Một câu chuyện thú vị là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet (NYSE: BRKa), mặc dù đang ngồi trên một núi tiền mặt lên tới 137 tỷ đô la, vẫn phải đối mặt với việc cổ phiếu công ty của ông bị bán tháo mạnh mẽ trong quý 1.

Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos cho biết sẽ tiêu 4 tỷ đô la cộng với tiền lãi hoạt động để chăm sóc nhân viên của mình – một kế hoạch PR tuyệt vời, nhưng cũng rất thực tế – vì nhân viên khỏe mạnh sẽ cho phép công ty tiếp tục hoạt động trơn tru sau đã thuê hơn 175,000 nhân viên mới trong thời gian hơn 30 triệu người Mỹ đã mất việc làm.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư không ấn tượng lắm với quyết định này. Cổ phiếu của công ty đã giảm 7.6% vào thứ Sáu.

Nếu các nhà đầu tư không đồng ý với việc Amazon sẽ chi tiêu tất cả lợi nhuận hoạt động cho nhân viên, thì chắc chắn họ sẽ điên cuồng khi Apple không có một chiến lược cụ thể cho tương lai. Công ty cho biết họ không sẵn sàng đặt mục tiêu cho các quý trong tương lai gần khi thị trường vẫn không chắc chắn về đại dịch.

Đây là lần đầu tiên sau mười năm, nhà sản xuất iPhone sẽ không đưa ra dự báo cho quý tới. Cổ phiếu của Apple đã giảm 2.7% trong phiên giao dịch thứ Sáu. Tuy nhiên, Apple cam kết sẽ tiếp tục mua lại và tăng cổ tức. Rất nhiều công ty khác đã phải tạm dừng hoặc cắt giảm cổ tức và ngừng mua lại cổ phiếu trong tháng Tư.

Cổ phiếu của công ty sản xuất dầu Exxon Mobil (NYSE: XOM) đã giảm 7.2% vào thứ Sáu sau khi báo cáo KQKD công bố khoản lỗ hàng quý đầu tiên trong hơn 30 năm, do nhu cầu dầu và giá dầu thô sụp đổ.

Oil DailyOil Daily

Giá dầu hàng ngày

Dầu WTI đã đạt mức tăng hàng tuần đầu tiên trong khoảng một tháng, nhưng đóng cửa ở mức 19.78 đô la, ngay dưới vạch đỏ $20.00, khiến nó trở thành một giá vào cho vị thế ngắn lý tưởng, ít nhất là từ góc độ rủi ro-lợi nhuận.

Đồng đô la đã giảm vào thứ Sáu, cùng với lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm. Đây là phiêu giảm thứ sáu liên tiếp đối với chỉ số đô la Mỹ.

DXY DailyDXY Daily

DXY hàng ngày

Về mặt kỹ thuật, đồng đô la Mỹ đang đi ngang, do các nhà đầu tư vẫn chần chừ chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Đồng đô la đã phát triển một tam giác tăng dần, có đường cầu tăng vượt qua đường cung, báo hiệu giá tăng.

Mô hình này chỉ xuất hiện trong một phiên hồi phục giá, mặc dù mô hình hiện nay đã chen ngang một đợt giá giảm. Động thái hồi giá này dẫn đến một điểm đột phá giá giảm (downside breakout), chứng tỏ rằng cân bằng cung – cầu đã thay đổi trong trung hạn.

Gold DailyGold Daily

Giá vàng hàng ngày

Vàng đã phát triển một mô hình nến sóng cao, cho biết giá sẽ tăng sau khi giảm, đặc biệt là khi hình thành với vùng hỗ trợ của đường viền cổ trong mô hình H&S tiếp diễn. Tuy nhiên, mức cao thấp hơn vào ngày 23 tháng 4, từ điểm đột phá ban đầu vào ngày 14 tháng 4 khiến chúng tôi lo ngại về mô hình sẽ không phát triển thành công.

Nếu giá vàng tìm thấy vùng hỗ trợ ở mức 1,680 đô la, thì nó sẽ phát triển một mô hình xu (thường mất tới một tháng) hoặc một tam giác tăng dần (dài hơn một tháng) – cả hai đều là mô hình tiếp diễn, và giá sẽ vào thị trường tăng. Nếu vàng giảm xuống dưới 1,666 đô la, chúng tôi sẽ cho rằng mô hình H&S đã thất bại, và giá vàng sau đó sẽ giảm xuống mức 1,450 đô la.

Tuần tới

Tất cả thời gian được liệt kê theo EDT

Chủ Nhật

21h45: Trung Quốc – PMI sản xuất Caixin: dự kiến ​​sẽ ổn định trong lãnh thổ mở rộng tại 50.3, tăng từ 50.1.

Thứ hai

3:55: Đức – PMI sản xuất: dự kiến ​​sẽ giảm xuống 34,4 từ 45,4.

Thứ ba

4:30: Vương quốc Anh – PMI Xây dựng: dự đoán tăng lên 44.0 từ 39.3.

4:30: Vương quốc Anh – PMI Dịch vụ: có khả năng giảm mạnh xuống 12.3 từ 34.5.

10:00: Mỹ – PMI phi sản xuất ISM: dự báo sẽ giảm xuống 44,0 từ 52,5.

Thứ tư

5:00: Châu Âu – Doanh số bán lẻ: dự kiến ​​sẽ giảm xuống -10,5% trong tháng 3 từ mức 0,9% trước đó.

8:15: Hoa Kỳ – Số liệu việc làm ngành phi nông nghiệp của ADP: dự đoán giảm xuống -20,000 nghìn từ 27,000 nghìn.

10:30: Mỹ – Tồn kho dầu thô: có khả năng tăng vọt lên 10,619 triệu từ 8,991 triệu.

Thứ năm

7:00: Anh – Báo cáo lạm phát của BoE, Biên bản họp của MPC (HN:MPC)

8:30: Mỹ – Hồ sơ xin hỗ trợ thất nghiệp lần đầu: tăng 3,8 triệu vào tuần trước, đưa tổng số hiện tại của Mỹ lên tới 30 triệu; con số dự đoán tiếp tục tăng.

Thứ sáu

8:30: Mỹ – Biên chế ngành phi nông nghiệp: một trong những thông tin thu hút sự chú nhất trong tháng – dự báo sẽ tăng lên -21.000 từ -701.000.

8:30: Mỹ – Tỷ lệ thất nghiệp: dự kiến ​​sẽ tăng lên 16,0% từ 4,4%.