Vàng thế giới khởi sắc sau những nhận định từ Chủ tịch Fed

9
Vàng thế giới khởi sắc sau những nhận định từ Chủ tịch Fed

Vietstock – Vàng thế giới khởi sắc sau những nhận định từ Chủ tịch Fed

Các hợp đồng vàng tương lai đã xóa sạch đà suy yếu hồi đầu phiên ngày thứ Tư (12/02) để khép phiên tăng nhẹ, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Cơ quan này sẽ sử dụng nới lỏng định lượng như một công cụ chống lại đợt suy thoái kinh tế tiếp theo, MarketWatch đưa tin.

Giá vàng đã suy yếu trong phần lớn phiên giao dịch khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm bớt, do những dấu hiệu cho thấy sự lây lan COVID-19 ở Trung Quốc có thể đang chậm lại.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Tư, trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Powell cho biết Fed sẽ sử dụng việc mua vào trái phiếu Chính phủ, được biết đến là biện pháp nới lỏng định lượng hay QE, và trao đổi rõ ràng với thị trường về chính sách lãi suất, được gọi là “dự báo trước”, như những công cụ chống lại suy thoái kinh tế tiếp theo.

“Những nhận định này đã đưa vàng trở lại sắc xanh”, Brien Lundin, Biên tập viên tại Gold Newsletter, nhận định. QE có xu hướng gây áp lực lên đồng USD và được thiết kế để gây sức ép lên giá. Vàng thường được xem như một kênh phòng ngừa lạm phát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 4 tiến 1.50 USD (tương đương 0.1%) lên 1,571.60 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay ổn định tại mức 1,567.77 USD/oz.

Vào ngày thứ Tư, chứng khoán toàn cầu tràn sắc xanh, với các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ nhảy vọt. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều chạm mức cao kỷ lục trong phiên, báo hiệu sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro trở lại.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày thứ Tư cho biết 2,015 ca nhiễm mới virus được xác nhận ở Trung Quốc trong 24 giờ qua, giảm ngày thứ 2 liên tiếp, nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục lên 44,653 người, mặc dù các chuyên gia cảnh báo một số lượng lớn ca nhiễm có thể đã không được tính. Ủy ban này cũng cho biết có thêm 97 người tử vong vì virus trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 1,113 người.

Các chuyên gia phân tích cho biết sự suy giảm nhu cầu vật chất ở Trung Quốc cũng đang kìm hãm đà tăng của vàng.

“Ở Trung Quốc, virus đang có tác động rõ rệt đến nhu cầu vàng vật chất. Ở đó, cũng như ở Hồng Kông, nhiều thợ kim hoàn đã phải đóng cửa vì những người mua vàng vẫn đang ở nhà để tránh nhiễm bệnh và đang giảm chi tiêu đến mức cần thiết”, Daniel Briesemann, chuyên gia phân tích tại Commerzbank, nhận định.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 lùi 0.6% xuống 17.497 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 mất 0.6% còn 967.30 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 3 vọt 2.5% lên 2,322.50 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 3 tiến 0.7% lên 2.60 USD/lb.

An Trần