TTCK Việt Nam giảm điểm mạnh sau báo cáo GDP quý 2 đạt mức thấp

12
TTCK Việt Nam giảm điểm mạnh sau báo cáo GDP quý 2 đạt mức thấp

TTCK Việt Nam có phiên giảm điểm mạnh sau khi đón nhận thông tin GDP quý 2 ở mức thấp kỷ lục, cùng với đó là tác động tiêu cực từ diễn biến điều chỉnh của TTCK toàn cầu trước lo ngại dịch Covid-19 tái bùng phát. Số liệu từ Tổng cục Thống kê mới đây công bố cho thấy GDP quý 2 của Việt Nam tăng trưởng 0.36% so với cùng kỳ, mức tăng thấp nhất kể từ khi cơ quan này thực hiện tính toán GDP từ năm 1991. Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều điều chỉnh với rổ chỉ số VN30 có 28 mã giảm và chỉ duy nhất 2 mã tăng. Với việc tăng trưởng tín dụng tính đến hết ngày 19/6, cũng theo Tổng cục Thống kê, chỉ tăng 2.45% (so với mức tăng 6.22% cùng kỳ), nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB (HM:VCB) (-2.2%), CTG (HM:CTG) (-2.9%) đồng loạt điều chỉnh và dẫn dắt xu hướng giảm của thị trường chung. Cổ phiếu dầu khí như GAS (HM:GAS) (-3.5%), PVD (HM:PVD) (-3.3%) điều chỉnh trước diễn biến sụt giảm của giá dầu do lo ngại dịch Covid-19 tái bùng phát, ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội của các quốc gia trên thế giới. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp, tập trung ở VNM (HM:VNM) (-2.2%), SSI (HM:SSI) (-4.5%), VIC (HM:VIC) (-2.7%).

Hợp đồng tương lai/Quỹ ETF

Các HĐTL đồng loạt giảm điểm, tương đồng với diễn biến giảm ở chỉ số Vn30 Index. HĐ F2007 bắt đầu lao dốc ngay thời điểm mở cửa, trước khi tạo đáy ở đầu phiên chiều và hồi phục nhẹ, lấy lại phần nào số điểm đã mất nhờ diễn biến tăng điểm của các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ vào giờ giao dịch Châu Á buổi chiều. Chênh lệch của F2007 và chỉ số Vn30 Index mở cửa ở mức -21.7 điểm, trước khi thu hẹp, biến động trong biên độ -14 đến -18 điểm, và đóng cửa ở mức -11.8 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng ở F2007. Thanh khoản thị trường tăng lên mức trung bình cao.

Tâm điểm cổ phiếu trong ngày

CTG giảm -2.9% xuống 21,900 VNĐ/cp.

Theo tin từ Bloomberg, Manulife Financial Corp đang là ứng cử viên hàng đầu để trở thành đơn vị phân phối bảo hiểm qua CTG, thông qua một thỏa thuận với hãng bảo hiểm Aviva – đơn vị đã ký hợp đồng hợp tác độc quyền với CTG trong việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vào tháng 4/2017. Giá trị hợp đồng này ước tính lên tới vài trăm triệu USD.

SSI giảm -4.5% xuống 14,800 VNĐ/cp.

ĐHCĐ SSI mới đây thông qua kế hoạch kinh doanh 2020 bao gồm lợi nhuận trước thuế 868 tỷ (-21% YoY) và doanh thu 2,750 tỷ (-15% YoY). Kế hoạch kinh doanh ở mức thấp được ban lãnh đạo lý giải do nhiều mảng hoạt động của công ty chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công ty cũng công bố KQKD 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế 660 tỷ (+29.4% YoY) và doanh thu 2,370 tỷ (+58% YoY).

Quan điểm kỹ thuật

VNIndex mở gap giảm điểm tiêu cực ngay đầu phiên và đã chớm phá vùng đáy ngắn hạn trong phiên hôm nay.

Với áp lực bán chi phối mạnh, chúng tôi cho rằng đà giảm có thể sẽ tiếp tục duy trì, đẩy chỉ số xuống những vùng hỗ trợ sâu hơn tại 79x và 77x.

NĐT được khuyến nghị tiếp tục chờ nhịp điều chỉnh sâu và chỉ mở lại từng phần tỷ trọng ngắn hạn ở các vùng hỗ trợ đã đề cập.


Sau nhiều phiên giằng co, VN30 và F1 đã cho tín hiệu lao dốc và chớm phá các vùng đáy ngắn hạn trong phiên hôm nay.

Xu hướng giảm đã trở nên rõ nét hơn và chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn, hướng xuống các vùng hỗ trợ sâu của chỉ số VN30 tại 74x và 72x.

NĐT được khuyến nghị tiếp tục ưu tiên mở vị thế SHORT tại những vùng kháng cự trong phiên.