TTCK Việt Nam biến động lình xình, giằng co trong biên độ hẹp

16
TTCK Việt Nam biến động lình xình, giằng co trong biên độ hẹp

TTCK Việt Nam biến động lình xình, giằng co trong biên độ hẹp và đóng cửa ở mức tăng điểm nhẹ trước kỳ vọng hiệp định EVFTA sẽ được quốc hội thông qua vào phiên họp ngày thứ 2 tới đây. Cụ thể, các nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ EVFTA đồng loạt tăng giá trong phiên hôm nay, có thể kể đến cổ phiếu ngành thủy sản như VHC (HM:VHC) (+6.6%), ANV (HM:ANV) (+5.5%); cổ phiếu ngành dệt may như TNG (HN:TNG) (+5.7%), EVE (+4.4%); cổ phiếu ngành cảng biển như GMD (HM:GMD) (+5%), HAH (+1.3%); cổ phiếu ngành khu công nghiệp như ITA (HM:ITA) (+6.9%), KBC (HM:KBC) (+1.4%). Thông tin từ NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm chỉ đạt 1.96% (so với mức tăng 5.74% cùng kỳ 2019), khiến đà tăng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng chững lại, với một số mã cổ phiếu điều chỉnh nhẹ như CTG (HM:CTG) (-0.8%), MBB (HM:MBB) (- 0.6%). Nhóm cổ phiếu cao su thiên nhiên đồng loạt tăng ở TNC (+6.9%), PHR (HM:PHR) (+1.7%), tương đồng với diễn biến tăng của giá cao su thiên nhiên, giao dịch trên sàn TOCOM phiên hôm qua. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có phiên bán ròng, tập trung ở E1VFVN30 (+0.4%), HPG (HM:HPG) (+1.7%), TDH (+1.6%).

Hợp đồng tương lai/Quỹ ETF

Các HĐTL đồng loạt tăng điểm vượt trội so với chỉ số cơ sở VN30 Index trong bối cảnh khối ngoại có phiên mua ròng ngay từ phiên sáng, khi mà chênh lệch âm đang ở mức cao. Chênh lệch âm được nới rộng ra trong phiên sáng, có thời điểm xuống -13.1 điểm, khi nhà đầu tư nội gia tăng vị thế bán, trước khi thu hẹp đáng kể trong phiên chiều và đóng cửa ở mức -1.5 điểm khi diễn biến tăng điểm trên thị trường cơ sở kích thích nhà đầu tư nội mở vị thế mua. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng ở F2006, trong khi bán ròng ở VN30 ETF. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ trong phiên hôm qua nhưng vẫn ở mức thấp.

Quan điểm kỹ thuật

Xu hướng & Hành động

  • VNIndex tiếp tục trụ vững tại vùng hỗ trợ và cũng là điểm mua gần quanh 880 điểm.
  • Những phiên tích lũy sát vùng đỉnh cùng với lực cầu bắt đáy sớm xuất hiện khiến chúng tôi cho rằng cơ hội tiếp tục đi lên đã trở nên sáng sủa hơn. Chỉ số được kỳ vọng sẽ chinh phục vùng đích tiếp theo tại quanh 900 (+-5 điểm).
  • NĐT được khuyến nghị lựa các vùng giá cao, khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự, để chốt lời các vị thế T+ đã mở theo khuyến nghị và tiếp tục thu hẹp tỷ trọng các vị thế ngắn hạn.

  • Sau phiên rung lắc, VN30 và F1 cũng đã lấy lại được động lực hồi phục sau khi thử thách kênh tăng giá ngắn hạn.
  • Diễn biến trong phiên cho thấy áp lực phân phối phần nào được hấp thụ và chỉ số đã tạo được nhịp bứt phá tích cực khỏi nền tích lũy. Nếu tạo dựng được thêm nhịp tăng ngay đầu phiên tới, chỉ số sẽ có cơ hội tiến lên vùng đích kỳ vọng tiếp theo tại quanh 840 (+-5 điểm).
  • NĐT được khuyến nghị cover lại hết các vị thế SHORT đã mở, đồng thời đảo sang vị thế LONG khi VN30 điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong phiên với điểm Stop nếu VN30 phá 824.