Tuần lễ hàng hóa: Dầu tiếp tục giảm; Vàng có thể sẽ vượt mức $1.800

7
Tuần lễ hàng hóa: Dầu tiếp tục giảm; Vàng có thể sẽ vượt mức .800

Trong tuần này giá dầu vẫn tiếp tục đà giảm do tin tức xấu về làn sóng thứ hai Covid-19 và số trường hợp nhiễm bệnh tăng cao kỷ lục, giá dầu giữ mức $35 một thùng và thấp hơn dầu thô Mỹ.

Trong khi đó Vàng lại tăng cao đạt mức kỷ lục đáng ngạc nhiên nhất trong chín năm qua. Kỳ vọng về mục tiêu giá vàng sẽ vượt qua mức $1.800 tưởng chừng rất khó nhưng trong những tuần vừa qua đã cho thấy triển vọng đó hoàn toàn có thể đạt được. Điều đó được lý giải do một làn sóng các trường hợp Coronavirus mới khiến các nhà đầu tư chạy trốn từ các thị trường rủi ro và tìm về nơi trú ẩn an toàn.

Sự phục hồi 6% trong lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc, kể từ tháng 5, đã giúp khôi phục một số lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Nhưng tâm lý thị trường Mỹ vẫn duy trì trong trạng thái ảm đạm, mặc dù Chỉ số tương lai cho thấy có sự tích cực nhẹ vào thứ Hai.

Jeffrey Halley, chiến lược gia thị trường cao cấp của OANDA, Sydney cho biết, “làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là mối quan tâm chính”.

Daily WTI crude futuresDaily WTI crude futures

Số tử vong trên toàn thế giới từ Coronavirus đã vượt qua 500.000 vào Chủ nhật. Trước đó một ngày, tổng số ca nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ đứng đầu với con số 2,5 triệu khi dịch bệnh bùng phát ở Florida, Texas và Arizona. Cuối tuần qua, số ca mắc coronavirus được báo cáo trên toàn thế giới đã tăng vọt lên tới 10 triệu.

Trong khi chính quyền Trump tiếp tục phát đi các thông điệp rằng đã kiểm soát được phần nào làn sóng bùng phát thứ hai và khả năng xảy ra một đợt đóng cửa nền kinh tế khác, thì thực tế lại không diễn ra như vậy.

Hoa Kỳ tăng cường các hạn chế

Tại California, Thống đốc Gavin Newsom hôm Chủ nhật đã ra lệnh cho các quán bar đã mở cửa lại tại bảy quận của California bao gồm Los Angeles, ngay lập tức đóng cửa và kêu gọi các cơ sở ở tám quận khác làm điều tương tự, vì Coronavirus đang lan nhanh trong các khu vực của tiểu bang.

Tại Texas, Thống đốc Greg Abbott cũng đóng cửa các quán bar một lần nữa và cắt giảm công suất nhà hàng xuống 50%. Ông cũng đóng cửa các chuyến đi bè trên sông, nơi bị quy trách nhiệm cho sự gia tăng nhanh chóng trong các trường hợp, và cấm các cuộc tụ tập ngoài trời với hơn 100 người, trừ khi có sự chấp thuận từ các quan chức địa phương.

“Phần lớn các lệnh này nói lên sự không chắc chắn rằng hoạt động của người dân sẽ trở lại trạng thái bình thường”, ông Larry Larry Milstein, giám đốc điều hành cao cấp tại R.W. Pressprich & Co, cho biết.

Các nhà phân tích đều cho rằng bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ có thể đã tăng tới 3 triệu trong tháng này so với mức tăng trưởng 2,5 triệu của tháng 5. Tuy nhiên, với tình hình tiêu cực hiện này thì triển vọng mở lại một số ngành công nghiệp đã bị đóng cửa kể từ tháng 3 có thể kém tích cực.

Tình hình dầu thô hiện nay

Điểm chuẩn cho dầu thô Mỹ, đã giảm thêm 2,2% vào thứ Hai, sau mức giảm vào tuần trước là 3,4%.

“Dầu thô WTI không có dấu hiệu tăng sau khi giữ mức $40 và triển vọng sẽ không tích cực với mức giá sắp tới chỉ dao động trong khoảng giữa $35 và $42 trong vài tuần tới”, chiến lược gia Ed Moya của New York, cho biết sau khi thị trường đóng cửa vào Thứ Sáu.

Sự phục hồi nhu cầu nhanh chóng không xảy ra, nhưng các nỗ lực kích thích, tạm dừng mở cửa lại các doanh nghiệp, các phương pháp cải thiện cho tình hình virus đang hạn chế phần nào áp lực lên việc giảm giá dầu thô.

Dầu thô Brent tương lai, được liên kết với khoảng 3/4 giao dịch dầu mỏ của thế giới, đã giảm 1,7%, kéo dài đà giảm giá trong tuần trước với mức giảm là 3%.

Daily Brent crude futuresDaily Brent crude futures

Các công ty dầu khí Hoa Kỳ ở Texas và khu vực lân cận dự kiến ​​mức tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ trở lại mức bình thường như trước Coronavirus vào cuối năm sau, hoặc muộn hơn. Một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas cho thấy khoảng 51% số người được hỏi mong đợi sự phục hồi như vậy vào quý IV vào cuối năm 2021 hoặc muộn hơn, nếu không phải là tất cả.

Theo một cuộc khảo sát từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, hơn một nửa giám đốc điều hành từ 160 công ty dầu khí khác nhau cho biết họ đã nộp đơn cho ít nhất một chương trình hỗ trợ của chính phủ.

“Tỷ lệ làm việc tại nhà cao hơn và ít chuyến đi giải trí hơn trong mùa hè này có thể sẽ cản trở nhu cầu dầu mỏ ở thị trường phát triển”, theo ông Beth Bethany Beckett, một nhà kinh tế tại Oxford econom, trong một lưu ý tờ Wall Street Journal đưa tin.

Vàng dễ dàng vượt mức $1.800

Hợp đồng tương lai vàng COMEX giữ ổn định khoảng $1.790 một ounce, tạo ra một làn sóng mạnh mẽ về giá vàng sẽ ở mức $1.800. Tuần trước, vàng chỉ trong vòng $4 khi phá vỡ mục tiêu trên thị trường trong chín năm qua.

Daily Gold FuturesDaily Gold Futures

Trong khi đà tăng của vàng đã hạ nhiệt vào thứ Sáu nhưng có thể đạt mức cao kỷ lục trên $1.900 vào cuối tháng Bảy.

Vàng cũng có thể tiếp tục tăng cao hơn, đạt $2.000 vào cuối năm nay hoặc năm tới.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures ở Chicago, lưu ý:

"Các nhà đầu tư đang trở nên lo lắng do sự gia tăng các trường hợp coronavirus hiện nay và từ bỏ vị trí của họ trong các tài sản rủi ro như cổ phiếu, trong khi vẫn đầu tư vào vàng và trái phiếu."

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc giữ một vị trí trong các hàng hóa hoặc chứng khoán mà ông viết về.