Vàng thế giới có phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên

9
Vàng thế giới có phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên

Vàng thế giới có phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên
Vàng thế giới có phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên

Vietstock – Vàng thế giới có phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên

Các hợp đồng vàng tương lai chứng kiến phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên vào ngày thứ Hai (03/02), với nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại quý chịu ảnh hưởng khi chứng khoán Mỹ phục hồi phần nào sau đợt bán tháo do lo ngại virus corona, cùng với đồng USD và lợi suất trái phiếu khởi sắc, MarketWatch đưa tin.

Đà tăng của đồng USD, chứng khoán Mỹ cũng như lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã gây sức ép lên giá vàng, vốn có xu hướng suy yếu khi đồng USD mạnh và chứng khoán tăng.

Vàng cũng cạnh tranh với lợi suất trái phiếu đối với những người mua tài sản trú ẩn an toàn, với sự gia tăng lãi suất có xu hướng thu hút nhà đầu tư vào trái phiếu Chính phủ và rút khỏi kim loại quý.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 4 lùi 5.50 USD (tương đương gần 0.4%) xuống 1,582.40 USD/oz, sau khi tăng 3 phiên liên tiếp trước đó. Hợp đồng này đã tiến lên đỉnh trong phiên gần 1,600 USD/oz, chạm mức 1,598.50 USD/oz, mức cao nhất trong phiên kể từ năm 2013.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.9% còn 1,576.76 USD/oz.

Giá vàng càng giảm mạnh hơn sau khi dữ liệu công bố vào ngày thứ Hai cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ được mở rộng trong tháng 01/2020, lần đầu tiên trong 6 tháng, tăng từ 47.8% trong tháng trước lên 50.9%.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm Chủ nhật (02/02/2020) cho biết số ca nhiễm virus corona mới đã lên tới 17,205 người, trong khi số trường hợp tử vong là hơn 365 người. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh cũng đã được báo cáo ngoài Trung Quốc, với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính quyền ông Trump hồi tuần trước đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Dịch cúm lần này được so sánh với SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) và được dự báo sẽ làm tổn hại tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn ở Trung Quốc, vốn được xem là một trong những quốc gia mua kim loại quý và kim loại công nghiệp lớn nhất.

Tuy nhiên, vàng phần lớn được hưởng lợi từ những lo ngại gần đây liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh ở châu Á và khả năng ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế toàn cầu, nếu chỉ trên cơ sở ngắn hạn.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm 1.2 ngàn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 173 tỷ USD) vào các thị trường tiền tệ địa phương nhằm xoa dịu cú sốc từ sự bùng phát dịch bệnh, trong số một số biện pháp được ban hành để giúp giảm bớt đà lao dốc của các chỉ số chính của Trung Quốc, bao gồm chỉ số Shanghai Composite.

Các nhà quản lý Trung Quốc cũng kêu gọi các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tăng cường cho vay và tránh thu hồi nợ trong các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 sụt 1.9% xuống 17.67 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 3 lùi 0.5% xuống 2,214 USD/oz.

Hợp đồng đồng giao tháng 3 mất 0.4% còn 2.507 USD/lb. Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 4 tiến 1% lên 971.80 USD/oz.

An Trần