TTCK Việt Nam: Đà tăng thu hẹp sau khi bức phá, sự tích lũy là cần thiết

21

Trong lần nhận định thị trường gần nhất ở giữa tháng 09/2019, một quan điểm trọng tâm được chúng tôi đưa ra trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn khi chinh phục ngưỡng kháng cự 1000 là việc tận dụng toàn bộ các cơ hội khi thị trường, với nhiều sự ủng hộ sẽ sớm chinh phục ngưỡng tâm lý trong ngắn hạn và tạo lập một mặt bằng giá mới.

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá bi quan khi nhận thấy có sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất trong QIII của rất nhiều doanh nghiệp và thực tế, không chỉ Việt Nam, đà sụt giảm của hoạt động sản xuất toàn cầu đã kéo dài sang tháng thứ 06 liên tiếp và vào tháng Mười vừa qua, khi số lượng đơn hàng xuất khẩu mới đã ghi nhận chuỗi giảm dài nhất từ năm 2002. Việc này chúng tôi cho rằng có yếu tố cộng hưởng từ xung đột thương mại Mỹ – Trung cũng như hàng loạt các hàng rào thuế quan và phi thuế quan dựng lên trong quá trình này. Cũng bởi nguyên nhân trên, sự phục hồi cũng sẽ là tất yếu khi các áp lực từ “biến cố” trên được giải tỏa.

Hai yếu tố được đưa ra theo dõi trong lần nhận định trước là Diễn biến xung đột thương mại Mỹ – Trung và các động thái nới lỏng tiền tệ của các định chế tài chính lớn thì cả hai yếu tố này đều đang ủng hộ cho nhà đầu tư trên thị trường tài chính ít nhất là trong ngắn hạn khi 1. Các doanh nghiệp được giải tỏa áp lực trong thương mại và sản xuất 2. Chi phí vốn được giảm khi các đợt giảm lãi suất cũng như điều chỉnh tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng nhằm cải thiện sức hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Trong các rủi ro được đưa ra ở quan điểm trước, chúng tôi cũng nhắc đến rủi ro việc dòng “tiền rẻ” có thể dịch chuyển qua các tài sản phòng thủ thì điều này đã diễn biến theo chiều hướng ngược lại, một tín hiệu khá tốt. Vàng đã hạ nhiệt, Dollar Index bước vào chu kỳ giảm, trong khi đó trái phiếu mất dần sức hấp dẫn với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên giúp dòng tiền quay trở lại với nhóm thị trường cận biên và mới nổi.

Với những nhận định trên, chúng tôi đã chọn dòng Ngân hàng , là nhóm chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu Index để nhà đầu tư tận dụng tích lũy trước khi thị trường bước vào nhịp tăng giá vào cuối tháng 10 khi vừa là nhân tố nằm trong tầm mắt của những nhóm quỹ “mô phỏng chỉ số” cũng như có yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô cũng như từ mùa BCTC QIII. Tuy vậy việc tăng giá của nhóm này cũng đã thúc đẩy chỉ số tiến sát vùng giá chúng tôi kỳ vọng tương ứng 1020-1030, do đó khi mọi thứ đã dần đắt đỏ, chúng tôi xin đưa ra một số những cảnh bảo đầu tiên khi một lần nữa lặp lại rằng vùng 1020-1030 là vùng hạ tỷ trọng hợp lý khi 1. Nhóm ngân hàng đã có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn tăng nóng và 2. Định giá của VNINDEX bắt đầu vào vùng giá hợp lý tương ứng với mức tăng bình quân 15% kể từ phiên mở cửa 2019 trong khi đó, những động thái mới trong hoạch định vĩ mô cần thêm thời gian để phát huy hiệu quả cũng như các doanh nghiệp ngoài khối tài chính – ngân hàng sẽ có độ trễ lớn trước khi hồi phục sau giai đoạn đình trệ trước đó.

Dù chưa có dấu hiệu của việc thị trường phân phối và rủi ro là không thực sự quá lớn, nhưng chúng tôi xin phép đưa ra quan điểm thận trọng. Việc hạ tỉ trọng ở những cổ phiếu bluchips khi thị trường hưng phấn sẽ bảo toàn được phần nào lợi nhuận cũng như giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong giai đoạn sắp tới khi bước vào vùng trũng thông tin sau khi dư địa từ kỳ BCTC QIII trôi qua cũng như chủ động được sức mua để có thể xem xét những cổ phiếu còn lại với cơ bản tốt và “ít nóng” hơn.

Về mặt kỹ thuật:

Sau khi ngưỡng 1000 được chinh phục với dòng tiền được thúc đẩy mạnh mẹ trên cơ sở yếu tố vĩ mô và thông tin hỗ trợ khá tốt. Chúng ta đã chứng kiến 02 tuần tăng đầy hứng khởi của thị trường, tuy vậy có thể nhận thấy đà tăng đã bắt đầu chững lại. Chúng tôi cho rằng, cần nhiều động lực hơn để thị trường có thể tiến xa hơn và giai đoạn tích lũy tạo sự lan tỏa là cần thiết nhất là khi thị trường bắt đầu tiệm cận vùng kháng cự 1030-1040.

Trong giai đoạn hiện tại, sự dịch chuyển dòng tiền giữa các nhóm trụ để tạo lập mặt bằng giá mới cho Index cũng sẽ gây một số rung lắc tương đối khó chịu, tuy nhiên là không quá đáng ngại vì xu hướng tích cực đã được thiết lập trước đó. Việc này cũng mở ra một số cơ hội để một số nhà đầu tư nhạy cảm tận dụng nhằm tích lũy một số bluchips triển vọng chưa tham gia vào quá trình dẫn dắt chỉ số mà trên quan điểm kỹ thuật, chúng tôi đánh giá khá cao dòng cổ phiếu dầu khí sau khi dòng ngân hàng hoàn thành vai trò của mình.