Vàng thế giới lên cao nhất trong hơn 1 tuần

28
Vàng thế giới lên cao nhất trong hơn 1 tuần

Vietstock – Vàng thế giới lên cao nhất trong hơn 1 tuần

Các hợp đồng vàng tương lai đảo chiều tăng mạnh lên cao nhất trong hơn 1 tuần vào ngày thứ Năm (05/03), được hỗ trợ bởi đà sụt giảm của đồng USD, chứng khoán và lợi suất trái phiếu Chính phủ khi nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về sự lây lan dịch COVID-19 và những tác động đến nền kinh tế của dịch bệnh này, MarketWatch đưa tin.

Vàng thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn khi California tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và nhiều trường hợp nhiễm bệnh đang lan rộng trên toàn cầu, bao gồm ở Australia và Hàn Quốc, khiến việc kiểm soát dịch bệnh ngày càng khó khăn.

“Vàng trông như một trong những tài sản hấp dẫn nhất trong môi trường toàn cầu này, với lãi suất Mỹ có khả năng hướng về âm”, Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường tại AxiCorp, nhận định. Ông Innes cũng đề cập đến tình huống lãi suất danh nghĩa ngắn hạn đang ở hoặc gần mốc 0%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 4 tiến 25 USD (tương đương 1.5%) lên 1,668 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 24/02/2020, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay cộng 2.2% lên 1,671.78 USD/oz.

“Lịch sử gần đây cho thấy một số ngày nhà đầu tư tỏ ra ít quan tâm về sự bùng phát dịch COVID-19, và rồi ngày hôm sau họ lại quan tâm nhiều hơn”, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, chia sẻ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã rớt xuống đáy kỷ lục dưới 0.9%. “Điều này đã thúc đẩy mối quan ngại sâu sắc của những nhà quan sát thị trường dài hạn rằng suy thoái kinh tế Mỹ và/hay toàn cầu đang dần hiện ra, bao gồm cả triển vọng làm suy giảm tiêu dùng và giảm phát giá thương mại”, ông Wyckoff nhận định.

“Tất cả những điều này đều tác động tiêu cực đến chứng khoán và hầu hết các hàng hóa, trong khi tác động tích cực đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD”, ông Wyckoff lưu ý. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đang dao động gần đáy 2 tháng là 96.83.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đảo chiều giảm mạnh vào ngày thứ Năm khi các hợp đồng vàng chốt phiên.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 tiến gần 0.9% lên 17.393 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 vọt 3.5% lên 2,469.40 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 5 mất 0.5% còn 2.573 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 giảm 1.1% xuống 865.70 USD/oz.

An Trần