Vàng thế giới tiến sát đỉnh 6 năm khi nhà đầu tư tìm tới nơi trú ẩn

13
Vàng thế giới tiến sát đỉnh 6 năm khi nhà đầu tư tìm tới nơi trú ẩn

Vietstock – Vàng thế giới tiến sát đỉnh 6 năm khi nhà đầu tư tìm tới nơi trú ẩn

Các tài sản trú ẩn an toàn leo dốc mạnh trong ngày thứ Sáu (03/01) sau khi Mỹ xác nhận đã giết vị tướng chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran. Điều này làm nảy sinh nỗi lo sợ về căng thẳng Mỹ-Iran và có thể gây gián đoạn hoạt động sản xuất năng lượng, đồng thời kéo lùi nền kinh tế toàn cầu.

Hợp đồng vàng tương lai tăng 1.5% lên 1,551.8 USD/oz, chỉ còn cách đỉnh 6 năm một vài “bước”. Giá vàng giao ngay tăng 1.3% lên 1,548.94 USD/oz vào lúc 13h31 ngày thứ Sáu (giờ EST).

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm – vốn dịch chuyển ngược với giá trái phiếu – giảm hơn 8 điểm cơ bản xuống 1.79%, giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Chỉ số đồng USD tiến 0.2%, trong khi đồng Yên Nhật chạm đỉnh 2 tháng tại 107.92 đổi 1 USD.

Nhà đầu tư đổ xô sang các kênh trú ẩn sau khi vụ không kích của Mỹ đã giết chết vị tướng hàng đầu của Iran, Qasem Soleimani, ở Baghdad. Soleimani là một nhân vật quan trọng trong giới chính trị Iran và cái chết của ông làm dấy lên lo ngại về khả năng đáp trả của Iran.

“Thật khó mà biết được điều gì sẽ diễn ra tiếp theo”, Chris Rupkey, Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại MUFG, cho biết trong một báo cáo vào ngày thứ Sáu (03/01). “Thị trường thậm chí còn không biết rằng họ đang chờ đợi tín hiệu gì”.

“Sau vụ không kích của Mỹ ở Iraq trong đêm qua – xuất phát từ lệnh của Tổng thống Trump – và lời hứa ‘sẽ báo thù’ từ lãnh đạo Iran, thị trường cổ phiếu rớt mạnh và nhu cầu đầu tư vào các kênh trú ẩn an toàn đi lên. Nhờ đó, giá vàng tăng mạnh”, David Meger, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho hay.

“Thị trường vàng đang tiến triển tốt kể từ khi phá vỡ ngưỡng 1,490 USD/oz, tạo đỉnh mới gần đây trên 1,550 USD”.

“Chúng tôi nhận thấy giá vàng và bạc nối tiếp đà tăng từ cuối tháng 12/2019 và chắc chắn là diễn biến mới nhất ở Iraq đã đưa giá vàng tăng tới mức này”, Ole Hansen, Chuyên viên phân tích của Saxo Bank, cho biết.

Dữ liệu sản xuất tại Mỹ – vốn ở mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ – cũng hỗ trợ giá vàng.

Thị trường cũng đang ngóng chờ biên bản họp tháng 12/2019 từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Về thương mại, Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/01, nhưng nhà đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin về các điều khoản chi tiết của thỏa thuận.

Giá paladi tăng 1.3% lên 1,985.4 USD/oz, sau khi có lúc tăng lên 1,988.27 USD/oz trong phiên. Giá bạch kim tiến 0.4% lên 982.84 USD/oz và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2019. Giá bạc tăng 0.3% lên 18.08 USD/oz, nới dài đà tăng sang tuần thứ 4.

Vương Đông (Theo CNBC)