TTCK Việt Nam giảm điểm nhẹ do tác động từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng

14
TTCK Việt Nam giảm điểm nhẹ do tác động từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng

TTCK Việt Nam có phiên giảm điểm nhẹ do chịu tác động từ diễn biến điều chỉnh trên diện rộng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Với việc các ngân hàng đồng loạt công bố hạ lãi suất cho vay và lãi suất huy động, nhà đầu tư lo ngại nguồn thu từ lãi của các ngân hàng sẽ chịu tác động tiêu cực trong các quý tiếp theo, kéo theo sự sụt giảm ở giá cổ phiếu ngành này trong phiên hôm nay như ở BID (HM:BID) (-0.5%), VCB (HM:VCB) (-0.1%). Trong khi đó, thông tin Chính phủ bổ sung vốn cho dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam giúp các cổ phiếu hạ tầng giao dịch khởi sắc ở C4G (+4.4%), HTI (+4.7%).

Thông tin EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 tiếp tục giúp cổ phiếu ngành thủy sản như TS4 (+0.3%), VHC (HM:VHC) (+2.8%) và cổ phiếu ngành khu công nghiệp như SNZ (+5%), NTC (+1.1%) giao dịch khởi sắc. Nhóm cổ phiếu ngành đường như SBT (HM:SBT) (+0.7%), QNS (HN:QNS) (+0.7%) đồng loạt tăng giá sau khi giá đường thế giới tăng giá 2 phiên liên tiếp gần đây. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng ở IBC (HM:IBC) (+0.4%), VIC (HM:VIC) (-1.2%), POW (HM:POW) (-1.9%).

Hợp đồng tương lai/Quỹ ETF

Các HĐTL đồng loạt tăng giá, trái ngược với diễn biến giảm ở chỉ số Vn30 Index, nhờ diễn biến tăng mạnh của các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ trong phiên chiều.

Chênh lệch ở F2007 với thị trường cơ sở mở cửa ở mức -15.82 điểm, trước khi thu hẹp về mức -11.82 điểm khi chỉ số Vn30 Index mở cửa tăng điểm. Chênh lệch nhanh chóng mở rộng ra -18.25 điểm khi chỉ số cơ sở đảo chiều giảm điểm trong buổi sáng, trước khi thu hẹp về mức -9.05 điểm nhờ đà hồi phục của các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ vào phiên chiều, và đóng cửa ở mức -12.59 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch với khối lượng ở mức thấp, bán ròng ở F2007. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình cao.

Tâm điểm cổ phiếu trong ngày

DBC (HN:DBC) tăng 4.8% lên 47,900 VNĐ/cp.

DBC mới đây công bố kết quả kinh doanh ước tính quý 2 với lợi nhuận sau thuế 397 tỷ (gấp 53 lần so với cùng kỳ 2019) và doanh thu 3,106 tỷ (+86% YoY). Kết quả tăng đột biến của DBC nhờ doanh nghiệp hưởng lợi giá thịt lợn tăng cao trong nửa đầu năm, kết hợp với việc KQKD cùng kỳ năm trước xuống thấp chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

TCM (HM:TCM) giảm -0.3% xuống 19,500 VNĐ/cp.

TCM mới đây công bố kết quả kinh doanh ước tính quý 2 với lợi nhuận sau thuế 76.2 tỷ (+46% YoY) và doanh thu 924 tỷ (+20% YoY). Lãnh đạo công ty cho biết, trong quý 2, công ty đã xuất khẩu nhiều đơn hàng khẩu trang vải kháng khuẩn và đồ bảo hộ y tế sang Mỹ với doanh thu và lợi nhuận tương đối tốt, bù đắp được sự thiếu hụt đơn hàng truyền thống do tác động của dịch Covid-19.

Quan điểm kỹ thuật

Sau nhịp tăng phiên hôm qua, VNIndex diễn biến giằng co với biên độ hẹp trong phiên hôm nay.

Trạng thái kĩ thuật bớt tiêu cực hơn khi áp lực bán đã được hấp thụ phần nào, khiến rủi ro điều chỉnh xuống vùng sâu hơn tạm thời được hạn chế. Chỉ số đang có cơ hội quay lên vùng kháng cự gần tại 85x trước khi chịu nhiều áp lực rung lắc hơn.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi, chờ những tín hiệu xác nhận xu hướng trước khi mở trạng thái trở lại.


VN30 và F1 diễn biến giằng co trong biên độ hẹp trong phiên hôm nay.

Xu hướng ngắn hạn được cải thiện và trở nên trung tính hơn, tiếp tục mở ra cơ hội quay lên vùng kháng cự 800 (+-5) trước khi chỉ số chịu nhiều hơn áp lực rung lắc.

NĐT được khuyến nghị mở vị thế SHORT khi chỉ số tiến lên vùng kháng cự đề cập.