TTCK Việt Nam tăng điểm mạnh trước Nghị quyết giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ

10
TTCK Việt Nam tăng điểm mạnh trước Nghị quyết giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ

TTCK Việt Nam có phiên tăng điểm mạnh, phản ứng trước thông tin Quốc hội thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ. Cụ thể, các doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng/năm sẽ được Chính phủ giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020 nhằm vượt qua khó khăn vì Covid-19. Hầu hết các cổ phiếu trong ngành đều tăng điểm trước thông tin trên như BID (HM:BID) (+2.3%), CTG (HM:CTG) (+2%). Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp như ITA (HM:ITA) (+6.9%), KBC (HM:KBC) (+2%) tăng điểm đồng loạt sau các đánh giá tích cực của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) về triển vọng ngành này. Trong khi đó, với thông báo từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) tới toàn ngành hàng không có hiệu lực từ 16/6 tới 16/9, Việt Nam không cấp phép chở khách với các chuyến bay đến Việt Nam, trừ các trường hợp nhập cảnh mang tính chất ngoại giao, công vụ, chuyên gia, thương gia, lao động tay nghề cao hoặc những trường hợp đặc cách khác, bộ đôi cổ phiếu hàng không VJC (HM:VJC) (-0.9%), HVN (HN:HVN) (- 0.7%) điều chỉnh. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng, tập trung ở VNM (HM:VNM) (- 0.2%), MSN (HM:MSN) (0%), PDR (HM:PDR) (-2.9%).

Hợp đồng tương lai/Quỹ ETF

Các HĐTL đồng loạt tăng điểm (ngoại trừ F2008), tương đồng với diễn biến tăng của chỉ số Vn30 Index, trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng mạnh ở F2007 nhằm mở vị thế mua, sau khi đóng vị thế F2006 trong các phiên gần đây. Chênh lệch ở F2007 với thị trường cơ sở duy trì trong biên độ -4 đến -6 điểm, trước khi mở rộng và đóng cửa ở mức -9.7 về cuối phiên, khi mà thị trường cơ sở bứt phà trong phiên ATC, trái ngược với diễn biến giảm nhẹ ở thị trường tương lai trong khoảng thời gian tương ứng. Thanh khoản thị trường sụt giảm xuống mức thấp.

Tâm điểm cổ phiếu trong ngày

MWG (HM:MWG) tăng 0.8% lên 84,500 VNĐ/cp.

MWG mới đây công bố KQKD tháng 5 với lợi nhuận sau thuế 382 tỷ đồng (+4% YoY) và doanh thu 10,305 tỷ (+19% YoY). Đây cũng là tháng có doanh thu lớn thứ 2 kể từ đầu năm (chỉ sau tháng có tết âm lịch), nhờ đóng góp lớn ở mảng Điện Máy Xanh (đóng góp 60% doanh thu của tập đoàn trong tháng 5). Ngoài ra, mảng Bách Hóa Xanh tiếp tục ghi nhận tăng trưởng về quy mô khi ghi nhận kỷ lục khai trương 131 cửa hàng mới (trung bình 4 cửa hàng/ngày) trong tháng 5.

VCG (HN:VCG) tăng 4.6% lên 27,400 VNĐ/cp.

Theo tài liệu ĐHCĐ, VCG có kế hoạch kinh doanh bao gồm lợi nhuận sau thuế 820 tỷ (+4% YoY) và doanh thu hợp nhất 9,520 tỷ (-4% YoY). VCG dự tính tăng vốn điều lệ trong năm nay thông qua việc chào bán thêm 66.3 triệu cổ phiếu (tương đương 15% vốn) cho cổ đông hiện hữu với mức giá 15,000 VNĐ/cp. Công ty cũng dự kiến sẽ chuyển sang niêm yết trên sàn HSX trong năm nay.

Quan điểm kỹ thuật

VNIndex ghi nhận phiên tăng điểm với mức tăng mạnh về cuối phiên, hình thành mẫu hình nến tích cực

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng chỉ số sẽ thử thách vùng kháng cự gần tại 870 tuy nhiên rủi ro đảo chiều và quay lại xu hướng điều chỉnh sau đó vẫn đứng ở mức cao.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi và tiếp tục giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số thử thách vùng kháng cự trên.


VN30 và F1 duy trì xu hướng hồi phục và mở rộng dần đà tăng về cuối phiên, bất chấp các nhịp tăng giảm giằng co đan xen.

Chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ sớm thử thách vùng kháng cự gần quanh 810 trong những phiên tới tuy nhiên rủi ro đảo chiều và quay lại xu hướng điều chỉnh sau đó vẫn đứng ở mức cao.

NĐT tiếp tục được khuyến nghị ưu tiên mở vị thế SHORT khi chỉ số tiếp cận vùng cản trên.